Kinh doanh

Sáng kiến bảo vệ người dùng khỏi virus corona của dịch vụ giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc

11:39 | 14/03/2020

Chia sẻ

Những khó khăn trong bối cảnh virus corona bùng phát khiến nhiều dịch vụ ở Trung Quốc phải sáng tạo để thích nghi.

Meituan, một trong những công ty giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc, sẽ giao kèm một dụng cụ "bảo vệ" bằng giấy kèm theo các bữa ăn để giảm thiểu nguy cơ người dùng có thể mắc chủng mới của virus corona.

Cụ thể, CNBC cho biết người dùng Meituan ở Bắc Kinh và Thượng Hải sẽ nhận được một chiếc hộp bảo vệ bằng giấy hoàn toàn miễn phí.

Sáng kiến bảo vệ người dùng khỏi virus corona của dịch vụ giao đồ ăn lớn nhất Trung Quố - Ảnh 1.

Sáng kiến của Meituan bảo vệ người dùng dịch vụ của mình khi ăn. (Ảnh: Meituan)

Được biết, dụng cụ "bảo vệ" này có thể mở ra một "không gian riêng tư" có chiều dài khoảng 50 cm. Hiện tại, có 8 chuỗi nhà hàng đã tham gia vào chương trình cung cấp loại phụ kiện này cho những người gọi món của mình.

Meituan nói chiếc hộp đặc biệt này có thể ngăn hiệu quả các giọt bắn nếu có từ những người xung quanh khi người dùng dùng bữa, đặc biệt là khi người dùng ăn trong một không gian có nhiều người như căng tin hay văn phòng.

Tại Trung Quốc, người dân được khuyến cáo nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, song dĩ nhiên họ sẽ phải bỏ khẩu trang khi ăn hoặc uống.

Hôm 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức gọi Covid-19 là đại dịch toàn cầu khi dịch có nhiều diễn biến tạp trên thế giới. Dù vậy, số lượng ca nhiễm mới dịch bệnh này ở Trung Quốc lại đang giảm mạnh.

Trung Quốc trước đó đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt để kiềm chế sự lây lan của bệnh dịch. Ở thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp ở Trung Quốc vẫn chưa hoạt động trở lại, trong khi đó nhiều người thực hiện phương pháp làm việc từ xa.

Trung Quốc là một trong những thị trường giao đồ ăn lớn nhất thế giới. Khi nhiều người không thể rời nhà vì lệnh phong tỏa trong nhiều tuần qua, các dịch vụ giao đồ ăn đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thậm chí, một số quán bar ở Trung Quốc đang triển khai dịch vụ giao đồ uống cho khách hàng.

Ban lãnh đạo Meituan nói rằng hãng sẽ cung cấp những chiếc hộp bảo vệ khi ăn miễn phí cho các nhân viên y tế ở Vũ Hán. Hãng này cũng cho biết sẽ đăng kí hồ sơ sáng chế quốc gia cho sáng kiến của mình.

Các dịch vụ theo yêu cầu ở Trung Quốc đang triển khai nhiều biện pháp trong thời kì virus corona lây lan. Didi, dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc, trước đó sử dụng những lớp nilon để ngăn cách khách hàng và tài xế.

Thái Sơn