|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PVTrans muốn chi gần 3.000 tỷ đồng đầu tư 6 tàu mới năm nay

14:16 | 10/05/2022
Chia sẻ
Tổng mức đầu tư của PVTrans năm nay dự kiến là 3.299 tỷ đồng trong đó 2.915 tỷ đồng để mua 6 tàu mới.

Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans - Mã: PVT) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. Theo đó, công ty lên kế hoạch doanh thu hợp nhất năm nay đạt 6.500 tỷ đồng, lãi sau thuế 480 tỷ đồng, tương ứng giảm 12,8% và giảm 42% so với thực hiện năm 2021. 

Doanh nghiệp chưa có kế hoạch cụ thể cho phương án phân phối lợi nhuận và trích lập các quỹ năm 2021. 

Doanh nghiệp cũng trình ĐHĐCĐ phương án tăng vốn điều lệ từ 3.236 tỷ đồng lên 3.560 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 10%. Số cổ phiếu dự kiến phát hành là 32,3 triệu cổ phiếu. 

Doanh nghiệp cho biết năm nay, xung đột Nga – Ukraine nổ ra khiến cho giá cước hầu hết các phân khúc tàu và nhu cầu vận tải biển ở các khu vực khác tăng lên. Bên cạnh đó, sự thay đổi nguồn cung làm cho nhu cầu tàu, lượng hàng luân chuyển bằng đường biển thay đổi, tạo ra các tuyến giao thương đường biển thay thế, gia tăng cơ hội tham gia vận chuyển của các đội tàu quốc gia khác. 

Tuy nhiên, thị trường dự kiến sẽ biến động và tiềm ẩn nhiều rủi ro, phụ thuộc vào diễn biến về thỏa thuận giữa các bên trong xung đột trong thời gian tới. Đồng thời, giá nhiên liệu đầu vào tăng cao và sự lây lan của đại dịch COVID-19 làm cho hoạt động giao thương quốc tế và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn chưa thể khôi phục trở lại mức trước thời điểm dịch bệnh cũng là những thách thức lớn cho các chủ tàu.

Nhu cầu vận tải trong nước năm 2022 dự kiến gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hóa dầu từ các Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dần hồi phục. Ngoài ra, nhà máy lọc dầu và các đầu mối xăng dầu trong nước có nhu cầu nhập khẩu để bù đắp sản lượng nội địa thiếu hụt, cũng kéo theo nhu cầu vận chuyển xăng dầu nhập khẩu tăng lên.

Tổng vốn đầu tư năm nay của PVT theo kế hoạch là 3.299 tỷ đồng. Trong đó, khoản chi 122,5 triệu USD (khoảng 2.915 tỷ đồng) để đầu tư cho các dự án mua tàu mới với tổng 5 tàu chở dầu /hóa chất và 1 tàu chở hàng rời.

 Nguồn: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 của PVT. 

Tổng mức đầu tư tài chính năm nay dự kiến là 373 tỷ đồng trong đó góp vốn bổ sung và các công ty: Công ty Gas shipping với 166 tỷ đồng, Công ty Phương Đông Việt là 104 tỷ đồng, Công ty Hàng hải Thăng Long với 90 tỷ đồng. 13 tỷ đồng còn lại dự kiến để mua lại 10% vốn tại CTVP Vận tải Đông Dương. 

T.Đan

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.