|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Người dân TP HCM tấp nập mua vàng đón ngày Vía Thần tài

12:00 | 18/02/2021
Chia sẻ
Nhiều người quan niệm mua vàng ngày Vía Thần tài để cầu may và năm nay giá vàng có chiều hướng giảm vào những ngày đầu năm nên càng thu hút người dân tranh thủ mua vào.

Đổ xô mua vào khi giá vàng giảm trước ngày Thần tài

Ghi nhận sáng hôm nay 18/2 (mùng 7 tết Tân Sửu), nhiều người dân TP HCM đang đổ về các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý để mua vàng những ngày đầu năm, đặc biệt là dịp Vía Thần tài, mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Tại một số cửa hàng trên địa bàn quận Gò Vấp, Bình Thạnh... hoạt động mua bán diễn ra tấp nập, lượng khách đổ về giao dịch khá đông. 

Người dân TP HCM tấp nập mua vàng đón ngày Vía Thần tài - Ảnh 1.

Lượng khách đến giao dịch mua- bán chật kín các quầy hàng cửa cửa hàng. (Ảnh: Như Huỳnh)

Người dân TP HCM tấp nập mua vàng đón ngày Vía Thần tài - Ảnh 2.

Khách tăng cao, lượng xe đến cửa hàng cũng tăng đột biến, nhân viên phải liên tục sắp xếp xe cho khách hàng. (Ảnh: Như Huỳnh).

Theo nhân viên tại cửa hàng, giá vàng những ngày qua có chiều hướng giảm nhưng không đáng kể, trong khi đó, sức mua của người dân đang tăng dần khi ngày Vía Thần tài cận kề.

"Mặt hàng giao dịch chủ yếu là nhẫn tròn trơn, nhẫn kim tiền, kế đến là vàng trang sức...Cửa hàng đã mở cửa từ mùng 4 Tết đến nay, lượng khách tìm mua những mặt hàng này rất đông", chị N. nhân viên một tiệm vàng trên đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp chia sẻ.

Chị Nguyễn Ngọc T. (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) phấn khởi chia sẻ: "Hôm nay cũng rảnh cho nên đi mua vàng vì sợ những ngày sắp tới sẽ bận hơn và giá vàng sẽ tăng cao. Nhiều người quan niệm mua vàng đầu năm để lấy may, nên mình cũng muốn thử vận may xem sao".

Còn chị Hoa (ngụ tại quận 12) cho biết: "Đầu năm mới, tôi chưa dùng đến tiền nên quyết định đi mua vàng. Năm nào cũng vậy, gần ngày mùng 10 tháng Giêng tôi cũng mua vàng để lấy may. Năm nay giá vàng chưa tăng cao và nếu đến ngày Thần tài giá lên nhiều thì tôi sẽ bán để kiếm lời".

Người dân TP HCM tấp nập mua vàng đón ngày Vía Thần tài - Ảnh 3.

Nhiều người cũng tranh thủ sắm sửa vàng nữ trang trong dịp đầu năm. (Ảnh: Như Huỳnh).

Người dân TP HCM tấp nập mua vàng đón ngày Vía Thần tài - Ảnh 4.

Thời gian này cũng là mùa cưới nên lượng vàng cưới được chọn mua cũng tăng theo. (Ảnh: Như Huỳnh).

Người dân TP HCM tấp nập mua vàng đón ngày Vía Thần tài - Ảnh 5.

Tấp nập mua - bán vàng nhưng cả khách hàng và nhân viên bán hàng vẫn tuân thủ việc đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19. (Ảnh: Như Huỳnh).

Trong khi đó, vẫn có nhiều cửa hàng khá trầm lắng , lượng khách đến giao dịch thưa thớt, thậm chí vắng lắng trước sự sức hấp dẫn của ngày Vía Thần tài. 

Người dân TP HCM tấp nập mua vàng đón ngày Vía Thần tài - Ảnh 6.

Cùng nằm trên con đường chuyên kinh doanh vàng, nhưng nhiều cửa hàng lại hút khách kém. (Ảnh: Như Huỳnh).

Người dân TP HCM tấp nập mua vàng đón ngày Vía Thần tài - Ảnh 7.

Có nơi vắng bóng khách hàng dù ngày Vía thần tài đang đến gần (Ảnh: Như Huỳnh).

Người dân TP HCM tấp nập mua vàng đón ngày Vía Thần tài - Ảnh 8.

Ngoài ra, theo quan sát, tại một số hệ thống lớn, khách hàng chủ yếu đến lựa chọn sắm sửa các sản phẩm trang sức và không có hiện tượng xếp hàng chờ mua như các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống.

Người dân TP HCM tấp nập mua vàng đón ngày Vía Thần tài - Ảnh 9.

Giá vàng vẫn trên đà sụt giảm

Cập nhật vào lúc 11h30 hôm nay, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) mua vào là 56,25 triệu đồng/lượng và bán ra là 56,75 triệu đồng/lượng, lần lượt giảm 100.000 đồng và 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Chênh lệch hai chiều ở mức là 500.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng cũng được mua vào ở mức 56,25 triệu đồng và bán ra ở mức 56,75 - 56,77 triệu đồng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua là 570.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng trong nước tại Tập đoàn Doji được mua vào 56,2 triệu đồng và bán ra 56,7 triệu đồng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Chênh lệch giá mua – bán vàng hiện là 500.000 đồng/lượng.

Và tại Tập đoàn Phú Quý giá vàng mua - bán niêm yết ở mức 56,25 - 56,7 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC hiện là 450.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng đang ở mức gần 1783 USD/ounce theo Kitco. Giá vàng giao tháng 4 gần 1.782,5 USD/ounce.

Như vậy, quy đổi theo giá USD ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới đang ở mức gần 49,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng bán vàng SJC ở thời điểm hiện tại gần 7,2 triệu đồng/lượng.

Như Huỳnh

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".