Hàng hóa

Giá giảm liên tiếp và dịch bệnh đe dọa sản lượng đường EU

07:53 | 26/03/2019

Chia sẻ

Nông dân khu vực Tây Âu đã bắt đầu mùa trồng củ cải đường. Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sẽ có sự sụt giảm diện tích trong vụ thu hoạch tiếp theo sau khi giá đường giảm liên tiếp do Liên minh Châu Âu (EU) chấm dứt hạn ngạch sản xuất.

Giá giảm liên tiếp và dịch bệnh đe dọa sản lượng đường EU - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: thehindubusinessline

Thị trường suy thoái đã khiến công ty sản xuất đường lớn nhất châu Âu - Suedzucker tuyên bố đóng cửa một số nhà máy vào năm 2020, điều này có thể khiến nông dân ở các khu vực bị ảnh hưởng khi phải cắt giảm sản lượng củ cải đường vào năm tới.

Các chuyên gia dự kiến việc hạn chế trồng củ cải đường trong năm nay sẽ làm chậm lại quá trình sản xuất của EU và tình trạng thặng dư đường toàn cầu đang gây áp lực lên giá sẽ khiến thâm hụt cán cân thương mại. 

Timothe Masson, chuyên gia kinh tế tại Ủy ban Kỹ thuật Sinh học Phân tử (CGB) tại Pháp cho biết thị trường trở nên trầm lắng hơn sau khi việc chấm dứt hạn ngạch sản xuất buộc nông dân phải chấp nhận và thích nghi.

Ước tính sản lượng đường trung bình của EU trong năm 2019 - 2020 sẽ giảm xuống còn khoảng 18 triệu tấn, ông Masson nói.

Con số này giảm 3 triệu tấn so với sản lượng trong năm 2017 - 2018, mùa đầu tiên sau khi chấm dứt hạn ngạch sản xuất tuy nhiên ổn định hơn so với mùa vụ 2018 - 2019 khi hạn hán kéo dài đe dọa mùa màng.

Mối đe dọa dịch bệnh

Sản lượng đường của EU có thể giảm thêm 700.000 tấn do rệp tấn công bởi người dân trong khối không được phép sử dụng thuốc trừ sâu neonicotinoid với lo ngại chúng có hại cho ong, ông Masson bổ sung thêm. Ở Pháp, công ty trồng củ cải lớn nhất EU đã cấm sử dụng các hóa chất này nên diện tích canh tác có thể giảm 8% so với năm ngoái.

Tính đến tuần trước, nông dân Pháp đã gieo khoảng 1% diện tích trong tổng số 445.000 ha dự kiến vào năm 2019, ông Masson cho biết.

Mưa rào thường xuyên trong tháng này khiến việc gieo trồng củ cải đường gặp khó khăn, trái ngược với việc gieo trồng lúa mạch trong mùa xuân vào tháng 2 với thời tiết khô, ấm hơn.

Ở Đức, điều kiện khí hậu lạnh lẽo khiến việc gieo trồng trở nên hạn chế.

Hầu hết nông dân đang chờ đợi thời tiết ấm hơn để bắt đầu gieo hạt, ông Guenter Tissen, CEO của Hiệp hội ngành đường Đức WVZ cho biết.

Việc trồng củ cải ở Đức chịu áp lực từ sự cạnh tranh không bình đẳng trong EU khi một số quốc gia trả phí bảo hiểm và được phép sử dụng thuốc trừ sâu neonicotinoids. Ông Tissen nhận định rằng còn quá sớm để đưa ra dự báo trên toàn khu vực.

Tại Anh, diện tích trồng củ cải đường trong mùa vụ 2019 - 2020 dự kiến sẽ thấp hơn từ 5 - 10% so với năm nay, theo bản báo cáo mới nhất vào tháng trước của Associated British Food.

Sản lượng đường bán ra của Thành Thành Công - Biên Hòa niên độ 2018 - 2019 có thể tăng 33% so với cùng kỳSản lượng đường bán ra của Thành Thành Công - Biên Hòa niên độ 2018 - 2019 có thể tăng 33% so với cùng kỳ [Báo cáo] Thị trường Đường tháng 2/2019: Khó khăn vẫn bao trùm nhiều quốc gia[Báo cáo] Thị trường Đường tháng 2/2019: Khó khăn vẫn bao trùm nhiều quốc gia Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh mía đường tại Tuyên QuangTháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh mía đường tại Tuyên Quang

Linh Giang