Kinh doanh

Shark Việt: Học sinh nên có tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, vượt qua ngưỡng các bài giảng của thầy cô

14:24 | 30/07/2021

Chia sẻ

"Nhiều người đưa tiền cho kinh doanh nhưng cũng không dám đi", Shark Việt nói.

Mới đây, nhiều sĩ tử tại Việt Nam đã có một đêm không ngủ khi Bộ Giáo dục – Đào tạo chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021. Kết quả của đợt thi này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc lựa chọn ngành nghề, trường lớp của mỗi học sinh, qua đó gián tiếp ảnh hưởng tới tương lai của mỗi cá nhân.

Trên thực tế, việc lựa chọn ngành học cũng như môi trường học của nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam vẫn phụ thuộc vào quyết định của gia đình. Tuy nhiên, theo Shark Việt, điều này có thể là sai lầm.

Cụ thể, trong một buổi chia sẻ với Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Shark Việt cho biết: "Nhiều bác sĩ cứ muốn con mình làm bác sĩ; nhiều kỹ sư lại mong muốn con mình trở thành kỹ sư. Những điều này có thể sai lầm".

Theo ông, các vị phụ huynh nên để lớp trẻ tự chọn ngành học theo sở thích, năng khiếu và đam mê thay vì định hướng và bắt con cái phải học theo lựa chọn của cha mẹ.

Shark Việt: "Nên để con cái tự chọn ngành học theo sở thích, năng khiếu" - Ảnh 1.

Shark Việt cho rằng nên để các lớp trẻ tự chọn ngành học. (Ảnh: CoolMate).

Khi được hỏi đâu là yếu tố quan trọng nhất trong ba trục bao gồm tinh thần khởi nghiệp, khởi động khởi nghiệp và kỹ thuật khởi nghiệp, Shark Việt chia sẻ tinh thần khởi nghiệp là yếu tố quan trọng nhất.

"Theo tôi, tinh thần khởi nghiệp là quan trọng bởi vì dám nghĩ, dám làm, vượt ngưỡng các bài giảng của thầy cô. Nhiều người đưa tiền cho kinh doanh nhưng cũng không dám đi", Shark Việt chia sẻ. Ngoài ra, theo ông, văn hóa của phương Đông thì điều quan trọng nhất vẫn là dám làm.

Bên cạnh đó, Shark Việt cũng nhấn mạnh rằng nên chọn ngành mà bản thân có lợi thế để khởi nghiệp.

"Người Việt đang mắc một vấn đề gọi là tư tưởng đám đông. Thấy người ta nói công nghệ đang hot, tất cả cùng xông vào khởi nghiệp công nghệ, xong rồi thấy bất động sản ngon, tất cả lại nhảy vào bất động sản. Tương tự như vậy, thấy ngành y hay ngành giáo dục hấp dẫn, tất cả lại lao vào khởi nghiệp", Shark Việt nhận định.

"Theo quan điểm của tôi, nên chọn ngành mà bản thân có lợi thế để khởi nghiệp. Lợi thế chính là yếu tố quan trọng".

Chia sẻ về hai hình thức khởi nghiệp phổ biến hiện nay, gồm khởi nghiệp sáng tạo (startup) và khởi nghiệp lặp lại hình thức cũ (chẳng hạn như mở quán cà phê), Shark Việt cho biết hình thức khởi nghiệp lặp lại hình thức cũ hiện nay đang nhiều hơn so với khởi nghiệp sáng tạo.

"Khi đi chăm mẹ, mặc dù cũng có quan hệ nhưng khi thấy 4 bệnh nhân nằm chung giường, tôi thấy họ vất vả quá,… Sau khi tôi nói ra ý tưởng, rất nhiều người đã dọa. Chính những lời dọa này lại làm cho nhiều người nhụt chí. Vậy tại sao mình không làm?", Shark Việt chia sẻ về quá trình hình thành nên bệnh viện đa khoa Phương Đông.

"Tôi có đi nghiên cứu các mô hình cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Sau đó, tôi liệt kê những điều khó khăn, những điều thuận lợi. Cuối cùng, tôi phải tìm kiếm trong thời gian dài mới có thể lựa chọn được vị trí phù hợp cho Phương Đông", Shark Việt nói thêm.

Shark Việt tên thật là Nguyễn Thanh Việt, hiện ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom). Ngoài ra, ông còn được biết đến là một "cá mập" xuất hiện trên sóng truyền hình Shark Tank Việt Nam mùa 2, mùa 3.

Quốc Anh