Kinh doanh

Thừa nhận quá đề cao lợi nhuận, sếp mới tại Alibaba nói rằng sẽ suy nghĩ kỹ hơn về trách nhiệm của mình

08:53 | 30/07/2021

Chia sẻ

Daniel Zhang Yong, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Alibaba Group Holding đã đưa ra quan điểm đáng chú ý trong bối cảnh ngành công nghệ Trung Quốc đang chịu sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ và công chúng vì quá đề cao lợi nhuận.
Khoản tiền phạt kỷ lục về vấn đề chống độc quyền khiến Alibaba 'suy nghĩ kỹ hơn' về trách nhiệm của mình - Ảnh 1.

Daniel Zhang Yong - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Alibaba Group Holding. (Ảnh: Reuters).

Theo South China Morning Post (SCMP), Trung Quốc liên tục áp dụng các quy định giám sát doanh nghiệp công nghệ trong nước. Theo đó, khoản tiền phạt kỷ lục về vấn đề chống độc quyền vào tháng 4 vừa qua đã khiến tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ - Alibaba Group Holding phải "suy nghĩ kỹ hơn về trách nhiệm" của mình.

Trong một bức thư gửi cổ đông vào ngày 27/7, Daniel Zhang Yong - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alibaba Group Holding đã viết: "Các doanh nghiệp nền tảng internet vốn gắn liền với xã hội. Vì vậy, chúng ta cần suy nghĩ nhiều hơn về việc tạo ra giá trị tích cực; giải quyết các thách thức về công nghệ thiết yếu; hỗ trợ phát triển và phục hồi nông thôn; phát triển bền vững và trở nên thân thiện hơn với môi trường. " 

Quan điểm của Zhang được đưa ra trong bối cảnh các công ty công nghệ Trung Quốc đang chịu sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ và xã hội nói chung vì đặt lợi nhuận lên trước trách nhiệm xã hội.

Ba tháng trước, Alibaba - công ty sở hữu tờ SCMP đã bị phạt 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) vì các hành vi độc quyền. Cụ thể, Alibaba đã bắt buộc các thương gia trực tuyến chỉ được chọn một kênh phân phối.

Cơ quan chính phủ Trung Quốc liên tục áp dụng biện pháp mạnh đối với ngành công nghệ. Giá cổ phiếu của hàng chục công ty niêm yết ở Thượng Hải và Hồng Kông đã chứng kiến sự sụt giảm. Bên cạnh đó, dịch vụ vận chuyển đồ ăn, xe công nghệ cũng là các đối tượng của những cuộc điều tra trong thời gian gần đây.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) - một trong những cơ quan chính phủ hàng đầu của Trung Quốc đã khởi động chiến dịch toàn quốc kéo dài 6 tháng để giải quyết "những vấn đề khó khăn" của ngành công nghiệp internet. Trong đó, họ đề cập đến việc gây xáo trộn trật tự thị trường, xâm hại quyền lợi người dùng, đe dọa bảo mật dữ liệu và kết nối internet trái phép.

Quỳnh Hoa