Doanh nghiệp

Petrolimex tự tin có thể vượt kế hoạch lãi trước thuế 5.300 tỉ đồng

07:33 | 12/08/2019

Chia sẻ

Nhờ doanh số COCO hàng tháng tăng mạnh, cao hơn kế hoạch lợi nhuận trước thuế trung bình hàng tháng nên Petrolimex tự tin có thể vượt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 5.300 tỉ đồng.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã: PLX), ban lãnh đạo Tập đoàn cho biết doanh số bán từ trạm xăng dầu do Tập đoàn sở hữu và vận hành (COCO) đang cải thiện nhờ nỗ lực Chính phủ triệt phá đường dây làm giả xăng dầu.

Petrolimex chia sẻ rằng sản lượng bán tại các COCO là khá mạnh với gần 6% trong tháng 6 và thậm chí là cao hơn trong tháng 7.

Diễn biến này là do người tiêu dùng chuyển đổi sang các sản phẩm của Petrolimex khi lo ngại về chất lượng sản phẩm xăng dầu sau khi vụ điều tra một công ty phân phối xăng dầu tư nhân ở đồng bằng sông Cửu Long do bán xăng dầu giả mạo.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng thể hiện quyết tâm trong việc giảm thiểu xăng dầu nhập lậu.

Petrolimex cũng cho biết rằng lợi nhuận tích cực trong tháng 7 nhờ doanh số COCO mạnh mẽ, cao hơn kế hoạch lợi nhuận trước thuế trung bình hàng tháng của công ty. Do đó, Tập đoàn tự tin sẽ có thể vượt kế hoạch lợi nhuận 5.300 tỉ đồng (tăng 4,1% so với cùng kì).

Ngoài ra, lãnh đạo Petrolimex cũng cho biết, Tập đoàn đang phát triển một kế hoạch nhằm giảm hiểu tiêu hao xăng dầu trong hệ thống. Đáng chú ý, Petrolimex đã giảm lượng xăng dầu tiêu hao khoảng 10-15%, qua đó giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng.

Về tình hình nguyên liệu đầu vào, Petrolimex cho hay tập đoàn đang sử dụng nhiều nguồn đầu vào trong nước hơn nhờ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSR), nhưng vẫn duy trì quan hệ hợp tác với các nhà cung cấp nước ngoài nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định.

Tác động tích cực từ việc sử dụng các nguồn trong nước là lỗ tỷ giá thấp hơn; tuy nhiên, Petrolimex cũng phải thực hiện các khoản vay bằng VND với mức lãi suất cao hơn.

Về mảng phân phối xăng sinh học E5, theo Petrolimex, sản lượng hiện đang có diễn biến tốt ở miền Bắc. Tuy nhiên, diễn biến là khá kém tích cực ở miền Nam do thói quen của người tiêu dùng.

Có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến 103 triệu cổ phiếu quĩ của Petrolimex

Petrolimex đã bán thành công 20 triệu cổ phiếu quĩ trong tháng 7/2019. Tập đoàn công bố giá bán trung bình trong đợt bán này là 64.370 đồng/cổ phiếu và thu được 1.300 tỉ đồng.

Sau giao dịch này, Petrolimex còn 103 triệu cổ phiếu quĩ (khoảng 8% cổ phần). Ban lãnh đạo Tập đoàn cho biết hiện có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lượng cổ phiếu này và đang trong quá trình thương thảo.

Theo các thủ tục quy định, nếu Tập đoàn quyết định bán lượng cổ phiếu này thì phải nộp đề xuất lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại các Doanh nghiệp (CMSC) để được phê duyệt bán lượng cổ phiếu này.

Minh Anh