Hàng hóa

El Niño và sự 'diệt vong' của ngành gạo Philippines

17:23 | 26/03/2019

Chia sẻ

Khủng hoảng nguồn nước không chỉ ảnh hưởng tới người sử dụng tại Metro Manila, Philippines, nó còn lấy đi quyền lợi của người trồng lúa trong việc sử dụng những con đập vạn năng được xây dựng bằng khoảng vay nước tưới tiêu của Ngân hàng Thế giới.

Vào mỗi mùa vụ thứ hai, người nông dân nhận thấy vấn đề này trở nên rõ ràng hơn vì nước uống được là ưu tiên hàng đầu từ các con đập vạn năng so với nước tưới tiêu. Có thể nói rằng nước quan trọng hơn thực phẩm.

Vì vậy, người trồng lúa tại Philippines không chỉ mất kế sinh nhai mà cả khoản đầu tư của họ, chủ yếu mượn từ những người cho vay nặng lãi. 

Đây là sự tuyệt vọng của các hộ nông dân nhỏ, những người góp phần vào "cái chết" từ từ của ngành gạo Philippines, theo Manila Bulletin.

Nếu Tổng thống Philippines Rodrigo R. Duterte không cẩn trọng, khủng hoảng nguồn nước và sự diệt vong của ngành gạo sẽ dẫn tới sự sụp đổ của ngành nông nghiệp quốc gia Đông Nam Á này và có thể trở thành trận waterloo của ông Duterte. 

Trận Waterloo diễn ra vào ngày chủ nhật 18/6/1815 tại một địa điểm gần Waterloo, thuộc Bỉ ngày nay. Đây là một trong những trận đánh nổi tiểng nhất và cũng là dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh Napoléon. Đại quân Pháp (La Grande Armée) dưới sự chỉ huy của Hoàng đế Napoléon I đã bị liên quân của Liên minh thứ 7, gồm quân Anh và đồng minh, đánh bại.

El Niño và sự diệt vong của ngành gạo Philippines - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Đạo luật Thuế quan Gạo, hiện tại, cho phép bất kì thực thể nào nhập khẩu không giới hạn (hoặc buôn lậu) gạo, điều sẽ khiến giá lúa lao dốc nếu không được kiếm soát. 

Khủng hoảng nguồn nước, khủng hoảng lương thực và ngành nông nghiệp chưa thể phục hồi của Phippines là những "nguyên liệu hoàn hảo" dẫn tới sự bất ổn định cho bất kì chính phủ nào, gồm cả của ông Duterte.

Tình trạng thiếu nước và lương thực sẽ duy trì cho tới khi các nhà quản lí ngành nông nghiệp hiện tại tiếp tục chính sách và chương trình đã đưa ra kể từ cuộc Cách mạng Quyền lực Nhân dân 1.

Theo Cơ quan Thống kê Philippines, tăng trưởng nông nghiệp của quốc gia này đã giảm từ mức 3% trong quí III/2016 xuống 2,6% quí III/2017, và tiếp tục lao dốc còn -0,4% trong cùng kì năm 2018.

Philippines một lần nữa lập kỉ lục về khối lượng gạo thu mua trên thị trường quốc tế vì dự kiến sẽ trở thành nhà nhập khẩu lớn thứ hai thế giới trong năm 2019 với 2,6 triệu tấn gạo, theo The Philippines Star.

El Niño - cơ hội cho các nhà nhập khẩu đậu nành Trung QuốcEl Niño - cơ hội cho các nhà nhập khẩu đậu nành Trung Quốc Dự trữ gạo tháng 2 của Philippines tăng hơn 19% Dự trữ gạo tháng 2 của Philippines tăng hơn 19% Philippines dự kiến trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn thứ hai thế giớiPhilippines dự kiến trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn thứ hai thế giới