|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Quảng cáo NFT, Justin Bieber, Paris Hilton và nhiều người nổi tiếng vướng tranh cãi

14:25 | 17/08/2022
Chia sẻ
Justin Bieber, Paris Hilton nằm trong nhóm 19 người nổi tiếng bị cho là đã có những hoạt động quảng cáo NFT thiếu thông tin kiểm chứng.

Theo Cointelegraph, nhóm cơ quan giám sát người tiêu dùng Truth in Advertising (TINA.org) cho biết những người nổi tiếng quảng cáo NFT trên các kênh truyền thông xã hội của họ là một hành động "đầy rẫy sự lừa dối".

Cụ thể, nhóm đã chỉ ra 19 người nổi tiếng bị cáo buộc quảng cáo mã thông báo không thể thay thế (NFT) mà không tiết lộ mối liên hệ của họ với các dự án.

Nhiều người nổi tiếng quảng cáo sản phẩm NFT

Tổ chức vận động người tiêu dùng phi lợi nhuận thông báo trên trang web chính thức rằng họ đã tiến hành điều tra, nghiên cứu về trường hợp của “những người nổi tiếng quảng cáo NFT trên những kênh truyền thông xã hội của họ”, nhận thấy “đó là một khu vực đầy rẫy sự lừa dối”.

Nhiều người nổi tiếng quảng bá cho các thương hiệu NFT, chủ yếu liên quan tới nghệ thuật. (Nguồn: StadioPlus)

Trong số các ngôi sao nổi tiếng có các ngôi sao thể thao Floyd Mayweather và Tom Brady, các biểu tượng âm nhạc Eminem và Snoop Dog cùng một số nữ diễn viên bao gồm Gwyneth Paltrow, tất cả đều đã được gửi thư kêu gọi họ tiết lộ ngay lập tức bất kỳ mối liên hệ nào họ có với các công ty NFT hoặc thương hiệu mà họ đã đề cập tới. Cụ thể, lời kêu gọi viết: “Người quảng bá thường không tiết lộ kết nối quan trọng với công ty NFT đã được xác nhận”.

NFT là chứng chỉ kỹ thuật số được lưu trữ trên blockchain chứng minh quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản vật lý, thường là một tác phẩm nghệ thuật, với nhiều dự án nổi tiếng thường thu hút sự chứng thực và quảng bá của người nổi tiếng.

Mặc dù không có hình phạt pháp lý thực sự nào được đính kèm, TINA.org lưu ý rằng họ đã gửi thư cho những người nổi tiếng có liên quan từ ngày 8/8 vừa qua, nêu rõ những bất bình của họ và khuyên những người nổi tiếng liên quan về tác động có hại tiềm tàng mà việc quảng cáo NFT thiếu thông tin có thể gây ra đối với công chúng.

Một trong những mối quan tâm chính của nhóm được nêu trong các bức thư là những rủi ro tài chính có thể xảy ra liên quan đến việc đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số mang tính đầu cơ trong khi thiếu đánh giá cần thiết.

TINA.org trước đây đã gửi thư cho nhóm pháp lý của Justin Bieber và Reese Witherspoon vào ngày 10/6 vì lý do tương tự. Sau đó, nhóm pháp lý của Bieber đã phản hồi vào ngày 1/7, phủ nhận mọi hành vi sai trái nhưng tuyên bố rằng các bài đăng sẽ được cập nhật với đầy đủ thông tin hơn. Về phần mình, nhóm pháp lý của Witherspoon đã liên hệ với TINA.org vào ngày 20/7, tuyên bố rằng nữ diễn viên không nhận được bất kỳ lợi ích vật chất nào từ việc quảng cáo NFT.

Quảng cáo thiếu thông tin kiểm chứng có thể vi phạm các nguyên tắc của FTC

Trong một bài đăng blog trên trang web, TINA.org đã viết rằng những người nổi tiếng được đề cập trước đây có thể vi phạm các quy tắc của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) về việc Sử dụng Xác nhận và Chứng thực trong Quảng cáo kèm theo tuân thủ các yêu cầu đối với những người có sức ảnh hưởng.

Nhóm vận động liên kết đến trang web FTC vạch ra rằng những người có ảnh hưởng phải tiết lộ mối quan hệ của sản phẩm, thương hiệu họ quảng bá một cách rõ ràng, chứng thực được trong phạm vi nhất định. Cho đến nay, chưa có trường hợp công khai nào về những người nổi tiếng phải đối mặt với các hình phạt pháp lý vì thanh toán NFT hoặc tiền điện tử.

Mặc dù có một số vụ kiện tập thể đang diễn ra, nổi tiếng nhất là chống lại Elon Musk vì đã chứng thực Dogecoin và Mark Cuban vì đã quảng cáo các sản phẩm tiền điện tử Voyager. Một số người nổi tiếng khác như Matt Damon đã gây ra một sự chấn động khi xuất hiện trong một quảng cáo giới thiệu các sản phẩm tiền điện tử khiến ​​nam diễn viên không ngừng bị chế giễu và chỉ trích.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC): Đừng tin người nổi tiếng

Vào năm 2017, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cảnh báo các nhà đầu tư về các đợt chào bán tiền ảo ban đầu được hỗ trợ bởi những người nổi tiếng trong một bài đăng trên trang web của họ. “Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng sự chứng thực của người nổi tiếng có thể có vẻ không thiên vị, nhưng thay vào đó có thể là một phần của quảng cáo trả phí”, thông báo nêu rõ.

“Những người nổi tiếng đánh giá về một khoản đầu tư thường không có đủ chuyên môn để đảm bảo rằng khoản đầu tư đó là phù hợp và tuân thủ luật chứng khoán liên bang”, thông báo khẳng định.

Theo SEC, những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng sử dụng mạng xã hội để khuyến khích những người theo dõi họ mua cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác có thể là bất hợp pháp nếu họ không tiết lộ bản chất, nguồn và số tiền của bất kỳ khoản bồi thường nào được trả khi có trường hợp phát sinh - dù trực tiếp hay gián tiếp.

Thu Phương