|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sếp PNJ nêu 2 nguyên nhân khiến lợi nhuận quý I giảm

09:15 | 17/04/2024
Chia sẻ
Công ty ghi nhận doanh thu lần đầu vượt hơn 12.500 tỷ đồng trong quý đầu năm, lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ so với mức nền cao kỷ lục cùng kỳ.

Theo báo cáo kinh doanh quý I, Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ) thông báo doanh thu thuần tăng trưởng gần 29% lên mức kỷ lục 12.594 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại giảm nhẹ 1,4% xuống 738 tỷ đồng. 

Theo cơ cấu, doanh thu kênh bán lẻ tăng trưởng 12,1% nhờ tung ra nhiều bộ sưu tập mới và nhiều chiến dịch marketing. Các chương trình này thu hút nhiều khách hàng mới và tăng cường tỉ lệ khách hàng cũ quay lại.

Doanh số bán sỉ trang sức tăng 7,5% do đáp ứng nhu cầu lớn hơn cho khách hàng. Doanh thu vàng 24K tiếp tục tăng mạnh 66,3% so với cùng kỳ do thị trường mua bán sôi động và thu hút được nhiều khách hàng mới mua các sản phẩm Tài Lộc, 24K.

Biên lợi nhuận gộp trung bình quý đầu năm đạt 17,1%, giảm so với mức 19,4% cùng kỳ năm 2023 do sự thay đổi cơ cấu hàng bán, sự biến động giá nguyên liệu và các yếu tố đầu vào khác.

Tổng chi phí hoạt động quý I/2024 tăng 28,7% so với cùng kỳ do chi phí bán hàng tăng tỷ lệ với doanh thu. Tỷ lệ chi phí hoạt động/lợi nhuận gộp quý đầu năm tăng từ mức 49,2% lên mức 56%.

 Nguồn: HL tổng hợp. 

Tại Đại hội cổ đông mới đây, Chủ tịch HĐQT Cao Thị Ngọc Dung cho biết quý I hàng năm thường là giai đoạn tăng trưởng cao. Tuy nhiên, kết quả quý đầu năm nay lại giảm hơn 1% khi nhu cầu mua vàng miếng và 24K tăng cao, cùng với đó là thu mua nguyên liệu khó khăn

"Tình hình kinh tế khó khăn nên khách hàng mua nhiều vàng miếng và nữ trang 24K, những mặt hàng này có doanh số tăng nhưng tỷ suất lợi nhuận giảm nên lợi nhuận chung giảm", bà nói về sự sôi động của thị trường vàng miếng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo PNJ cũng nếu một khó khăn lớn khác là thiếu nguyên liệu bởi "có những lúc không có vàng". Bà Dung khẳng định đầu ra không lo nhưng không có đủ nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, chẳng hạn mùa Thần tài năm nay chỉ bằng năm trước, lý do không phải không có sức mua mà là không có đủ nguyên liệu làm vàng thần tài. 

Người đứng đầu doanh nghiệp nói thêm đã có sự chuẩn bị rất sớm trước đó song không đủ nguyên liệu để sản xuất. PNJ là công ty đại chúng nên càng phải minh bạch về mua bán vàng, luôn phải đáp ứng quy định về nguồn gốc nên càng khó khăn hơn so với "thị trường ngầm".

Tổng giám đốc Lê Trí Thông cũng cho biết đặc thù năm nay là khách hàng mua nhiều sản phẩm 24K, vàng miếng do tính phòng thủ tăng lên. Tỷ trọng vàng miếng, 24K tăng lên thì tỷ suất lợi nhuận giảm đi. Hiện biên lợi nhuận kinh doanh vàng miếng chưa đến 1%. 

Trong năm 2024, công ty bán lẻ vàng bạc và trang sức đặt mục tiêu doanh thu 37.147 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với năm 2023. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng 6% lên 2.089 tỷ đồng, đều là các con số kỷ lục nếu đạt được.  

Công ty định hướng bổ sung thêm yếu tố phát triển kinh doanh mới, mở thêm các cửa hàng ở các khu vực mới để thu hút khách hàng mới ở các vùng sâu hơn, dù vậy vẫn phải tối ưu hiệu quả trên từng m2, tăng cường các hoạt động ESG để tăng giá trị thương hiệu công ty lên tỷ USD...

Với kết quả trong quý I, công ty đã thực hiện được 34% kế hoạch doanh thu cả năm và đồng thời hoàn thành hơn 35% chỉ tiêu lợi nhuận đã được thông qua. 

Huy Lê

Động lực cho 6 tháng cuối năm: Phải thoát khỏi 'kinh tế nhị nguyên', ưu tiên phát triển doanh nghiệp Việt
Nền kinh tế nửa đầu năm 2024 phục hồi không bằng phẳng, các doanh nghiệp lớn, FDI có xu hướng tốt lên nhưng doanh nghiệp nội lại gặp nhiều khó khăn khó khăn. Vì vậy, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, về lâu dài ohải thoát khỏi cấu trúc kinh tế nhị nguyên, ưu tiên phát triển lực lượng doanh nghiệp Việt đúng hướng thị trường.