|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

S&P 500, Nasdaq Composite phục hồi khi cổ phiếu công nghệ tỏa sáng

06:58 | 12/04/2024
Chia sẻ
S&P 500 quay đầu tăng còn Nasdaq Composite đóng cửa ở mức kỷ lục khi cổ phiếu công nghệ vọt lên, phục hồi sau đợt bán tháo trước đó do lo ngại lạm phát kéo dài.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 11/4, chỉ số S&P 500 tăng 0,74%, đóng cửa ở mức 5.199 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,68% lên 16.442 điểm, thiết lập một kỷ lục mới. 

Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones ghi nhận kết quả kém sắc và giảm 2 điểm, tương đương 0,01% xuống 38.459 điểm.

Nasdaq Composite đã lên đỉnh lịch sử nhờ sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ. 

Cổ phiếu công nghệ đã nâng đỡ S&P 500 và Nasdaq Composite kể từ giữa phiên giao dịch khi nhà đầu tư mua vào trở lại. Một loạt thành viên trong nhóm “Magnificent Seven” đã trở lại. Cổ phiếu Nvidia tăng 4,1%, Amazon tiến thêm 1,7% và đạt mức cao nhất mọi thời đại trong phiên, còn Alphabet tăng hơn 2%.

Cổ phiếu Apple vẫn đang thấp hơn so với thời điểm đầu năm. 

Cổ phiếu của Apple tăng 4,3% sau khi Bloomberg đưa tin rằng công ty sẽ chuyển sang sử dụng chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) cho dòng sản phẩm Mac. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone cũng vừa ghi nhận phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 5/2023. 

Cổ phiếu VinFast (VFS) phục hồi 2,03% lên 4,03 USD/cp, tương ứng mức vốn hóa 9,4 tỷ USD.

Dow Jones đang trên đà kết thúc tuần với mức giảm 1,1%. Trong khi đó, S&P 500 đã phần nào bù đắp mức giảm điểm trước đó và chỉ mất 0,1% từ đầu tuần tới nay. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,2% trong tuần. 

 

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 3 thấp hơn so với ước tính, giúp xoa dịu thị trường. So với tháng trước, PPI tăng 0,2%, thấp hơn dự báo của Dow Jones là 0,3% và hạ nhiệt đáng kể so với mức tăng 0,6% ghi nhận vào tháng 2. Tuy nhiên nếu so với cùng kỳ năm trước, PPI tăng 2,1%, kết quả cao nhất kể từ tháng 4/2023. 

“Dữ liệu lạm phát gây xôn xao và thị trưởng đã phản ánh thực tế đó. Đã có dấu hiệu rõ ràng về thiểu phát ở nhiều nơi, nhưng chặng cuối trong cuộc chiến chống lạm phát sẽ là khó khăn nhất”, ông Jamie Cox, đối tác quản lý của Harris Financial Group, nhận định. 

Chỉ số CPI tháng 3 tăng cao hơn dự báo, đi lên 3,5% so với cùng kỳ. 

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York, ông John Williams cho biết chính sách tiền tệ không cần phải thay đổi trong tương lai gần.

Tuyên bố này đến trong bối cảnh báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 nóng hơn dự kiến, gây ra làn sóng bán tháo trên thị trường. Biên bản cuộc họp của Fed vào tháng 3 cũng cho thấy một số quan chức vẫn lo ngại về lộ trình đưa lạm phát về mục tiêu 2%. 

Giai đoạn đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh đã diễn ra, với cổ phiếu CarMax giảm hơn 9% sau khi gây thất vọng về cả doanh thu và lợi nhuận. Báo cáo của các ngân hàng lớn như JPMorgan, Wells Fargo và Citigroup sẽ cùng được công bố vào ngày 12/4. 

 

Minh Quang

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.