|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: 49.000 tỷ đồng tín phiếu sẽ đáo hạn trong tuần này, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản

07:00 | 24/05/2023
Chia sẻ
SSI cho biết khối lượng tín phiếu đáo hạn ước tính lên đến 49.000 tỷ đồng trong tuần này và sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh khoản.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần 15-19/5, CTCP Chứng khoán SSI cho biết thanh khoản trên hệ thống ngân hàng tiếp tục ổn định và hoạt động trên kênh thị trường mở khá trầm lắng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã không phát hành mới trên kênh mua kỳ hạn hay kênh tín phiếu trong tuần qua. Điểm nhấn trong tuần đến từ khối lượng tín phiếu kỳ hạn 91 ngày đáo hạn (tổng giá trị là 20.000 tỷ đồng) và nhờ vậy, NHNN đã bơm ròng khoảng 13.000 tỷ đồng.

Khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu giảm xuống còn 90.700 tỷ đồng và trên kênh cầm cố giảm mạnh xuống chỉ còn 1.800 tỷ đồng.

Thanh khoản dồi dào giúp mặt bằng lãi suất liên ngân hàng dao động trong biên độ hẹp (4,5 – 5% cho kỳ hạn qua đêm và 5 – 5,3% trong khi đó ổn định ở các kỳ hạn dưới 1 tháng). Trong tuần này, khối lượng tín phiếu đáo hạn ước tính lên đến 49.000 tỷ đồng và tiếp tục là yếu tố giúp hỗ trợ thanh khoản.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động trên thị trường tiếp tục hạ nhiệt ở các kỳ hạn, với mức giảm 0,3-0,5 điểm % ở cả nhóm NHTM cổ phần Nhà nước và tư nhân.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất vẫn khá phân hóa giữa các nhóm ngân hàng này. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng hiện niêm yết ở mức 7,2% cho nhóm NHTM cổ phần Nhà nước, 7,4-7,8% cho nhóm NHTM cổ phần lớn và 8 – 8,8% cho nhóm NHTM cổ phần còn lại.

Đối với lãi suất cho vay, tín dụng chậm lại là những nguyên nhân chính khiến các NHTM giảm mặt bằng lãi suất cho vay tương đối nhanh đối với những nhóm ngành ít rủi ro. Các số liệu từ phía NHNN cho thấy lãi suất cho vay đối với những khoản phát sinh mới đã hạ nhiệt đáng kể, dao động 10-11% trong khi lãi suất ở những khoản vay cũ vẫn ở mức tương đối cao, khoảng 13-14%/năm. 

 Nguồn: SSI.

Trên thị trường ngoại hối, trái ngược với xu hướng quốc tế, NHNN đã hạ tỷ giá mua USD tại Sở giao dịch NHNN, xuống chỉ còn VND 23.400 (từ mức VND 23.450/USD). Tỷ giá niêm yết tại các NHTM và tỷ giá tự do hầu như đi ngang, hiện đang dao động quanh mức VND 23.450/USD trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ lên mức VD 23.470/USD.

"Nguồn cung ngoại tệ khá tích cực trong thời gian qua, đến từ dòng vốn FDI giải ngân, thặng dư cán cân thương mại hay dòng tiền gián tiếp từ các thương vụ bán vốn hoặc giải ngân các khoản vay ngoại tệ", báo cáo viết.

Phương Nga

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.