|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Rủi ro nào khi mua vàng trong ngày vía Thần Tài?

09:33 | 21/02/2021
Chia sẻ
Khi nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài tăng cao cũng là lúc giá vàng được đẩy lên cao. Đây là lý do khiến nhiều người muốn nắm giữ vàng bên cạnh việc cầu may. Nhưng đây có thực sự là một kênh đầu tư hấp dẫn?

Giá vàng ngày vía Thần tài thường lên nhanh xuống nhanh

Theo quan niệm, trong ngày vía Thần Tài, nếu ai sở hữu được vàng thì năm đó sẽ gặp may mắn, hanh thông cả năm. Vì vậy cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng là người dân lại xếp hàng đi mua vàng từ sáng sớm, các cửa hàng kinh doanh vàng cũng mở cửa sớm hơn so với bình thường khoảng 2 tiếng đồng hồ, thường là 6h00 sáng so với 8h00 của ngày thường.

Theo dõi diễn biến giá vàng trong những năm gần đây cho thấy, trước và trong ngày vía Thần Tài giá vàng SJC luôn ở mức cao nhưng sau đó sẽ tuột dốc rất nhanh.

Chẳng hạn, ngày vía Thần Tài năm 2020 (3/2/2020) giá vàng tại Tập đoàn Doji được bán ra ở mức 45 triệu đồng, chênh lệch giá mua - bán ở mức khá cao đến 1 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tại phiên giao dịch 4/3/2020, giá vàng bán ra giảm mạnh còn 44,3 triệu đồng/lượng. Thậm chí giảm thêm hơn 300.000 đồng/lượng vào phiên kế tiếp.

Như vậy, chỉ sau 2 ngày nhà đầu tư bán lại đã lỗ khoảng 1,7 triệu đồng/lượng, tính luôn cả chênh lệch giá mua - bán.

Cập nhật tình hình giá vàng trong dịp vía Thần tài năm nay, hiện giá vàng trong nước vừa tăng trở lại sau các phiên liên tiếp giảm, tuy nhiên so với đà giảm tại thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn cao ngất ngưởng.

Cụ thể, vào đầu phiên ngày 21/2 (mùng 10 tháng Giêng), Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết mức 55,65 - 56,35 triệu đồng/lượng theo chiều mua vào - bán ra.

So với cuối phiên ngày 20/2, giá vàng trong nước của PNJ giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra. Còn so với trước kỳ nghỉ tết, tức ngày 9/2 (28 tháng Chạp năm Canh Tý), giá vàng SJC đã rớt mất 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Tương tự, giá vàng miếng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mở cửa phiên vía Thần tài là 55,65 ở chiều mua và 56,35 - 56,37 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên đóng cửa hôm trước đó.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp chuỗi giảm kéo dài trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (19/2) và xuống thấp nhất kể từ đầu tháng 7/2020 vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cao. Lợi suất trái phiếu cao làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lời.

Cụ thể, giá vàng giao ngay kết thúc tuần ở ngưỡng 1.784,6 USD/ounce theo Kitco. Giá vàng giao tháng 4 đạt 1.785,85 USD/ounce.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại của ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương 49,67 triệu đồng/lượng. Như vậy vàng miếng trong nước tiếp tục cao hơn giá vàng thế giới gần 6,7 triệu đồng/lượng.

Vàng có thực sự là kênh đầu tư lý tưởng trong ngày Vía Thần tài? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. (Nguồn: Kitco.com)

Có nên mua vàng vào ngày vía Thần tài?

Nắm rõ quy luật biến động nhanh của giá vàng, nhiều người đã coi đây là cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả. 

Chị Nhung (TP HCM) chia sẻ: “Những năm gần đây, giá vàng thường tăng cao vào thời gian gần ngày Thần Tài nên nếu chọn được thời điểm mua vào sớm sẽ có thể kiếm lời trong một thời gian ngắn. Năm nay tôi quyết định dùng số tiền tiết kiệm của mình để mua 3 lượng vào hồi cuối tháng 1 và đợi đến đúng ngày vía Thần tài bán ra để hưởng chênh lệch".

Theo nhân viên một cửa hàng kinh doanh vàng trên đường Nguyễn Văn Nghi (Gò Vấp, TP HCM) những ngày gần dịp vía Thần tài như trước Tết âm lịch và sau Tết từ khoảng mùng 4 đến mùng 9 tháng Giêng chủ yếu người dân đến mua vào thay vì bán ra. 

Nguyên nhân một phần là do giá vàng có chiều hướng giảm và nhu cầu sắm vàng trước Tết, đặc biệt là tâm lý muốn mua vàng trước ngày vía Thần tài để có giá tốt hơn.

Chia sẻ với người viết, ông Huỳnh Thanh Điền, Chuyên gia kinh tế, cho rằng do thói quen của người Việt thường mua vàng vào ngày vía Thần tài để cầu may mắn. Điều này đã kéo nhu cầu về vàng trong những ngày vía Thần tài tăng lên.

Tuy nhiên, theo ông Điền, vàng không phải là kênh đầu tư mà chỉ là phương tiện cất giữ tài sản. 

"Khi niềm tin vào hoạt động đầu tư trong nên kinh tế bị sụt giảm như vì chiến tranh, sự bất ổn chính trị hay một cú sốc kinh tế thì người ta thường tìm một kênh trú ẩn an toàn. Lúc đó, vàng được lựa chọn là kênh cất giữ tài sản.

Chính việc tập trung mua vàng này sẽ khiến giá vàng tăng. Bằng chứng là trong năm 2020, khi dịch COVID-19 ập đến đã khiến giá vàng tăng kỷ lục", chuyên gia Huỳnh Thanh Điền chia sẻ.

Cũng theo vị này, điều đáng lưu ý, thời điểm đó còn xuất hiện hiện tượng đầu cơ do nhiều người nắm bắt tâm lý về việc nhu cầu mua vàng tăng lên sẽ kéo giá vàng tăng cao nên họ lợi dụng cơ hội mua vào cất giữ và chờ cơ hội giá lên để bán ra.

"Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp và hoạt động kinh tế không như dự báo trước đó sẽ có nhiều người chọn bỏ tiền vào vàng càng kéo giá vàng tăng lên nhưng cần phải cẩn trọng khi nền kinh tế bình ổn trở lại vàng sẽ sụt giảm", ông Điền lưu ý.

Vàng có thực sự là kênh đầu tư lý tưởng trong ngày Vía Thần tài? - Ảnh 2.

Nhiều người có xu hướng mua vàng trước ngày vía Thần tài để hưởng chênh lệch khi vàng tăng cao. (Ảnh: Như Huỳnh).

Trong khi đó, nói về vấn đề này, ông Đinh Thế Hiển, Chuyên gia tài chính kinh tế đã có những chia sẻ trên trang cá nhân rằng đây chưa phải lúc để tăng mua vàng vì chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới lên đến hơn 5-7 triệu đồng và chênh lệch mua bán trong nước lên đến 500.000 - 600.000 đồng/lượng.

"Như vậy người mua đang chịu thiệt thòi do giới kinh doanh vàng đang chuyển hết rủi ro biến động cho người mua. Nếu thời gian tới giá vàng trong nước xuống khoảng 50 triệu đồng/lượng và chênh lệch với giá vàng thế giới dưới 1 triệu đồng/lượng thì có thể chọn mua vàng, đối với những người thích an toàn", chuyên gia khuyến cáo.

Cũng theo ông Đinh Thế Hiển, trước đây sau một mùa trước tết kinh doanh thu nhiều tiền, người dân như tiểu thương, nông dân khá giả có xu hướng mua vàng tích trữ nên sau tết lượng mua tăng mạnh. 

Hiện nay vàng không còn là tài sản đầu tư của những người có tiền; người mua vàng tích trữ thường là nông dân hoặc công nhân; mà giới này thì năm nay không có nhiều tiền. Do vậy lượng mua năm nay chỉ là để lấy hên cho năm mới, sẽ không có nhiều người mua tích trữ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia thế giới và Việt Nam dự đoán năm 2021 giá vàng thế giới sẽ vào khoảng 2.000 USD/ounce

"Như vậy việc mua vàng như là một tài sản phòng thủ và kiếm lợi cũng được chọn lựa, nhất là với những người không chơi chứng khoán và kênh bất động sản đang có diễn biến khó lường", chuyên gia Đinh Thế Hiển nhận định.

Như Huỳnh

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital ‘full’ cổ phiếu, tiếp tục đứng ngoài quan sát
Quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital quản lý duy trì tỷ trọng tiền mặt ở vùng thấp dưới 1% trong 3 tuần đầu tháng 9.