|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bất chấp những tranh cãi, thị trường NFT vẫn được dự đoán đạt 200 tỷ USD vào năm 2030

07:21 | 29/07/2022
Chia sẻ
Một báo cáo mới dự đoán rằng tổng giá trị của thị trường NFT sẽ đạt 200 tỷ USD vào năm 2030, động lực chủ yếu dựa vào nhu cầu đầu tư ngày càng tăng.

Báo cáo do Grand View Research, một công ty chuyên nghiên cứu thị trường đa quốc gia phát hành, cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với NFT. Số lượng ứng dụng NFT tăng theo thời gian cũng sẽ đồng thời thúc đẩy tăng trưởng của thị trường.

Thị trường NFT sẽ sớm đạt 200 tỷ USD

Theo Bitcoin News, các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đang trở nên phổ biến hơn do có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Một báo cáo gần đây của Grand View Research chính thức chỉ ra triển vọng NFT sẽ đạt giá trị 200 tỷ USD tính đến cuối năm 2030, thúc đẩy một phần bởi nhu cầu sử dụng ứng dụng NFT trong đầu tư, giao dịch cũng như sự ra đời của nhiều ứng dụng liên quan.

 Triển vọng thị trường NFT lên tới 200 tỷ USD. (Nguồn: Tip Sale Tips)

Thực tế, tính toán giá trị thị trường NFT ngày nay chỉ mới đang ở mức hơn 15 tỷ USD một chút (có xét đến chuyển động và sự phát triển của thị trường NFT từ năm 2018 đến năm 2020). Tài liệu dự đoán thị trường sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 33,9% từ năm 2022 đến năm 2030, với sự tăng trưởng này tập trung vào phần tài sản kỹ thuật số của tổng thể thị trường NFT.

Hầu hết hoạt động dự kiến ​​sẽ xảy ra trên chuỗi khai thác ethereum, dự kiến ​​sẽ chuyển sang cơ chế đồng thuận thân thiện với môi trường hơn vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hoạt động của NFT trong các chuỗi khác cũng dự kiến ​​sẽ phát triển.

Lĩnh vực nào sẽ mạnh nhất trên NFT?

Lĩnh vực sưu tầm được kỳ vọng sẽ tiếp tục thống trị thị trường NFT trong tương lai, với thị phần chiếm hơn một nửa doanh thu toàn cầu của NFT vào năm 2021. Các bộ sưu tập thể thao và chơi game thuộc nhóm này, đã có sự tăng trưởng đáng kể sau thời kỳ đại dịch COVID-19.

Ngày nay, hầu hết các NFT trên thị trường đều dành cho mục đích sử dụng cá nhân, trong khi NFT thương mại chỉ chiếm 31% tổng số. Dù thế, các công ty được dự đoán sẽ sử dụng ngày càng nhiều NFT cho các mục đích khác nhau trong giai đoạn tập trung tiếp theo.

Báo cáo nêu rõ: “Việc sử dụng ngày càng nhiều NFT cho các mục đích kinh doanh, chẳng hạn như đổi mới quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng phân khúc. Các công ty logistic đang ngày càng tích hợp công nghệ blockchain vào hoạt động của họ, tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển của phân khúc”.

Bắc Mỹ hiện đang là khu vực thống trị, đóng góp tới 31% mức tăng trưởng này. Nhưng trong tương lai, khu vực APAC sẽ là khu vực phát triển mạnh nhất, theo nghiên cứu, với nhu cầu đến từ các ứng dụng mới như game và nền tảng metaverse (vũ trụ ảo). Gần đây, một báo cáo khác cũng ước tính rằng quy mô thị trường bất động sản, kinh doanh đất trên vũ trụ ảo sẽ tăng thêm 5 tỷ USD vào năm 2026.

NFT trong khi bị nhiều người nghi ngại là có thể mang lại những rủi ro lớn thì thực tế, thị trường vẫn đang tiếp tục phát triển và mở rộng, thu hút nhiều công ty công nghệ, công ty sản xuất lớn và cá nhân, tổ chức làm nghệ thuật. 

Thu Phương