|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hợp đồng tương lai Dow Jones mất hơn 440 điểm sau báo cáo lạm phát nóng hơn kỳ vọng

20:25 | 10/04/2024
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ và chứng khoán châu Âu đều đồng loạt giảm điểm sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo lạm phát nóng hơn dự báo.

Theo CNBC, tính đến 9h00 ngày 10/4 (giờ Mỹ), hợp đồng tương lai gắn với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 442 điểm, tương đương 1,1%. Hợp đồng tương lai của S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt giảm 1,3% và 1,4%. 

Thị trường châu Âu cũng giảm điểm sau dữ liệu lạm phát tháng 3 của Mỹ. Chỉ số Stoxx 600 đã tăng vào phiên giao dịch buổi sáng nhưng sau đó giảm 0,36% (tính đến khoảng 15h ngày 10/4 - giờ châu Âu) sau khi báo cáo lạm phát được công bố. Ngoài ra, các chỉ số như DAX, CAC 40, FTSE MIB và IBEX đều ghi nhận đà giảm từ 0,25% đến 0,64%.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của Mỹ đã tăng nhanh hơn ước tính của các nhà kinh tế, cho thấy lạm phát vẫn còn dai dẳng và đẩy lùi kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất. 

CPI tháng 3 tăng 0,4% so với tháng trước và 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán CPI tăng 0,3% so với tháng 2 và 3,4% so với cùng kỳ năm 2023. Không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi tăng 0,4% so với tháng 2 và 3,8% so với một năm trước. Ước tính của các nhà kinh tế lần lượt là 0,3% và 3,7%.

 

Sau khi số liệu CPI được công bố, lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm cũng vọt tăng lên trên mốc 4,5%. Đồng thời, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cũng vọt lên gần 5% - tương tự như giai đoạn cuối năm ngoái. Cổ phiếu của các ngân hàng như JPMorgan Chase cũng đã giảm trong phiên giao dịch sớm do lo ngại lãi suất cao sẽ bóp nghẹt nền kinh tế. Những cổ phiếu công nghệ như Nvidia hay Meta cũng bị bán tháo.

“Xu hướng thiểu phát đã biến mất và lạm phát lại xuất hiện trở lại trong báo cáo CPI hôm nay. Những dự báo về quy mô cắt giảm của Fed trong năm nay sẽ còn thấp hơn” bà Karen Manna, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Federated Hermes, nhận định. 

“Mọi người đều kỳ vọng chặng cuối sẽ khó khăn và ưu tiên dữ liệu tuyến tính, có thể đoán định được. Dữ liệu lạm phát đang không hợp tác”, bà nói thêm. 

Ngoài báo cáo lạm phát tháng 3, các nhà đầu tư cũng đang mong chờ biên bản cuộc họp từ cuộc họp của Fed. Thị trường sẽ tìm kiếm manh mối về quan điểm của các nhà hoạch định chính sách đối kế hoạch hạ lãi suất trong năm nay. Báo cáo này sẽ được công bố vào 14h ngày 10/4 (giờ Mỹ).

Minh Quang