|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giá vàng tăng nóng nhưng chưa là gì so với ba kim loại này

15:00 | 23/05/2024
Chia sẻ
Nguồn cung gặp thách thức kết hợp với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng khiến giá ba kim loại tăng vọt trong năm 2024.

Nhà máy luyện đồng. (Ảnh: Glencore). 

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng hơn 17%, một phần lớn nhờ lực mua của các ngân hàng trung ương để giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.

So ra thì, tuy thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh trong năm nay, thành tựu của chỉ số S&P 500 vẫn khiêm tốn hơn khi chỉ tăng khoảng 11,6%. 

Bởi vậy, nhiều người có thể đang lầm tưởng rằng vàng là loại tài sản tăng trưởng vượt trội hơn cả. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn những tài sản khác chứng kiến mức tăng dữ dội hơn, đơn cử như ba kim loại bạc, thiết và đồng. 

Bạc

Giống như vàng, bạc cũng được coi là tài sản trú ẩn an toàn. Song, bạc cũng được hưởng lợi trong thời kỳ nền kinh tế tăng trưởng bởi kim loại này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất chip hay tấm pin mặt trời, theo tờ Investopedia.

Ngoài ra, giống như những kim loại quý khác, giá bạc được hỗ trợ bởi nguồn cung có hạn. Khối lượng bạc được sử dụng nhiều hơn lượng được khai thác mỗi năm.

Vậy nên việc giá bạc tăng cao hơn vàng trong năm 2024 có lẽ là điều không đáng ngạc nhiên. Nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng bền bỉ bất chấp lạm phát cao và căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông. Giá bạc giao ngay đã vọt lên mức 31,96 USD/ounce trong ngày 21/5, tương ứng mức tăng 34,5% trong năm 2024.

Chia sẻ với Kitco News, các nhà phân tích của Tập đoàn Heraeus cho hay: “Bạc có vẻ được hưởng lợi từ cả nhu cầu đầu tư và công nghiệp. Mỗi bên chiếm 50% nhu cầu dành cho bạc”.

Sự suy yếu của đồng USD trong tuần vừa qua cũng tạo ra động lực cho giá bạc. Số liệu lạm phát và việc làm thấp dự kiến trong tháng 4 đã nhen nhóm hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm giảm lãi suất, gây áp lực lên đồng bạc xanh. Điều này khiến giá các hàng hóa được yết bằng USD như vàng và bạc trở nên rẻ hơn đối với người mua nước ngoài. 

 

Thiếc

Thiếc không phải kim loại quý như vàng và bạc, nhưng đà tăng của thiếc còn đáng kinh ngạc hơn. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, giá thiếc đã nhảy vọt 35,6%. Tại thị trường London, giá thiếc giao sau đạt 34.468 USD/tấn vào ngày 20/5.

Giá thiếc được thúc đẩy bởi các thách thức về nguồn cung và đà tăng của nhu cầu. World Bank cho biết nguồn cung thiếc đang bị thu hẹp bởi lệnh hạn chế xuất khẩu mà Myanmar ban hành hồi tháng 2 và sự chậm trễ trong việc cấp phép của Indonesia. Trong khi đó, hai quốc gia này chiếm tới 40% sản lượng thiếc trên toàn thế giới. 

Trang mining.com dẫn lời bà Guo Ning, Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp Kim loại màu Trung Quốc (CNIA), cho biết giá thiếc có thể tăng mạnh trong nửa cuối năm, lên tới 38.000 USD/tấn do các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Trong dài hạn, lượng thiếc xuất khẩu của Indonesia nhiều khả năng cũng sẽ sụt giảm trong bối cảnh nước này dự trữ nhiều kim loại hơn để sử dụng cho các lĩnh vực trong nước.

Mặt khác, nhu cầu dành cho thiếc lại đang trên đà tăng nhờ sự phục hồi của ngành điện tử. Thiếc là thành phần thiết yếu để hàn bảng mạch. Lĩnh vực này chiếm khoảng một nửa tổng lượng tiêu thụ thiếc toàn cầu.

Doanh số chất bán dẫn - chỉ báo quan trọng cho nhu cầu đối với hàng điện tử - đang trong xu hướng phục hồi kể từ khi tạo đáy vào giữa năm ngoái. Doanh số toàn cầu trong tháng 2 tăng 16% so với một năm trước, theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn.

Đồng

Giá đồng đã tăng mạnh kể khi bước sang năm mới. Tính từ đầu năm đến ngày 21/5, đồng nhảy vọt hơn 27% lên mức 10.772 USD/tấn.

Các ngân hàng, công ty khai thác mỏ và quỹ đầu tư thường xuyên nhấn mạnh triển vọng dài hạn của đồng. Một số diễn biến xảy ra trong những tháng đầu năm đã củng cố niềm tin vào tiềm năng của kim loại này và thu hút lượng tiền đầu cơ ngày càng lớn. Nguồn cung quặng đồng eo hẹp làm dấy lên đồn đoán về khả năng cắt giảm sản lượng của các nhà máy luyện kim.

Về phía cầu, các nhà đầu tư đặt cược rằng ứng dụng của đồng trong các ngành tăng trưởng nhanh như xe điện, năng lượng tái tạo sẽ bù đắp được sự sụt giảm trong các ngành truyền thống như xây dựng.

Tuần trước ông Jeff Curie, chiến lược gia hàng hoá của tập đoàn đầu tư Carlyle, nói rằng đồng là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất mà ông từng thấy trong 30 năm sự nghiệp. Ông Currie dự đoán giá đồng sẽ đạt 15.000 USD/tấn trong vài năm tiếp theo, tương ứng mức tăng gần 40% so với giá hiện nay.

Giang