|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shopee duy trì vị thế nền tảng TMĐT lớn nhất Đông Nam Á, đạt GMV gần 48 tỷ USD trong năm 2022

07:43 | 15/06/2023
Chia sẻ
Tổng GMV thương mại điện tử của khu vực Đông Nam Á trong năm 2022 đạt gần 100 tỷ USD, trong đó Shopee là nền tảng dẫn đầu. Ngoài ra, TikTok Shop cũng đã lọt vào top 5 ở tất cả quốc gia Đông Nam Á mà nó hiện diện, gồm Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Philippines.

Khi lĩnh vực thương mại điện tử của Đông Nam Á tiếp tục tăng trưởng vào năm 2022, nền tảng TMĐT Shopee của Sea Group vẫn dẫn đầu thị trường trong khu vực với tổng giá trị hàng hóa (GMV) là 47,9 tỷ USD – bỏ xa những doanh nghiệp lớn khác như Lazada, Tokopedia và TikTok Shop, theo Tech in Asia.

Theo báo cáo mới nhất từ công ty theo dõi dữ liệu thị trường Momentum Works, GMV thương mại điện tử của khu vực Đông Nam Á đạt mức 99,5 tỷ USD vào năm 2022 – tăng 1,8 lần so với năm 2020 (thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh tại Đông Nam Á) – bất chấp những thách thức ở thị trường sau đại dịch, lạm phát và lãi suất tăng.

Shopee cũng đã có lãi trong quý IV/2022. Nền tảng thương mại điện tử khổng lồ có trụ sở tại Singapore sau đó lại tiếp tục báo lãi trong quý I/2023. Trước đó, nền tảng thương mại điện tử thuộc Sea Group đã thực hiện một số biện pháp để cải thiện hiệu quả, bao gồm cả việc cắt giảm lực lượng lao động và rút khỏi các thị trường hoạt động kém hiệu quả.

GMV của các nền tảng TMĐT hàng đầu Đông Nam Á năm 2022. (Nguồn: Tech in Asia - Doanh Chính tổng hợp).

Trong khi đó, khoảng 52% tổng GMV trong khu vực đến từ thị trường Indonesia. Mặt khác, hai thị trường Singapore và Malaysia lại đứng đầu về GMV thương mại điện tử bình quân đầu người tại Đông Nam Á.

Nền tảng thương mại điện tử Lazada thuộc gã khổng lồ Alibaba của Trung Quốc duy trì vị trí là nền tảng thương mại điện tử lớn thứ hai ở tất cả các quốc gia Đông Nam Á, ngoại trừ Indonesia, nơi kỳ lân Tokopedia bám sát Shopee, với thị phần lần lượt là 35% và 36%.

Tuy nhiên, Lazada có thể đang đẩy mạnh cuộc chơi của mình trong khu vực Đông Nam Á sau khi nền tảng thương mại điện tử này nhận được khoản đầu tư trị giá 353 triệu USD từ công ty mẹ Alibaba vào tháng 4.

Nguồn vốn đầu tư mới này được đưa ra sau khi công ty mẹ của Lazada, Alibaba công bố kế hoạch chia tách hoạt động của mình thành 6 đơn vị kinh doanh riêng biệt, độc lập. Các nhà phân tích cho biết động thái này sẽ mở ra những con đường tăng trưởng mới cho Lazada, bao gồm cả tùy chọn huy động vốn từ bên ngoài thông qua IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng).

Thị phần của 5 nền tảng TMĐT lớn nhất Việt Nam năm 2022. (Nguồn: Tech in Asia - Doanh Chính tổng hợp).

Trong khi đó, tính năng thương mại điện tử mới nổi TikTok Shop của ứng dụng xem video ngắn TikTok đang bắt đầu lọt vào top 5 nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ở tất cả các quốc gia mà nó hoạt động trong khu vực Đông Nam Á, gồm: Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Philippines.

Nền tảng thương mại xã hội này được cho là đang nhắm mục tiêu đạt doanh thu 20 tỷ USD trong năm nay. Vào năm 2022, TikTok Shop có GMV là 4,4 tỷ USD ở Đông Nam Á, đánh dấu mức tăng trưởng đáng kể 363% so với năm trước.

Theo báo cáo, tổng GMV của Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt 175 tỷ USD vào năm 2028 theo kịch bản thông thường, với khả năng tăng lên 232 tỷ USD nếu mọi thứ diễn ra theo chiều hướng có lợi nhất. Jianggan Li, người sáng lập và CEO của Momentum Works, cho biết: “Thương mại điện tử ở Đông Nam Á có thể sẽ đi theo quỹ đạo bình thường và lành mạnh trong vài năm tới”.

Anh Nguyễn