|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shopee tiếp tục là điểm sáng giúp công ty mẹ Sea Group báo lãi quý thứ hai liên tiếp

21:11 | 16/05/2023
Chia sẻ
Sea Group (công ty mẹ Shopee) đã công bố báo cáo tài chính quý I/2023. Theo đó, tổng doanh thu mà công ty đạt được là 3 tỷ USD, tăng 5%, trong đó riêng Shopee đã ghi nhận doanh thu lên tới 2,1 tỷ USD.

Vừa qua, ông lớn công nghệ Sea Group có trụ sở tại Singapore, công ty mẹ của sàn TMĐT Shopee và nhà phát game Garena đã công bố báo cáo tài chính quý I với khoản thu nhập ròng 87,3 triệu USD, theo thông từ Tech in Asia.

Điều này đánh dấu sự phục hồi đáng kể từ khoản lỗ ròng 580,1 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này thể hiện mức giảm 80% so với quý IV/2022, cho thấy Sea cần thực hiện các biện pháp quan trọng hơn để thực sự thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Công ty công nghệ hàng đầu Đông Nam Á này đã công bố doanh thu quý I tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 3 tỷ USD. Đóng góp chính cho sự tăng trưởng này của Sea Group là đơn vị thương mại điện tử Shopee, đơn vị đã thu về mức doanh thu 2,1 tỷ USD trong ba tháng đầu năm.

Shopee tiếp tục là điểm sáng của Sea Group. (Ảnh: Vulcan Post).

Shopee tiếp tục là một điểm sáng của Sea Group khi ghi nhận mức lợi nhuận đã điều chỉnh trong quý I đạt 207,7 triệu USD, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng đồng thời cũng ghi nhận mức tăng nhẹ 6% so với quý trước. Chi phí bán hàng và tiếp thị của Shopee trong quý I giảm gần 11% so với quý trước.

Trong khi đó, mảng giải trí kỹ thuật số của Sea - nơi có Garena - đạt doanh thu 539,7 triệu USD trong ba tháng đầu năm. Con số này đánh dấu mức giảm 43% so với quý IV/2022. Lượng đặt trước cũng giảm 15% xuống còn 462,3 triệu USD trong cùng kỳ.

Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số của công ty có trụ sở tại Singapore, có SeaMoney dưới sự bảo trợ của chính Sea Group, đã đạt doanh thu 412,8 triệu USD trong quý I, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong buổi họp công bố báo cáo tài chính quý I, công ty đã thông báo rằng ông David Ma sẽ không còn là giám đốc đầu tư của Sea Capital. Ông dự kiến ​​sẽ tham gia hội đồng quản trị của Sea Group.

Trước đó, công ty mẹ Shopee đã có lần đầu tiên báo lãi, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực lội ngược dòng của gã khổng lồ thương mại điện tử và trò chơi Đông Nam Á. Điều này giúp Sea thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng tạo ra lợi nhuận của công ty.

Công ty có trụ sở ở Singapore công bố mức lợi nhuận ròng là 426,8 triệu USD trong quý IV/2022, điều này có được là nhờ quyết tâm cắt giảm chi phí mạnh mẽ. Tăng trưởng doanh thu của Sea có chậm lại đáng kể, nhưng vẫn vượt ước tính, tăng 7,1% lên 3,5 tỷ USD.

Doanh thu quý IV/2022 từ Shopee, đơn vị thương mại điện tử của Sea, tăng 32% lên khoảng 2,1 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu từ mảng trò chơi của Garena sụt giảm, nhưng doanh thu từ SeaMoney, mảng kinh doanh dịch vụ tài chính kỹ thuật số, lại tăng gần gấp đôi.

Để ghi nhận dấu mốc quan trọng này, Sea Group cho biết họ sẽ tăng lương cho hầu hết nhân viên lên 5% so với hiện tại Những nhân viên gia nhập Sea trước ngày 31/3 sẽ được tăng lương. Mức tăng này sẽ có hiệu lực từ tháng 7, nhà sáng lập tỷ phú Forrest Li cho biết trong một bản ghi nhớ gửi nhân viên vào ngày 8/5, được Bloomberg News tổng hợp.

Nhà sáng lập của công ty mẹ Shopee và Garena cho biết công ty đã đạt đến mức “tự cung tự cấp” vì lượng tiền mặt hiện đang tăng lên thay vì giảm đi theo quý, một trong những mục tiêu mà công ty đã đạt được.

Anh Nguyễn