|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngày vía Thần Tài: Cơ hội cho nhà đầu tư vàng trung và dài hạn?

06:35 | 21/02/2021
Chia sẻ
Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nếu đầu tư vàng theo kiểu lướt sóng, ăn sổi thời điểm ngày vía Thần Tài rất nguy hiểm vì biến động lớn, chênh lệch mua vào - bán ra cao. Nhà đầu tư nên xác định cầm vàng trong trung và dài hạn.

Vàng không còn là kênh để đầu tư lướt sóng

Theo quan niệm của nhiều người, mua vàng vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm) sẽ đem lại may mắn. Điều này đẩy giá vàng tăng mạnh và chênh lệch giá mua vào - bán ra cũng rất lớn. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho những ai có ý định mua vàng để "luớt sóng".

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã cảnh báo việc này có thể gây ra rủi ro cho nhà đầu tư khi biến động thị trường quá lớn.

Trao đổi với người viết chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhận định thông thường giá vàng trong ngày vía Thần Tài có thể tăng mạnh bởi nhu cầu tài sản này cao nhưng những ngày sau đó sẽ giảm rất mạnh. Do đó, những nhà đầu tư cần cẩn thận.

Tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng đây lại là cơ hội cho những nhà đầu tư biết tận dụng quy luật diễn biến giá vàng trong ngày vía Thần Tài.

"Thông thường giá vàng sẽ giảm mạnh sau ngày Thần Tài. Nếu có nhu cầu mua để đầu tư nên mua sau thời điểm ngày này", ông Hiếu nhận định

Tuy nhiên, đối với những người mua vàng trước ngày vía Thần Tài vài ngày sau đó bán ra vào đúng ngày này, ông Hiếu cho rằng khả năng sinh lời thấp do chênh lệch giá mua vào - bán ra lớn. 

"Nếu đầu tư vàng theo kiểu lướt sóng, ăn sổi thời điểm này rất nguy hiểm vì biến động lớn, chênh lệch mua vào - bán ra cao. Nhà đầu tư nên xác định cầm vàng trong trung và dài hạn", vị chuyên gia này nhận định.

Mức chênh lệch giá mua vào - bán ra có năm lên tới khoảng 1 triệu đồng/lượng. Điển hình ngày vía Thần Tài năm ngoái (3/2/2020) giá vàng bán ra tại Tập đoàn Doji ở mức 45 triệu đồng, chênh lệch giá mua - bán ở mức khá cao đến 1 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, sang ngày hôm nay, giá vàng bán ra giảm mạnh còn 44,3 triệu đồng/lượng. Thậm chí giảm thêm hơn 300.000 đồng/lượng vào phiên kế tiếp.

Như vậy, chỉ sau 2 ngày nhà đầu tư bán lại đã lỗ khoảng 1,7 triệu đồng/lượng, tính luôn cả chênh lệch giá mua - bán.

Theo ông Hiếu mức chênh lệch mua - bán khoảng 500 nghìn đồng/lượng có thể chấp nhận được, 1 triệu là rất cao và trên 3 triệu đồng/lượng thì rất nguy hiểm nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng những người mua vàng ở thời điểm hiện tại cần cẩn thận bởi có thể có những điều chỉnh.

"Giá vàng trong nước có thể hạ nhiệt tương đối nhanh để trở về trạng thái cân bằng hơn.  Sau lễ Thần Tài, giá vàng có thể lắng xuống. Ai lướt sóng thời điêm này rất rủi ro", ông Lực nhận định.

Ông Lực nhận định thời điểm này không nên gom, tích trữ vàng bởi tình hình kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam và trên thế giới đang tiến triển tích cực cùng với quá trình phát triển vắc xin tương đối do đó giá vàng có thể giảm thời gian tới.

"Hiện tại, vàng không phải là kênh để đầu cơ, lướt sóng như trước đây", ông Lực nhận định.

May mắn là khi kiếm được lợi nhuận

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam cho rằng nên tận dụng thời cơ giá vàng giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài để mua vào và giữ trong trung và dài hạn. Biên độ mua - bán cũng hẹp xuống và rủi ro thấp hơn.

Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng với những nhà đầu tư đang sở hữu vàng thì đây là cơ hội tốt để bán ra kiếm lời.

"Nhiều người quan niệm mua vàng là may mắn và lo sợ bán vàng trong ngày vía Thần Tài. Nhưng xét về tính kinh tế, thu được lợi nhuận đồng nghĩa là mình đã gặp may mắn rồi", ông Khánh nói.

Còn theo ông Hiếu: "Về mặt tín ngưỡng, tôi luôn chỉ trích ngày vía Thần Tài là ngày để các tiệm vàng thu lợi chứ không phải mang lại may mắn cho người mua. Về mặt kinh tế, năm nay dịch bệnh COVID-19 có thể làm giảm sức mua của người dân do lo ngại rủi ro bị lây nhiễm".


H.Mĩ

Giá chung cư TP HCM tăng bình quân 8%/năm, hệ quả của cả thập kỷ phát triển
Với giá chào bán mới như hiện nay, những dự án chung cư trước đây được định danh thuộc phân khúc tầm trung lần lượt được xếp vào phân khúc cao cấp. Không chỉ riêng TP HCM mà giá nhà ở một số địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai... cũng tăng đều đặn qua từng năm.