|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức cấp cao khẳng định Fed chưa thể hạ lãi suất ngay

08:15 | 17/11/2023
Chia sẻ
Trao đổi với CNBC, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland không tiết lộ dự định chính sách tiếp theo của mình nhưng cho biết ngân hàng trung ương Mỹ chưa thể giảm lãi suất.

 

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester. (Ảnh: Getty Images).

Bà Loretta Mester, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Cleveland, cho biết các dữ liệu lạm phát mới nhất chưa thể thuyết phục bà rằng ngân hàng trung ương này đã xong việc.

Chia sẻ với CNBC, bà Mester nhấn mạnh: “Chúng tôi đang đạt được những tiến bộ rõ rệt về lạm phát. Chúng tôi cần thấy thêm nhiều bằng chứng tương tự...cần phải thấy thêm dữ liệu chứng tỏ lạm phát đang dần quay trở lại mức mục tiêu 2%”.

Trong hai báo cáo được công bố vào đầu tuần này, Bộ Lao động Mỹ cho biết khi so với tháng liền trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 10 không thay đổi, trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 0,5%.

Khi so với cùng kỳ năm trước, CPI tăng 3,2%. Nếu không tính giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, CPI lõi còn tăng mạnh hơn, ở mức 4%. PPI tăng 1,3% so với một năm trước.

Sau hai bản báo cáo, các nhà đầu tư đã loại bỏ hoàn toàn khả năng Fed sẽ tăng lãi suất bổ sung. Hơn nữa, thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ lãi suất 4 lần vào năm tới, mỗi lần 25 điểm cơ bản, theo dữ liệu của CME Group.

 

Kể từ tháng 3 năm ngoái đến tháng 7 vừa qua, Fed đã nâng lãi suất 11 lần, qua đó đưa chi phí đi vay liên ngân hàng tại Mỹ lên phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm qua.

Ở cuộc họp đầu tháng 11, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất để có thêm thời gian đánh giá tác động của chính sách tiền tệ lên nền kinh tế.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, bà Mester không tiết lộ nhận định của mình về định hướng chính sách tương lai của Fed. “Tôi vẫn chưa đưa ra đánh giá. Tôi nghĩ hiện tại, Fed đang ở một vị trí rất tốt về chính sách”, bà cho hay.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, sẽ họp lần tiếp theo vào ngày 12 - 13/12. Từ nay cho đến thời điểm đó, Fed sẽ đón nhận thêm hai báo cáo lạm phát và một báo cáo việc làm khác.

Bà Mester, thành viên có quyền bỏ phiếu trong FOMC vào năm 2024 nhưng sẽ nghỉ hưu vào giữa năm sau, cho biết bà vẫn chưa xác định lãi suất sẽ đi về đâu.

“Tôi cảm thấy Fed chưa thể cắt giảm lãi suất. Vấn đề quan trọng là chúng tôi sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong bao lâu và có thể phải tăng lãi suất lên cao hơn để ứng phó với những gì đang xảy ra trong nền kinh tế”, bà lưu ý.

Khả Nhân

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.