|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Quản lý thị trường thu giữ nhiều vàng, trang sức không rõ nguồn gốc

21:21 | 23/05/2024
Chia sẻ
Lực lượng quản lý thị trường phạt nhiều đơn vị kinh doanh vàng tại TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau... vì bán hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm về giá.

Theo Cục Quản lý thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu, từ 8/4 đến 17/5, cơ quan này kiểm tra đột xuất 49 doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ. Kết quả kiểm tra cho thấy các doanh nghiệp đều vi phạm bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Họ cũng bán cao hơn giá niêm yết hoặc không niêm yết giá.

Cục đã xử phạt 31 doanh nghiệp, gần 865 triệu đồng. Số vụ còn lại đang được cơ quan này xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

Tại TP HCM, tính đến ngày 14/5, lực lượng chức năng đã kiểm tra 35 cơ sở kinh doanh, giữ 719 sản phẩm vàng nữ trang (nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền...). Số hàng trên không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc, trong đó một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Cục Quản lý thị trường TP HCM đã xử phạt 21 vụ, số tiền gần 1,3 tỷ đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Trước đó, cơ quan chức năng Cà Mau cũng kiểm tra đột xuất 8 tiệm vàng, phát hiện 2 tiệm vi phạm về giá và 6 nơi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Các cửa hàng bị xử phạt 272 triệu đồng. Hay tại Tiền Giang, một tháng qua, lực lượng quản lý thị trường đã phạt 12 tiệm vàng, số tiền 180 triệu đồng vì vi phạm biển hiệu.

Đội Quản lý thị trường số 11 của tỉnh Nghệ An kiểm tra hàng hóa tại doanh nghiệp. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường tại nhiều địa phương cũng kiểm tra nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng. Các tỉnh Nghệ An, Bình Phước, Long An... đều phát hiện nhiều đơn vị vi phạm trong kinh doanh và tiến hành xử phạt hàng chục triệu đồng. Việc kiểm tra đồng loạt doanh nghiệp, cửa hàng vàng trên cả nước được lực lượng chức năng tiến hành theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền, trong bối cảnh giá vàng trong nước biến động mạnh.

Ngoài các đơn vị nhỏ lẻ, tới đây các ông lớn kinh doanh vàng cũng bị thanh tra. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra 4 doanh nghiệp gồm SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu cùng hai ngân hàng TPBank và EximBank trong thời gian 45 ngày. Nội dung thanh tra về chấp hành pháp luật kinh doanh vàng; phòng, chống rửa tiền; lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Sau các chỉ đạo từ cơ quan quản lý, giá vàng miếng SJC hạ nhiệt, lùi về quanh ngưỡng 90 triệu đồng, nhưng chênh lệch với thế giới vẫn ở mức cao trên 17 triệu đồng.

Trong báo cáo mới đây, các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) và Think Future Consultancy cho rằng các biện pháp hành chính, như thanh tra thị trường, hóa đơn điện tử, hay điều tra hành vi thao túng giá sẽ mang tới hiệu quả tức thì để bình ổn thị trường vàng.

 

 

Tất Đạt

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.