Doanh nghiệp

Quí III, Petrolimex thu trung bình 540 tỉ đồng mỗi ngày từ mạng lưới 6.000 cửa hàng xăng dầu

18:46 | 01/11/2019

Chia sẻ

Doanh thu và lợi nhuận trong quí III của Petrolimex cùng tăng trưởng so với cùng kì năm ngoái, một phần nhờ vào diễn biến có lợi của tỷ giá VNĐ so với USD.
PLX Petrolimex self (1)

Một cửa hàng xăng dầu Petrolimex tại Hà Nội. Ảnh: Kiên Dương.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, Mã: PLX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí III với doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 48.652 tỉ đồng, tăng 4,7% (2.169 tỉ đồng) so với cùng kì năm ngoái. Trung bình mỗi ngày của quí III, Petrolimex thu về hơn 540 tỉ đồng. 

Sau khi trừ đi giá vốn hàng bán, tập đoàn đạt lợi nhuận gộp 3.377 tỉ đồng, tăng nhẹ 51 tỉ đồng so với quí III/2018.

Khoản mục chi phí lớn thứ hai của Petrolimex sau giá vốn là chi phí bán hàng với giá trị 2.150 tỉ đồng, tiếp theo là chi phí tài chính 212 tỉ đồng, chi phí quản lí doanh nghiệp 151 tỉ đồng.

Đáng chú ý, chi phí tài chính của Petrolimex quí này chỉ bằng 36% con số 596 tỉ đồng cùng kì năm trước. Theo giải trình của tập đoàn, trong quí III/2018, tỷ giá bình quân USD/VNĐ tăng 1,8% so với quí liền tước nên tập đoàn phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá. Trong khi đó vào quí III/2019, tỷ giá bình quân giảm nhẹ 0,3% nên hoạt động tài chính có chuyển biến tích cực.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, lỗ tỷ giá quí III năm nay là 143 tỉ đồng, giảm mạnh so với con số 599 tỉ đồng cùng kì. Ngoài ra, Petrolimex cho biết hiệu quả sử dụng dòng tiền của tập đoàn cũng gia tăng sau khi bán cổ phiếu quĩ.

Kết quả, Petrolimex lãi sau thuế 1.112 tỉ đồng trong quí III năm nay, tăng trưởng gần 25% (222 tỉ đồng) so với cùng kì năm ngoái. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Petrolimex đạt doanh thu 140.336 tỉ đồng, giảm 1,8% so với cùng kì 2018; lợi nhuận sau thuế 3.640 tỉ đồng, tăng 14,2%.

petrolimex plx

Kết quả kinh doanh hàng quí của Petrolimex. Nguồn: Kiên Dương tổng hợp từ báo cáo tài chính.

Vị thế dẫn đầu ngành xăng dầu

Hoạt động kinh doanh chính của Petrolimex là phân phối sản phẩm xăng, dầu. Trong báo cáo phân tích mới đây, công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) cho biết Petrolimex chiếm chiếm trên 50% thị phần xăng dầu trong nước.

Đối thủ lớn nhất của Petrolimex và là doanh nghiệp đứng thứ hai trong ngành là Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil, Mã: OIL). Trong 9 tháng đầu năm nay, PV Oil đạt doanh thu 59.435 tỉ đồng, chỉ bằng 42% doanh thu của Petrolimex.

Theo MASVN, hoạt động của Petrolimex được chia làm hai mảng chính là:

Bán lẻ xăng dầu cho người tiêu dùng thông qua mạng lưới cửa hàng xăng dầu (CHXD). Công ty có mạng lưới phân phối với 2.500 do chính tập đoàn sở hữu và vận hành. Hệ thống các CHXD này bao phủ 63 tỉnh thành và được đặt tại các vị trí trung tâm, đông dân cư.

Bán buôn xăng dầu cho các đại lí kinh doanh xăng dầu, các đại lí này sở hữu thương hiệu Petrolimex, tự vận hành và khai thác hoạt động bán lẻ. Hiện nay số CHXD hoạt động như hình thức trên đạt gần 3.500 trạm trên khắp cả nước.

Petrolimex vẫn đang phải nhập khẩu phần lớn lượng xăng, dầu kinh doanh hàng năm khi nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn chưa đủ cung cấp cho nhu cầu trong nước, trong năm 2019 dự kiến khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động thương mại dự kiến sẽ đáp ứng được phần lớn nhu cầu đầu vào của doanh nghiệp.

MASVN đánh giá sẽ rất khó cho các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành có thể xây dựng hệ thống tương tự Petrolimex khi yếu tố quĩ đất trung tâm là không nhiều. Petrolimex cũng đang nghiên cứu các kế hoạch khai thác thêm tiềm năng từ hơn 2.500 CHXD thuộc sở hữu tập đoàn bằng cách xây dựng chuỗi cửa hàng tiện lợi tại các vị trí có mặt bằng lớn.

Kiên Dương