|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Lão tướng' sáng lập FPT: 21 năm làm lãnh đạo FPT IS, chỉ day dứt vì đã giữ chân một nhân viên

14:34 | 04/11/2021
Chia sẻ
Quyết định của "lão tướng" sáng lập FPT khiến nhân viên không thể đoàn tụ với gia đình trong vòng hơn ba năm, nhưng đã nâng tầm vị thế của tập đoàn.

Ông Đỗ Cao Bảo là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT – một trong những đơn vị hàng đầu về lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông hiện nay ở Việt Nam. Ông được coi là "lão tướng", tham gia quản trị nhiều dự án và có đóng góp lớn cho sự phát triển của Tập đoàn FPT.

Đặc biệt, "lão tướng" Đỗ Cao Bảo là lãnh đạo cao nhất của Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS). Dưới sự lãnh đạo của ông, FPT IS đã trở thành đầu tàu công nghệ của FPT, qua đó mang đến nhiều thành tựu chung cho Tập đoàn FPT.

Dù vậy, trong suốt quãng thời gian làm việc tại FPT IS, ông Đỗ Cao Bảo cũng có những quyết định khiến bản thân cảm thấy day dứt. Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, "lão tướng" sáng lập FPT chia sẻ: "Trong suốt hơn 21 năm làm lãnh đạo cao nhất ở FPT IS, thời khắc mà tôi buồn nhất là thời điểm mà những người cộng sự gần gũi của tôi xin nghỉ việc".

'Lão tướng' Đỗ Cao Bảo: 21 năm làm lãnh đạo FPT IS, chỉ day dứt vì đã giữ chân một nhân viên - Ảnh 1.

Ông Đỗ Cao Bảo, một trong những người sáng lập Tập đoàn FPT. (Ảnh: Vietnamnet).

Ông cho biết có một nguyên tắc không thay đổi là hễ ai xin nghỉ việc, ông sẽ nói một câu với người đó: "Về nguyên tắc anh đồng ý, quyền chọn một nơi làm việc tốt nhất cho mình là một quyền thiêng liêng, nên anh ủng hộ, nhưng cho anh hỏi một câu là trước khi rời công ty em có muốn nghe lời khuyên của anh không?". Có khá nhiều trường hợp sau khi nghe lời khuyên của tôi, nhân sự ấy đã quyết định ở lại".

Dù vậy, vẫn có một trường hợp đặc biệt, không nghe theo nguyên tắc của ông. Ông đã giữ chân người này ở lại FPT IS, ít nhất là hơn ba năm.

"Bạn ấy vào phòng tôi và nói: 'Em xin thôi việc để sang Mỹ đoàn tụ gia đình, em và hai cháu mới làm xong thẻ xanh, em đã chuẩn bị kỹ về nhân sự thay thế, em tin các bạn sẽ đảm nhiệm tốt'. Biết vợ bạn ấy đã định cư và có quốc tịch Mỹ từ lâu, đi là để đoàn tụ gia đình nhưng tôi vẫn lặng người đi giây lát, bởi bạn ấy đang là trụ cột chuẩn bị cho một đơn thầu quan trọng nhất với công ty và với tôi từ ngày đầu thành lập đến nay", ông Bảo nhớ lại.

Theo ông, đơn thầu đó có ý nghĩa quan trọng, sẽ quyết định FPT nói riêng và giới IT Việt Nam nói chung từ bỏ thân phận làm thầu phụ, làm thuê để lên làm tổng thầu hệ thống IT lớn có quy mô hơn 30 triệu USD. Trong trường hợp thắng thầu này, FPT đủ khả năng lên làm tổng thầu lớn, không chỉ ở Việt Nam mà ở cả các nước khác trên thế giới. Ngoài ra, FPT cũng có thể thay đổi vị thế và nguồn lực trên thị trường quốc tế.

"Chúng tôi đã cùng nhau nỗ lực làm việc rất nhiều để chuẩn bị cho đơn thầu ấy. Bạn ấy là trụ cột, là linh hồn của dự án, chúng tôi đã cùng nhau quần thảo hàng tháng trời với dăm ba nhà cung cấp công nghệ nền nhằm lựa chọn chính xác nhất công nghệ nền cũng như các nhà thầu phụ quốc tế", "lão tướng" Đỗ Cao Bảo cho biết.

Sau thời gian lặng đi, ông Bảo nói lại với người nhân viên đó rằng: "Trong dự án này, anh chỉ tin có mình em, nếu không có em chỉ huy thì anh không dám làm thầu này, em mà đi, anh sẽ bỏ dự án, bỏ thầu không dự". Bạn ấy cũng lặng đi, hai anh em cùng ngồi không nói gì một lúc. Sau đó bạn ấy nói một câu ngắn gọn "vậy, em sẽ ở lại".

Câu trả lời này chính là khoảnh khắc giúp FPT thắng thầu, ký hợp đồng triển khai thành công hệ thống thuế lớn nhất thế giới trên nền tảng công nghệ SAP. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa anh nhân viên kia không thể đoàn tụ với gia đình trong hơn ba năm.

Sau thời gian trên, người nhân viên cũ năm nào của FPT đã có công việc ổn định ở một tập đoàn IT lớn với quy mô gần 200.000 nhân viên tại Mỹ. Đích thân "lão tướng" Đỗ Cao Bảo cũng tới gặp gia đình và nói lời xin lỗi tới người vợ: "Anh chính là người đã làm cho việc đoàn tụ của gia đình em chậm đi hơn ba năm đấy".

Quốc Anh

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…