Nhà đất

Sau thời gian 'bùng nổ', thị trường condotel Đà Nẵng giảm 1,5 lần lượng tiêu thụ nửa đầu năm

09:03 | 11/08/2018

Chia sẻ

Khách du lịch nửa đầu năm 2018 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, nhưng BĐS nghỉ dưỡng của Đà Nẵng vẫn không có nhiều hoạt động sôi nổi, riêng số lượng giao dịch condotel giảm đến 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước.
sau thoi gian bung no nua dau nam thi truong condotel da nang giam 15 lan so voi cung ky Thị trường bất động sản Đà Nẵng chuẩn bị đón nguồn cung 50.000 căn hộ, liền kề, biệt thự
sau thoi gian bung no nua dau nam thi truong condotel da nang giam 15 lan so voi cung ky Bất chấp nhiều cảnh báo, thị trường condotel Đà Nẵng vẫn hoạt động tốt

Báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản (BĐS) thành phố Đà Nẵng 6 tháng đầu năm mà CBRE vừa công bố trích dẫn, theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2018, thành phố đón hơn 2,3 triệu lượt khách, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượt khách quốc tế đạt hơn 1,6 triệu lượt, tăng 32% so với cùng kỳ. Dù vậy, thị trường BĐS nghỉ dưỡng (gồm phân khúc căn hộ khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng) vẫn không có nhiều điểm đột phá.

Condotel cao cấp chiến 95% trong tổng cung tích lũy hơn 8.600 căn

Trong nửa đầu năm, thị trường đã đón thêm 866 căn hộ khách sạn (condotel) phân khúc cao cấp từ đợt chào bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Coco Musica, nâng tổng nguồn cung tích lũy lên 8.601 căn. Phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất với 95% tổng nguồn cung. Mức này giảm nhẹ so với nguồn cung mới chào bán trong giai đoạn thị trường bùng nổ (năm 2016), điều này cho thấy sự thận trọng của các chủ đầu trong việc giới thiệu sản phẩm mới.

sau thoi gian bung no nua dau nam thi truong condotel da nang giam 15 lan so voi cung ky
Kể từ năm 2017, sự giảm tốc thể hiện trong cả nguồn cung và lượng giao dịch condotel. (Ảnh minh họa)

Hoạt động bán hàng có sự tăng trưởng, dù tăng chậm hơn so với các năm trước. Đây là thời gian cho cả nhà đầu tư và người mua hiểu thêm về thị trường và đưa ra quyết định cẩn thận hơn sau giai đoạn “bùng nổ” và cũng là cơ hội cho các dự án được thực hiện bởi những chủ đầu tư có uy tín. Trong 6 tháng đầu năm, số lượng giao dịch giảm 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Kể từ năm 2017, sự giảm tốc này thể hiện trong cả nguồn cung và lượng giao dịch.

Dự kiến sẽ có thêm hai dự án lớn mở bán chính thức là T&T Twin Tower và Times Square cùng với những đợt mở bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Central Coast, cung cấp cho thị trường khoảng 3.300 căn hộ khách sạn mới. Với các đợt mở bán này, CBRE kỳ vọng thị trường sẽ có nhiều hoạt động mua bán nhộn nhịp hơn.

Hơn 6.500 căn condotel mới đang được xây dựng và lên kế hoạch, dự kiến mở bán đến năm 2019. Bên cạnh đó, một lượng lớn các dự án đã được chào bán sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong năm 2019 (khoảng 6.800 căn). Kết quả hoạt động của các dự án này sẽ phần nào ảnh hưởng đến hoạt động mua bán của thị trường condotel trong thời gian sắp đến.

Nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng sắp cạn?

Báo cáo của CBRE nhận định, so với các phân khúc BĐS khác ở Đà Nẵng, thị trường biệt thự nghỉ dưỡng có vẻ yên ắng do nguồn cung hạn chế và nhiều dự án tương lai vẫn chưa triển khai. Trong nửa đầu năm, không có dự án biệt thự nghỉ dưỡng mới được chào bán ra thị trường, tổng nguồn cung hiện tại là 841 căn trên tất cả các phân khúc đến từ 15 dự án, tăng nhẹ 9% so với cùng kỳ năm trước.

Giá chào bán trung bình của tất cả các dự án hầu như không thay đổi trong quý này, vẫn ở mức 4.459 USD/m2, 2.224 USD/m2, và 1.167 USD/m2 cho các dự hạng sang, cao cấp và trung cấp tương ứng.

Tính đến quý II/2018, đã có 79,4% biệt thự nghỉ dưỡng được bán. Sự tăng trưởng chậm trong hoạt động bán hàng một phần do nguồn cung hạn chế khi có nhiều dự án đã bán hết trong khi không có nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung biệt thự còn lại đến từ các dự án đang trì hoãn việc xây dựng hoặc các dự án hạng sang hay dự án mới ra mắt.

Trong những tháng sắp tới của năm 2018, thị trường dự kiến chào đón các dự án mở bán như Fusion Resort, Sheraton Grand, Shilla Stay Resort (Quảng Nam) và MGM Hội An, cung cấp thêm cho thị trường khoảng 300 căn biệt thự cao cấp.

Công suất khách sạn 4 – 5 sao luôn hơn 60%

Sheraton Grand và FourPoints by Sheraton là hai thương hiệu của tập đoàn quản lý Marriot đã gia nhập thị trường khách sạn Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm. Cùng với hai khách sạn này còn có thêm ba khách sạn 4 sao mới mở, một khách sạn 5 sao mở thêm một số phòng và ba khách sạn 3 sao, cung cấp cho thị trường tổng cộng 1.812 phòng từ 3 - 5 sao.

CBRE thông tin, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường ghi nhận sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của các khách sạn nhờ sự cải thiện về số lượng khách du lịch đến Đà Nẵng, đặc biệt là lượng khách quốc tế. Công suất phòng trung bình của các khối khách sạn 5 sao ven biển, 5 sao thành phố, 4 sao ven biển và 4 sao thành phố lần lượt là 66%, 61%, 63% và 62%.

sau thoi gian bung no nua dau nam thi truong condotel da nang giam 15 lan so voi cung ky
Trong những tháng đầu năm, công suất phòng trung bình của các khối khách sạn 5 sao ven biển, 5 sao thành phố, 4 sao ven biển và 4 sao thành phố lần lượt là 66%, 61%, 63% và 62%. (Ảnh minh họa)

So với cùng kỳ năm trước, khối khách sạn 5 sao ven biển và 5 sao thành phố có mức tăng giá phòng trung bình đều hơn 10%, cao hơn so với khối khách sạn 4 sao (trung bình là 4,2% theo năm). Sự tương đồng về các yếu tố cạnh tranh và sự tăng trưởng ồ ạt là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các khách sạn 4 sao và tạo áp lực cạnh tranh lên giá phòng của khối khách sạn này.

Dự kiến, sẽ có thêm 1.800 phòng được khai trương trong 6 tháng cuối năm. Trong đó sẽ có sự góp mặt của tập đoàn quản lý khách sạn 5 sao mới với thương hiệu Hilton, bổ sung thêm thương hiệu các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế phong phú ở thị trường Đà Nẵng.

Xem thêm

N. Lê