Chứng khoán

Phố Wall buồn phiền vì cuộc bầu cử quá sít sao

18:12 | 04/11/2020

Chia sẻ

Các lãnh đạo Phố Wall và ngành tài chính Mỹ kêu gọi nhà đầu tư thận trọng vì vẫn chưa có người chiến thắng rõ ràng sau Ngày bầu cử 3/11, đồng nghĩa với nguy cơ quá trình kiểm phiếu kéo dài và thị trường sẽ phải thấp thỏm trong nhiều ngày.
Phố Wall buồn phiền vì cuộc bầu cử quá sát nút - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: CNN)

Dù Tổng thống Donald Trump đã cho ngành tài chính Mỹ những khoản cắt giảm thuế hào phóng và dỡ bỏ nhiều qui định bó buộc, nhiệm kì đầu tiên của ông cũng được đánh dấu bởi sự biến động và sự khó đoán.

Năm nay, cách phản ứng không nhất quán với đại dịch của chính quyền ông Trump đã hứng chịu rất nhiều chỉ trích. Kinh tế Mỹ suy sụp, chứng khoán chao đảo và tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt trong bối cảnh các bang tìm cách ngăn chặn virus lây lan.

Trong cuộc bầu cử này, Phố Wall nghiêng về cánh tả. Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden bỏ xa ông Trump về số tiền huy động được từ ngành tài chính. Theo Reuters, tuy nhiều lãnh đạo Phố Wall không ủng hộ tất cả chính sách của ông Biden nhưng họ tin rằng ông dễ đoán hơn và sẽ là tổng thống tốt hơn ông Trump.

Giám đốc điều hành Mike Novogratz của Galaxy Digital đăng trên Twitter vào sáng 3/11: "Cuộc bỏ phiếu này là vì linh hồn của đất nước chúng ta. Vì bản chất thực sự và con người chúng ta khao khát trở thành".

"Phải thừa nhận rằng tôi bắt đầu có cảm giác giống như năm 2016. Không dễ chịu chút nào. Nhưng vẫn còn quá sớm để nói trước điều gì sẽ xảy ra", ông Novogratz tiếp tục đăng tweet trong lúc kết quả bỏ phiếu bắt đầu được cập nhật.

Sớm ngày 4/11 (giờ Mỹ), ông Trump được cho là sẽ thắng Florida và đang dẫn đầu tại các bang "chiến địa" quan trọng khác. Nhưng ông Biden đặt hi vọng vào "thành lũy" của Đảng Dân chủ gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Ba bang này có thể phải mất đến vài ngày để kiểm hết phiếu bầu gửi qua thư.

Cuối ngày 3/11, nhà đầu tư quốc tế bắt đầu bán ra một số chứng khoán được cho là sẽ hưởng lợi dưới chính quyền ông Biden, nhưng cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để đoán định kết quả bầu cử.

Giới phân tích dự đoán năm nay số cử tri bỏ phiếu tại Mỹ sẽ đạt mức kỉ lục, đồng nghĩa với việc kết quả cuối cùng phải sau nhiều ngày mới được công bố. Cả phe ông Trump lẫn ông Biden đều đã chuẩn bị cho kịch bản phải nhờ tòa án phân xử kết quả.

Nhà đầu tư và quản lí quĩ nói rằng họ đã sẵn sàng cho một đêm dài. Ông Max Gokhman, người đứng đầu bộ phận phân bổ tài sản của Pacific Life Fund Advisors nói rằng ông sẽ thức trắng đêm và xem xét các mô hình máy tính.

Ông Anthony Scaramucci, một giám đốc điều hành quĩ đầu cơ nhận xét cuộc đua vào Nhà Trắng quyết liệt hơn suy nghĩ ban đầu của ông nhưng vẫn kì vọng ông Biden sẽ chiến thắng.

"Biden có thể thắng và điều đó sẽ rất tích cực cho chứng khoán. Phố Wall vốn đã trông chờ một "làn sóng xanh" và đợt phục hồi được châm ngòi bởi chiến thắng của Biden".

Một số tòa nhà và cửa hiệu tại Washington và New York đã được đóng kín và gia cố để đề phòng các cuộc biểu tình. Dù có rất ít dấu hiệu của bạo lực tại các địa điểm bỏ phiếu hôm 3/11, một số giám đốc tài chính cho biết còn quá sớm để loại trừ khả năng bùng phát bất ổn dân sự.

Yêu ghét lẫn lộn

Theo chỉ số S&P 500, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 48,8% trong thời gian ông Trump cầm quyền. Ông Trump cũng thường coi chứng khoán là thước đo cho sự thành công của nền kinh tế.

Về mặt chính sách, chính quyền ông Trump tập trung vào việc giảm thuế, gỡ bỏ luật lệ và xem xét lại vị thế của nước Mỹ trong các thỏa thuận thương mại nhằm thúc đẩy sản xuất nội địa.

Tuy nhiên, ông Trump không được lòng tất cả mọi người trong Phố Wall. Ông đã công kích những tên tuổi lớn trong ngành tài chính Mỹ, bao gồm CEO JPMorgan Jamie Dimon. Theo Reuters, các đồng minh thân cận trong Phố Wall của ông Trump cũng xa lánh ông khi ông bị chỉ trích về cách xử lí đại dịch và ứng phó với các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Trái ngược với ông Trump, cựu phó tổng thống Biden kêu gọi tăng thuế đánh vào doanh nghiệp, thắt chặt qui định quản lí và bớt đối đầu với các đối tác thương mại.

Ông Biden tự nhận là người sẽ gắn kết nước Mỹ và đã đứng về phía những chính trị gia tiến bộ chỉ trích gay gắt Phố Wall. Nhưng nhiều đại gia Phố Wall nói rằng ông Biden không đáng sợ bằng việc phải nếm trải thêm 4 năm hỗn loạn của ông Trump.

Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi trong ngành tài chính đã quyên góp cho ông Trump nói rằng họ đang mong chờ chiến thắng của ông.

Anh Charles Kolean, một thanh niên 25 tuổi làm trong ngành đầu tư đã dành hàng tháng trời huy động tiền cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Kolean và 100 người bạn của anh đã đặt chỗ tại một quán bar ở thành phố Dallas, bang Texas để chuẩn bị ăn mừng 4 năm tiếp theo của ông Trump.

"Mọi yếu tố mang đến nhiệm kì thứ hai của Tổng thống Trump đều đã hội tụ", Reuters trích lời anh Kolean nói.

Giang