|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Việt Nam được xếp hạng cao nhất về mức độ hiểu biết và quan tâm tới NFT

23:30 | 27/06/2023
Chia sẻ
Báo cáo của Consensys chỉ ra rằng Việt Nam với dân số trẻ chính là một trong những quốc gia tiên tiến nhất trong việc thích nghi và ứng dụng công nghệ web3, tiền điện tử và NFT, tương tự như Indonesia và Philippines.

Consensys, công ty phần mềm phát triển công nghệ web3 mới đây đã công bố báo cáo kết quả khảo sát đầu tiên trên toàn cầu về web3 và tiền điện tử, được tiến hành trực tuyến bởi Tập đoàn công nghệ nghiên cứu dữ liệu và phân tích trực tuyến quốc tế YouGov. Khảo sát đã thu thập ý kiến từ 15.158 người sinh sống tại 15 quốc gia, từ châu Phi, châu Mỹ, châu Âu và châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

Kết quả khảo sát đã tiết lộ các thông tin về sự hiểu biết của người dùng, quan điểm của họ về hệ sinh thái web3 và tiền điện tử. Khảo sát tập trung khai thác các chủ đề về quyền riêng tư dữ liệu, tác động đến môi trường của tiền điện tử, chu kỳ tin tức và sở hữu kỹ thuật số.

Kết quả cho thấy, các đáp viên trên toàn cầu đều có động lực để xây dựng cũng như tin rằng mình đang đóng góp giá trị quan trọng cho internet. Sự chuyển đổi này đã thể hiện những thay đổi trong hành vi người dùng liên quan đến sự tham gia tích cực, quyền tự chủ và sở hữu cộng đồng, những yếu tố vốn là đặc trưng của công nghệ web3.

NFT từng là một từ khóa hot vào những năm trước. (Ảnh: Abei).

Từ “Người dùng” trở thành “Người xây dựng”: một sự thay đổi mô thức mang tính đột phá

Kết quả cuộc khảo sát của Consensys chỉ ra rằng 92% những người trả lời viên đều thể hiện sự nhận thức về tiền điện tử. Khi được hỏi về các khái niệm chính liên quan đến tiền điện tử, hơn 1/3 số người tham gia khảo sát vốn quen thuộc với lĩnh vực này đã thể hiện niềm tin khi cho rằng tiền điện tử chính là tương lai của tiền tệ (37%) và tương lai của sở hữu kỹ thuật số (31%), vượt qua các câu trả lời có liên quan tới đầu cơ (25%) hoặc lừa đảo (26%).

Bên cạnh đó, 50% số người tham gia khảo sát tin rằng họ tạo ra giá trị cho internet, trong khi có tới 67% tin rằng họ nên sở hữu những giá trị mà họ tạo ra cho internet. Chỉ có 38% số người trả lời tin rằng họ được nhận bồi thường xứng đáng với giá trị và sự sáng tạo mà họ đóng góp cho internet.

83% số người tham gia khảo sát cho biết họ coi trọng quyền riêng tư dữ liệu, 70% tin rằng họ nên có được một phần lợi nhuận từ công ty thu được lợi từ dữ liệu của họ, và 70% muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn về danh tính của mình trên internet.

Kết quả khảo sát cho thấy, công chúng ngày càng mong muốn kiểm soát nhiều hơn đối với danh tính trực tuyến của họ, dữ liệu mà họ chia sẻ, cũng như đòi hỏi chia sẻ lợi nhuận công bằng hơn với những người góp phần xây dựng nền tảng thông qua các đóng góp của công chúng.

Nhận thức khác biệt giữa các quốc gia

Khảo sát của Consensys được tiến hành trên nhiều khu vực khác nhau trên thế giới đã làm nổi bật những khác biệt giữa các quốc gia về những chủ đề liên quan đến tiền điện tử và web3.

Theo đó, Nigeria (65%) và Argentina (56%) cho thấy động cơ sở hữu tiền điện tử cao nhất nhằm mục đích bảo lưu giá trị bởi sự không ổn định của đồng tiền pháp định tại các quốc gia này. Ngoài ra, 67% người trả lời khảo sát ở Nigeria tin rằng họ tạo thêm giá trị cho internet, trong khi chỉ có 5% đáp viên ở Nhật Bản đồng quan điểm.

Những người tham gia khảo sát ở Nigeria, Nam Phi và Việt Nam là những người quen thuộc nhất với khái niệm về NFT. Trong số những người tham gia khảo sát cho biết họ quen thuộc với khái niệm NFT, có 76% người ở Anh chưa bao giờ sở hữu NFT nào, trong khi con số tương tự ở Việt Nam là 24%.

58% đáp viên ở Nigeria, 50% đáp viên ở Nam Phi, và 44% đáp viên ở Mexico cho rằng tương lai của tiền tệ là một trong những khái niệm chính liên quan đến tiền điện tử, trong khi chỉ có 15% đáp viên ở Anh và 17% ở Đức đồng quan điểm. Tại Việt Nam, tiền điện tử được xem là tương lai của tiền tệ và quyền sở hữu kỹ thuật số, và được xem là giải pháp thay thế cho hệ sinh thái tài chính truyền thống.

Điểm nổi bật trong kết quả khảo sát ở Việt Nam: Tính riêng tư về dữ liệu và quyền sở hữu kỹ thuật số được đặc biệt xem trọng

77% số người tham gia khảo sát ở Việt Nam cho rằng quyền riêng tư dữ liệu quan trọng đối với họ, trong khi có 65% người khác đồng ý với quan điểm họ nên được chia sẻ phần lợi nhuận có được từ dữ liệu của mình.

Người Việt Nam cũng có cái nhìn tiên tiến về triển vọng của tiền điện tử. Triển vọng của công nghệ này rất tích cực ở Việt Nam, được kì vọng trở thành tương lai của tiền tệ và quyền sở hữu kỹ thuật số, và là giải pháp thay thế cho tài chính truyền thống.

Việt Nam được xếp hạng cao nhất về hiểu biết về NFT cũng như mức độ quan tâm đến NFT, với 74% số đáp viên tin rằng họ có thể đầu tư hoặc sưu tầm NFT trong 12 tháng tới – tỷ lệ thuộc hàng cao nhất khu vực.

Điều này cũng phù hợp với mức độ quan tâm mạnh mẽ của người Việt đối với quyền sở hữu và kiểm soát kỹ thuật số, và có thể là minh chứng cho thấy người dùng Việt Nam đang chuyển đổi để trở thành những người tham gia vào việc xây dựng một nền tảng internet sáng tạo và thúc đẩy bởi người dùng.

Nhìn chung, Việt Nam với dân số trẻ chính là một trong những quốc gia tiên tiến nhất trong việc thích nghi và ứng dụng công nghệ web3 và tiền điện tử. Kết quả ở Việt Nam cũng khá tương đồng với Indonesia và Philippines, các quốc gia đều coi trọng quyền riêng tư dữ liệu và quyền sở hữu kỹ thuật số.

Anh Nguyễn

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.