|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm sâu khi thị trường không còn tin Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 6

06:56 | 11/04/2024
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm sau khi báo cáo lạm phát nóng hơn dự báo và biên bản cuộc họp của Fed được công bố.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 10/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 422 điểm, tương đương 1,09% và kết thúc với 38.462 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,95% xuống 5.161 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tụt 0,84% và chốt phiên ở mức 16.170 điểm. 

 

Ngoại trừ năng lượng, tất cả các nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều ghi nhận kết quả tiêu cực. Bất động sản giảm 4,1%, dẫn dầu trong 11 nhóm cổ phiếu. S&P 500 đã chao đảo trong tháng 4 trước những dự đoán về báo cáo lạm phát tháng 3. 

Cổ phiếu ngân hàng và công nghiệp cùng giảm do lo ngại lãi suất cao hơn sẽ bóp nghẹt nền kinh tế. Trong đó, hai đại diện là JPMorgan Chase và Honeywell lần lượt mất 0,9% và 1,4%. Các cổ phiếu công nghệ như Microsoft và Apple cũng tụt lần lượt 0,7% và 1,1%. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 giảm 2,5%. 

 

Không nằm ngoài xu thế chung, cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 3,7% xuống 3,95 USD/cp, lần đầu tiên tụt khỏi mốc 4 USD/cp. Vốn hóa của hãng xe điện này giảm xuống còn 9,2 tỷ USD, thấp nhất kể từ khi lên sàn.

Chỉ số CPI tháng 3 tăng 0,4% so với tháng trước và 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát từng ước tính mức tăng lần lượt là 0,3% và 3,4%.

Loại trừ biến động của giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0,4% so với tháng liền trước và 3,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với ước tính lần lượt là 0,3% và 3,7%. 

Lạm phát của Mỹ vẫn duy trì trên mốc 3% trong nhiều tháng qua. 

Ngoài ra, tâm lý của nhà đầu tư tiếp tục chịu ảnh hưởng từ biên bản cuộc họp tháng 2 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Biên bản cho thấy các quan chức lo ngại rằng lạm phát không hạ nhiệt đủ nhanh để hướng tới mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. 

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường tương lai đã điều chỉnh xác suất Fed hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 6 xuống chỉ còn 17%. Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng đợt cắt giảm đầu tiên có thể diễn ra vào cuộc họp tháng 9. 

Tháng trước, thị trường dự báo có 4 đợt cắt giảm lãi suất nhưng hiện chỉ còn hai hoặc một. 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vọt lên trên 4,5% sau báo cáo lạm phát. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm cũng tiến gần ngưỡng 5%. 

Ông Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, cho biết: “Khi chúng ta tiếp tục thấy nhiều báo cáo liên tiếp cao hơn dự kiến, Fed sẽ khó có thể ủng hộ việc cắt giảm lãi suất sớm”.

Theo ông Eric Diton, Chủ tịch và CEO của The Wealth Alliance, mặc dù thị trường đã cố gắng bỏ qua dữ liệu lạm phát nóng trong tháng 1 và tháng 2, dấu hiệu giá cả tăng cao liên tục đã thúc đẩy đợt giảm giá trong phiên 10/4.

“Đây là một chất xúc tác. Tôi không nghĩ thị trường giá lên sẽ kết thúc. Nhưng tôi thực sự nghĩ rằng báo cáo lạm phát là cái cớ để nhiều người người chốt lời”, ông Diton nói. 

Minh Quang