Kinh doanh

Nhận định thị trường chưa xuống tới đáy, 'shark' Việt khuyên mọi người không đầu tư bất động sản

08:30 | 19/05/2020

Chia sẻ

Người đứng đầu Intracom nhận định đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế tới tận giữa năm sau nên hiện tại đáy của thị trường bất động sản vẫn chưa xuất hiện.

Mới đây, rên tài khoản Facebook cá nhân, ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Intracom và là một trong những nhà đầu tư tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam, đã bày tỏ quan điểm về đầu tư bất động sản trong giai đoạn hậu COVID-19.

"Tôi cho rằng dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế tới hết năm nay và già nửa năm 2021 nên thị trường bất động sản chưa bắt đáy vào thời điểm hiện tại", ông Việt phân tích.

Chủ tịch Intracom thừa nhận nguyên tắc "đầu tư bất động sản khi mọi người đua nhau bán", song cũng nói thêm rằng khi thị trường chưa xuống đến đáy, mọi người không nên đầu tư. Ông cho rằng người dân có nhiều thứ quan trọng hơn để chi tiêu trong mùa dịch, và cần tính tới đường dài. Duy trì cuộc sống ổn định, theo ông, là mục tiêu rất quan trọng.

'Shark' Việt khuyên mọi người chờ tới cuối năm để đầu tư bất động sản - Ảnh 1.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt (áo vest đen), Chủ tịch HĐQT công ty Intracom. Ảnh: Nguyễn Thanh Việt

"Nếu các bạn có tiền, tôi khuyên các bạn không nên chỉ đầu tư bất động sản, mà nên đầu tư những thứ khác nữa. Và nếu đầu tư bất động sản, các bạn nên chờ tới cuối năm", ông nói.

Sự trầm lắng của thị trường

Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tình hình thị trường bất động sản quý 1 năm nay rất trầm lắng so với cùng kì hàng năm.

Theo ông Đính, tổng sản phẩm dự án nhà ở chào bán trên cả nước, gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán đạt hơn 53.200 sản phẩm nhưng số giao dịch thành công chỉ là hơn 7.600 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thu 14,3%.

Tại Hà Nội, có hơn 8.950 căn hộ được chào bán nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.300 sản phẩm. Tại TP.HCM, có hơn 8.400 căn hộ được chào bán, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.400 sản phẩm. Tuy vậy, giá bán không giảm, cũng chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá.

Cũng theo ông Đính, trước mắt, thị trường sẽ có hàng cắt lỗ vì chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, do người phải đi vay vốn mua bất động sản để kinh doanh phải bán rẻ, cắt lỗ, hay những người làm ăn thất bát buộc phải bán bất động sản. Dù vậy, sẽ không có nhiều hàng nếu chính sách trợ giúp của nhà nước tốt và ngược lại. Hàng cắt lỗ trên thị trường bất động sản sẽ là thứ cấp là chủ yếu.

Cũng theo ông Đính, về lâu dài, thị trường bất động sản ở nước ta vẫn được đánh giá tiềm năng rất tốt, lực cầu rất lớn, biểu hiện rõ nhất là hàng năm vốn FDI vẫn thu hút được khá nhiều.

Giá không giảm trong mùa dịch, khó khăn có thể tăng trong quí 2

Giai đoạn nghỉ Tết Canh Tý kéo dài cộng với tình hình dịch bệnh liên tục diễn biến phức tạp khiến hầu hết các hoạt động trên thị trường bất động sản không diễn ra. Các dự án đang triển khai bị đình đốn, chậm tiến độ.

Mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với quý 4 năm 2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm.

Theo số liệu từ Google Trends, tại Việt Nam, trong tháng 2 và 3, lượng tìm kiếm với từ các khóa liên quan đến nhà ở như "bất động sản", "căn hộ chung cư", "dự án nhà ở" đều tăng. Với từ khóa "chung cư", thời điểm cuối tháng 3/2020, lượng tìm kiếm thậm chí còn vượt mốc cao nhất của năm 2019. 

Đây là điều rất bất ngờ, cho thấy mức độ quan tâm của người Việt Nam với vấn đề nhà ở vẫn rất lớn, bất chấp dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, nhận định với VOV rằng tốc độ phát triển đô thị của Việt Nam hiện đang ở mức cao, nhu cầu nhà ở cao. Tuy nhiên, trong gần 2 năm qua tại đô thị lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) các dự án bất động sản chậm được triển khai do các đợt thanh kiểm tra của cơ quan quản lý. Nguồn cung đầu vào của thị trường bất động sản đang chững lại, thiếu nguồn cung.

“Dù dịch COVID-19 nhưng giá không xuống do khan hàng nhất là nhà giá rẻ và trung bình vì đây là nhu cầu ở thực. Người mua cũng có tâm lý nghe ngóng khi dịch bệnh nhưng nhu cầu nhà ở là thực. thị trường bất động sản đang tồn tại một thực tế vô lý là dịch bệnh, giao dịch giảm nhưng giá không giảm do nguồn cung thiếu” - ông Điệp nói.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường chắc chắn cũng không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước.

Thị trường căn hộ tại các đô thị như Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp tục có giao dịch nhưng số lượng không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu ở của người dân vẫn ở mức cao. Thị trường nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và TP.HCM. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và cũng không giảm vì lượng hàng không nhiều. Giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm (cả từ giai đoạn trước và sau thời điểm dịch bệnh) buộc chủ đầu tư phải giảm giá để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng.

Một số chuyên gia tài chính bất động sản cho rằng, dịch Covid-19 có thể được xem là “bài kiểm tra” đối với nền kinh tế, môi trường sống và hệ thống y tế tại Việt Nam. Điều này sẽ có tác động lớn đến các quyết định đầu tư từ nước ngoài và đặc biệt là một lượng kiều hối lớn có thể đổ về sau khi dịch bệnh qua đi.

Cửu Dương