Hàng hóa

Sẽ trình Thủ tướng phương án sửa đổi biểu giá điện bán lẻ vào cuối năm

17:36 | 15/05/2020

Chia sẻ

Sau khi có văn bản báo cáo Thủ tướng kiến nghị cho phép lùi thời gian báo cáo phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt trong thời điểm hiện nay với lí do cần tập trung ứng phó với dịch COVID-19, Bộ Công Thương cho biết, cuối năm nay sẽ trình Thủ tướng Chính phủ bản hoàn chỉnh phương án sửa đổi biểu giá điện bán lẻ.

Tại buổi họp báo thường kì của Bộ Công Thương chiều 15/5, trả lời báo chí về việc trình phương án sửa đổi biểu giá điện bán lẻ, ông Trần Tuệ Quang, Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết do dịch COVID-19 vừa qua, Bộ đã phải lùi việc sửa đổi biểu giá bán lẻ.

“Do các yêu cầu tiếp tục cập nhật, sửa biểu giá bán lẻ điện, nghiên cứu sâu, nên cuối năm nay, Bộ Công Thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ bản hoàn chỉnh phương án sửa đổi biểu giá điện bán lẻ, nếu được phê duyệt thì sẽ làm thông tư hướng dẫn”, ông Trần Tuệ Quang cho biết.

Còn việc EVN sau khi thực hiện giảm giá điện 10% cho người dân đã có văn bản đề xuất Chính phủ giảm một số loại thuế phí, ông Quang cho rằng "đây chỉ là ý kiến của doanh nghiệp, các cơ quan đang xem xét".

Sẽ trình Thủ tướng phương án sửa đổi biểu giá điện bán lẻ vào cuối năm - Ảnh 1.

Ông Trần Tuệ Quang, Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương). Ảnh: Đức Quỳnh.

Trước đó, trong dự thảo lấy ý kiến các bộ ngành, Bộ Công Thương đưa 5 phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt gồm 1, 3, 4 và 5 bậc thay vì 6 bậc giá điện bán lẻ như hiện nay.

Với cách tính này, tiền điện các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện từ 701 kWh/tháng trở lên (khoảng 500.000 hộ, chiếm 1,8% tổng số hộ) phải trả tăng thêm 29.000 đồng/hộ/tháng.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh xuống còn 5 bậc giá điện, sẽ có hơn 98% hộ còn lại trên cả nước (khoảng 25 triệu hộ) sẽ không bị ảnh hưởng, thậm chí được giảm tiền điện.

Ngoài ra với câu hỏi của phóng viên rằng việc giảm 10% giá điện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp liệu có khiến các đơn vị điện lực thua lỗ hay không? Nếu lỗ thì có tạo áp lực tăng giá điện cho năm sau không?

Ông Trần Tuệ Quang cho biết để ngành điện không bị lỗ treo do thực hiện giảm giá điện, Cục Điều tiết Điện lực sẽ tổ chức đoàn giám sát chặt chẽ các đơn vị điện lực, các đơn vị thành viên về việc sản xuất, cung ứng điện.Như Huỳnh