Sản lượng đường khu vực trung tâm Nam Brazil tăng 7% trong vụ mùa mới
Nguồn: brecorder
Theo cuộc khảo sát của Reuters thứ Sáu (22/3), các nhà máy mía đường Brazil dự kiến sẽ tăng sản xuất thêm 7% sản lượng đường trong vụ mới bắt đầu vào tháng 4 do giá cả thuận lợi và thâm hụt nguồn cung đường toàn cầu ngày càng tăng.
Theo ước tính từ các chuyên gia phân tích ngành đường, khu vực trung tâm phía Nam của Brazil sẽ sản xuất 28,4 triệu tấn đường trong mùa vụ 2019 - 2020 so với 26,5 triệu tấn trong năm 2018 - 2019 (mức sản lượng thấp nhất 10 năm qua trong khi các nhà máy đẩy mạnh sản xuất ethanol để thoát khỏi tình trạng giá đường toàn cầu thấp).
Mức sản lượng dự kiến thấp hơn mức kỉ lục trong năm 2017 - 2018 là 36 triệu tấn. Các nhà máy dự kiến tăng sản xuất ethanol nhờ tận dụng nhu cầu mạnh mẽ đối với nhiên liệu sinh học ở Brazil và nguồn lợi nhuận tốt hơn so với sản xuất đường thô.
Fabio Meneghin, chuyên gia phân tích tại Agroconsult cho biết sản xuất ethanol vẫn có lợi thế hơn, nhưng chênh lệch giá trong vụ mới sẽ nhỏ hơn so với vụ trước.
Theo Tập đoàn công nghiệp Unica Brazil, các nhà máy khu vực này chỉ phân bổ 35% sản lượng mía để sản xuất đường trong khi vụ mùa sắp kết thúc, ghi nhận mức thấp nhất chưa từng thấy.
Các chuyên gia phân tích thấy việc sản xuất hỗn hợp đường tăng nhưng không nhiều. Hầu hết các ước tính đều dưới 40%.
Dự báo về tổng lượng mía sẵn có là 20 triệu tấn, nằm giữa mức ước tính thấp nhất và cao nhất.
Nguyên nhân chủ yếu do khó dự báo được tình hình thời tiết vì nhiệt độ khô hanh trong tháng 12 và tháng 1 sẽ được bù đắp bởi những cơn mưa lớn vào tháng 3. Điều đó khiến các nhà máy phải chờ đợi lâu hơn với hi vọng độ ẩm cao trong tháng 3 sẽ giúp mía phát triển hơn.
João Paulo Botelho, chuyên gia phân tích tại INTL FCStone, Brazil cho biết các cánh đồng mía già cỗi và diện tích canh tác bị thu hẹp khiến sản lượng mía thấp hơn mức 570 triệu tấn dự kiến trong vụ mùa 2018 - 2019.