|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phuket quyết đón khách quốc tế dù ca nhiễm COVID-19 tăng cao

16:24 | 26/04/2021
Chia sẻ
Bất chấp số ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày của Thái Lan đạt mức cao kỷ lục là 2.070 trường hợp vào tuần trước, quốc gia này vẫn quyết tâm mở cửa đón khách du lịch quốc tế đến Phuket vào ngày 1/7.

Theo Bangkok Post, mặc dù số ca nhiễm COVID-19 mới tăng cao và nhiều công ty du lịch còn lo ngại, chính phủ Thái Lan vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu từ tháng 7 tới đây mở cửa đón khách du lịch nước ngoài đã tiêm chủng.

Hôm 23/4, Bộ Du lịch và Thể thao nước này đã cam kết kế hoạch chào đón khách du lịch nước ngoài đã được tiêm phòng vắc xin COVID-19 mà không cần phải cách ly.

Tuy nhiên, chỉ còn hai tháng để chuẩn bị và việc này đòi hỏi một nỗ lực rất lớn để đảm bảo kế hoạch có thể tiến hành. Các công ty du lịch đang yêu cầu chính phủ làm rõ các quy định về nhập cảnh, quản lý các chuyến bay quốc tế, các thỏa thuận bong bóng du lịch và các nỗ lực tiêm chủng COVID-19.

Phuket quyết đón khách quốc tế dù ca nhiễm COVID-19 tăng cao - Ảnh 1.

Kiểm tra hành khách khi đến sân bay Phuket là một phần trong các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đợt dịch COVID-19 thứ ba ở Thái Lan. (Ảnh: Achadthaya Chuenniran).

Thái Lan xác định đến tháng 6, 70% dân số của đảo sẽ được tiêm phòng COVID-19, nhưng mục tiêu này dường như cho thấy một sự lạc quan quá mức. Một số công ty du lịch vẫn không chắc chắn về lợi ích của việc mở cửa trở lại do thực tế chưa có nhiều người dân được tiêm chủng.

Thống đốc Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết, để kịp thời hạn mở cửa trở lại, chính phủ đang nỗ lực làm việc để tạo ra các quy trình hoạt động tiêu chuẩn. 

Đợt dịch COVID-19 thứ ba bùng phát ở Thái Lan từ tháng 4 đã phá hỏng triển vọng du lịch quốc tế của nước này. TAT hiện dự kiến lượng khách du lịch sẽ chỉ còn 3-4 triệu lượt khách, thay vì 6,5 triệu trước đó.

"Chúng tôi sẽ đệ trình một kế hoạch hoàn chỉnh lên Trung tâm Quản lý Tình hình Kinh tế để nhận được phê duyệt vào cuối tháng 4, sau đó sẽ bắt đầu hành động cụ thể hơn. Trong quý III, chương trình 'Phuket Sandbox' sẽ thu hút ít nhất 120.000 lượt khách quốc tế, tạo ra 11 tỷ baht (gần 350 triệu USD)", ông Yuthasak cho biết.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket Bhummikitti Ruktaengam cho biết cam kết ngành du lịch của tỉnh vẫn không thay đổi bất chấp làn sóng dịch bệnh thứ ba, tuy nhiên cần có chỉ đạo rõ ràng hơn từ chính phủ.

Ông nói: "Vắc xin chỉ là một trong nhiều yếu tố để mở cửa trở lại thành công. Chúng tôi vẫn yêu cầu xác nhận của các cơ quan liên quan khác như Bộ Y tế Công cộng và Bộ Ngoại giao, đặc biệt là các bên mà Thái Lan đã ký thỏa thuận du lịch. Đây là một yếu tố quan trọng vì rất khó có thể thu hút du khách nếu họ bị yêu cầu phải cách ly khi trở về nhà.".

Giám đốc điều hành của Deevana Hotels and Resorts, ông Suksit Suvunditkul cho biết hầu hết các khách sạn sẽ đóng cửa cho đến cuối năm nay vì không có khách đặt phòng. Hiện 85% khách sạn ở Phuket vẫn đóng cửa, trong số 2.000 khách sạn của tỉnh, chỉ có 200 - 300 khách sạn tích cực xuất hiện trên các trang web du lịch.

Ông Suksit cho rằng tỷ lệ các khách sạn đóng cửa vẫn cao là do tình hình đang diễn ra. Hơn nữa, đợt dịch COVID-19 thứ tư có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu người dân không có khả năng miễn dịch với virus.

Ông nói: "Một kết quả khả quan khó có thể xảy ra vì có quá nhiều bất ổn và các công ty du lịch không muốn mạo hiểm trong hoàn cảnh khó lường như hiện nay.".

Bong bóng du lịch - giải pháp lý tưởng

Phuket quyết đón khách quốc tế dù ca nhiễm COVID-19 tăng cao - Ảnh 2.

Các chính phủ trên toàn cầu đang phải vật lộn để tìm cách khôi phục nguồn thu du lịch và bong bóng du lịch là một giải pháp lý tưởng. (Ảnh: Getty Images).

Bong bóng du lịch là mô hình trao đổi du lịch trong đó du khách không phải thực hiện yêu cầu cách ly, mô hình này đã bắt đầu được sử dụng ở một số quốc gia.

Một ví dụ điển hình là bong bóng du lịch Australia- New Zealand được tung ra vào ngày 19/4 khi cả hai quốc gia này đã kiểm soát được dịch bệnh. Các hãng hàng không của cả hai nước là Qantas và Air New Zealand đã lên kế hoạch bổ sung thêm nhiều chuyến bay xuyên biên giới để đáp ứng nhu cầu cao. Đây được coi là dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi của ngành hàng không.

Suttipong Kongpool, Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT), cho biết làn sóng dịch COVID-19 thứ ba đã làm giảm số lượng các chuyến bay bán thương mại đến Thái Lan trong tháng này.

Tuy nhiên, nếu Phuket tiếp tục mở cửa trở lại và có kế hoạch rõ ràng để tạo điều kiện nhập cảnh cho những du khách đã tiêm chủng mà không cần phải cách ly sẽ giúp khôi phục lưu lượng chuyến bay quốc tế trở lại.

Để thúc đẩy các chuyến bay, nhà điều hành sân bay Phuket đã giảm 50% phí đỗ và hạ cánh. Tuy nhiên, các hãng hàng không quốc tế muốn đặt chỗ có thể phải chờ một bộ quy định rõ ràng hơn trước khi lên kế hoạch cho các chuyến bay theo chương trình Sandbox, ông Suttipong nói thêm.

Trong khi các hãng hàng không tư nhân đã bắt đầu đăng ký thẻ thông hành của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một chứng chỉ kỹ thuật số dành cho hành khách đã tiêm chủng, CAAT sẽ không vội vàng tham gia sáng kiến đó.

Ông Suttipong cho biết: "Ngay cả khi chúng tôi không áp dụng thẻ thông hành của IATA, điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc mở cửa trở lại của Phuket. Chúng tôi có thể thực hiện quy trình nhập cảnh theo cách thủ công với hệ thống của chúng tôi. Việc này sẽ được quyết định sau.".

Như Ngọc