Doanh nghiệp

Xem xét kỉ luật loạt cựu lãnh đạo Petrolimex vì vi phạm trong cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu, ...

18:37 | 30/09/2019

Chia sẻ

Theo thông cáo báo chí kì họp 39 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, loạt cựu lãnh đạo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có những vi phạm nghiêm trọng đến mức phải xem xét kỉ luật.
PLX self Petrolimex (2)

Ảnh minh họa: Y Vân.

Từ ngày 25 đến 27/9 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kì thứ 39 với sự chủ trì của Chủ nhiệm Trần Cẩm Tú.

Theo kết luận của Ủy ban, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, Mã: PLX)) đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Tập đoàn có nhiều vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác cán bộ; trong quản lí, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản; hoạt động kinh doanh xăng dầu; cổ phần hóa, tái cơ cấu, thoái vốn nhà nước và thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng chỉ rõ các cá nhân:

PLClanhdao32

Cựu Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo. Ảnh: Tạp chí Công thương.

Ông Bùi Ngọc Bảo (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.

Các ông Trần Văn Thịnh (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Ủy viên HĐQT, nguyên Tổng giám đốc), ông Trần Minh Hải (Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy), ông Nguyễn Thanh Sơn (Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên HĐQT), ông Nguyễn Quang Tuấn (nguyên Đảng ủy viên, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Petrolimex Singapore) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng các vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, đến mức phải xem xét kỉ luật.

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán SSI, kết luận trên của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thể liên quan đến tình trạng thua lỗ năm 2014-2015 của Petrolimex Singapore (PLS) do biến động bất lợi của giá dầu. PLS là một công ty con hoạt động trong lĩnh vực thương mại của Petrolimex.

PLS có lợi nhuận tích cực kể từ khi thành lập vào năm 2009 đến giữa năm 2014 nhưng giá dầu giảm mạnh từ 110 USD/thùng vào giữa năm 2014 xuống dưới 40 USD/thùng vào cuối năm 2015 đã gây tổn thất lớn cho công ty con này trong quí IV/2014 và 2015. Số lỗ lũy kế đạt 1.600 tỉ đồng vào cuối năm 2015.

Tuy nhiên, do tất cả khoản lỗ này đều đã ghi nhận vào năm 2014 và 2015, ban lãnh đạo Petrolimex có liên quan đều đã nghỉ nên SSI cho rằng "sự kiện này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến vị thế tài chính và tình hình hoạt động của công ty".

Y Vân