|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Shopee tăng lương cho nhân viên sau quý đầu tiên báo lãi

11:27 | 08/05/2023
Chia sẻ
Theo Bloomberg, những nhân viên gia nhập Sea (công ty mẹ Shopee và Garena) trước ngày 31/3 sẽ được tăng lương thêm 5%. Mức tăng này sẽ được áp dụng từ tháng 7.

Sea Ltd (công ty mẹ của sàn TMĐT Shopee và nhà phát hành game Garena) cho biết họ sẽ tăng lương cho hầu hết nhân viên lên 5% so với hiện tại sau khi báo lãi lần đầu trong quý IV/2022. Theo Bloomberg, đây là một cột mốc quan trọng đối với công ty thương mại điện tử và trò chơi có trú sở tại Singapore khi công ty đã cắt giảm chi phí đáng kể trong thời kỳ suy thoái của ngành công nghệ.

Nhân viên gia nhập công ty mẹ Shopee trước ngày 31/3 sẽ được tăng lương 5%. (Ảnh: Shopee).

Những nhân viên gia nhập Sea trước ngày 31/3 sẽ được tăng lương. Mức tăng này sẽ có hiệu lực từ tháng 7, nhà sáng lập tỷ phú Forrest Li cho biết trong một bản ghi nhớ gửi nhân viên vào ngày 8/5, được Bloomberg News tổng hợp. Nhà sáng lập Sea cho biết công ty đã đạt đến mức “tự cung tự cấp” vì lượng tiền mặt hiện đang tăng lên thay vì giảm đi theo quý, một trong những mục tiêu mà công ty đã đạt được.

Trong vài tháng gần đây, Sea cũng giống như nhiều công ty công nghệ khác trên thế giới, đã cắt giảm hàng nghìn việc làm, đồng thời cũng cắt giảm lương và cắt giảm hơn 700 triệu USD chi phí tiếp thị và bán hàng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không chắc chắn.

Trước đó, công ty mẹ Shopee đã có lần đầu tiên báo lãi, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực lội ngược dòng của gã khổng lồ thương mại điện tử và trò chơi Đông Nam Á. Điều này giúp Sea thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng tạo ra lợi nhuận của công ty, theo Bloomberg.

Công ty có trụ sở ở Singapore công bố mức lợi nhuận ròng là 426,8 triệu USD trong quý IV, điều này có được là nhờ quyết tâm cắt giảm chi phí mạnh mẽ. Tăng trưởng doanh thu của Sea có chậm lại đáng kể, nhưng vẫn vượt ước tính, tăng 7,1% lên 3,5 tỷ USD.

Doanh thu quý IV/2022 từ Shopee, đơn vị thương mại điện tử của Sea, tăng 32% lên khoảng 2,1 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu từ mảng trò chơi của Garena sụt giảm, nhưng doanh thu từ SeaMoney, mảng kinh doanh dịch vụ tài chính kỹ thuật số, lại tăng gần gấp đôi.

Năm 2022, các nhà đầu từ của Sea đã phải chịu đựng một trong những năm tàn khốc nhất kể từ khi công ty được thành lập vào năm 2009. Gã khổng lồ trong lĩnh vực trò chơi và thương mại điện tử đã mất khoảng 166 tỷ USD giá trị kể từ mức đỉnh điểm vào tháng 10/2021 trong bối cảnh lạm phát gia tăng và những lo ngại về suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Doanh thu tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2017 trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Anh Nguyễn