Chứng khoán

Phố Wall vững tâm với ông Biden mặc cho ông Trump ra sức cảnh báo

10:04 | 28/10/2020

Chia sẻ

Nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ trong Nhà Trắng cũng như Quốc hội. Nhưng một số kịch bản bầu cử khác có thể tạo ra viễn cảnh đáng lo ngại cho thị trường chứng khoán Mỹ.
Phố Wall vững tâm với ông Biden mặc cho ông Trump ra sức cảnh báo - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Trump rất thích nói rằng nếu ông Biden thắng cử thì chứng khoán sẽ sụp đổ, tài khoản hưu trí sẽ bốc hơi và Mỹ bị nhấn chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế "khủng khiếp hơn bất kì thứ gì bạn từng thấy".

Nhưng số đông Phố Wall đang đặt cược vào chiến thắng của ông Biden - với nhận định khác hoàn toàn những dự đoán đen tối của ông Trump.

Trong vài tuần gần đây nhà đầu tư đã đổ tiền cược vào kết quả bầu cử "làn sóng xanh", nghĩa là Đảng Dân chủ không chỉ giành được Nhà Trắng mà còn nắm trong tay lưỡng viện Quốc hội. Theo họ, chiến thắng toàn diện của Đảng Dân chủ sẽ mang tới gói kích thích 3.000 tỉ USD hoặc hơn, kéo nước Mỹ thoát khỏi khủng hoảng COVID-19 đến môi trường bình thường hơn cho thị trường chứng khoán.

Theo Politico, hầu hết các CEO Phố Wall, nhà đầu tư và quản lí quĩ không tỏ ra hoảng sợ vì chiến thắng của ông Biden. Ngược lại, họ cảm thấy thoải mái với việc Nhà Trắng bớt đi tiếng ồn từ ông Trump, giảm nguy cơ thương chiến và sự đảm bảo rằng chi tiêu chính phủ sẽ tiếp tục được duy trì.

Ông Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn RSM US cho biết: "Thị trường đang tập trung vào việc chấm dứt tình trạng không chắc chắn xung quanh chính quyền Trump".

"Doanh nghiệp và nhà đầu tư khao khát sự ổn định và đó là là cách Phố Wall diễn giải chiến thắng của Biden."

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26 và 27/10 lao dốc trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ và châu Âu tăng vọt. Diễn biến này nhấn mạnh sự lo lắng của nhà đầu tư về quĩ đạo của đại dịch và sự phụ thuộc của thị trường về triển vọng của gói cứu trợ nghìn tỉ USD.

Nhà đầu tư có thể sẽ cực kì thất vọng nếu kết quả bầu cử tuần sau khiến chính phủ chia rẽ hơn nữa. Thị trường có khả năng giảm sâu hơn nếu kết quả bầu cử bị chậm trễ trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

CEO của một trong những ngân hàng lớn nhất Phố Wall nói với Politico: "Thị trường rất tin tưởng rằng Biden sẽ thắng và Thượng viện sẽ rơi vào tay Đảng Dân chủ. Giả định của nhà đầu tư là chúng ta sẽ rất nhanh chóng có thêm kích thích, điều này rất tích cực đối với thị trường".

"Nhưng thực tế là vẫn còn rất nhiều sự không chắc chắn xung quanh kết quả bầu cử và khi nào gói kích thích thực sự đến, hoặc thậm chí là liệu nó có được tung ra hay không".

Sự phấn khích trước kịch bản làn sóng xanh và chi tiêu chính phủ khổng lồ đã giúp chứng khoán Mỹ chống chọi những tháng ngày đầy những đòn tung hỏa mù và chiêu trò chính trị từ Washington về thời điểm gói kích thích xuất hiện.

Dù nhà đầu tư ngày càng thích chiến thắng toàn diện của Đảng Dân chủ, thị trường có lẽ sẽ không sụp đổ nếu ông Trump lội ngược dòng và tái đắc cử. Nhiệm kì thứ hai của ông Trump sẽ mang đến sự hứa hẹn về thuế suất tiếp tục thấp, ít qui định quản lí và vị tổng thống mong muốn tăng thêm kích thích bằng cách gạt lo lắng về nợ sang một bên.

Vẫn có khả năng mới đầu thị trường sẽ giảm điểm nếu ông Biden thắng - giống như vài giờ đầu tiên ông Trump được coi là người đắc cử 4 năm trước. Nhưng Phố Wall đã học cách ngừng sợ hãi và gần như yêu thích ý tưởng Đảng Dân chủ kiểm soát Washington.

Những gì Phố Wall không thích là kết quả chia rẽ như kiểu ông Biden đắc cử nhưng Đảng Dân chủ không chiếm được Thượng viện, hoặc ông Trump thắng và Quốc hội càng bất đồng hơn.

Dưới đây là ba kịch bản có thể xảy ra trong tuần sau và cách Phố Wall phản ứng. 

Làn sóng xanh

Dưới kịch bản này, ông Biden thắng với cách biệt lớn đến mức ông Trump không thể phản bác, Đảng Dân chủ giữ được Hạ viện và chiếm đủ ghế Thượng viện để kiểm soát toàn Quốc hội.

Phần lớn – dù không phải toàn bộ Phố Wall – có xu hướng chấp nhận ý tưởng này vì chính quyền mới sẽ dễ dàng thông qua dự luật kích thích khổng lồ trong những tháng đầu năm 2021.

Ông Richard Bernstein, cựu Giám đốc đầu tư tại Merrill Lynch cho biết: "Nếu gói kích thích tạo ra các việc làm cần thiết, đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng và khả năng cạnh tranh của Mỹ thì nó có thể rất tích cực với thị trường".

"Nhưng điểm mấu chốt là sự không chắc chắn sẽ giảm bớt nếu Trump thua. Dù một người không thích tất cả chính sách của Biden, nhưng nhiệm kì của ông ta sẽ dễ đoán hơn".

Ông Biden thắng nhưng Đảng Cộng hòa giữ Thượng viện

Đây là một trong hai kịch bản có thể tiêu cực với chứng khoán, phần lớn vì chính quyền ông Biden sẽ gặp khó trong việc thuyết phục Thượng viện thông qua gói cứu trợ khổng lồ.

Điểm cộng là thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân nhiều khả năng sẽ không tăng. Tuy nhiên thị trường vẫn có thể xảy ra điều chỉnh lớn do nhà đầu tư bị thất vọng khi gói cứu trợ không đến.

Cựu Giám đốc đầu tư Bernstein nhận xét: "Đây là kịch bản tồi tệ nhất vì Washington sẽ trở nên xơ cứng giống như châu Âu và chẳng thể làm được gì. Sự không chắc chắn sẽ vẫn là chủ đề bao trùm việc đầu tư. Thêm nữa các qui định quản lí có khả năng bị thắt chặt lại".

Ông Trump thắng và Quốc hội chia rẽ

Chiến thắng rõ ràng và hợp pháp của ông Trump khó có khả năng tạo ra vụ sụp đổ lớn trên Phố Wall. Việc ông Trump ở lại Nhà Trắng sẽ chấm dứt nguy cơ thuế suất tăng mạnh. Đảng Cộng hòa có lẽ sẽ sẵn lòng tăng qui mô gói cứu trợ.

Phản ứng đầu tiên của thị trường có thể là chứng khoán đột ngột đi lên. Nhưng xu hướng này sẽ không kéo dài mãi trước nỗi lo ông Trump tăng cường thuế quan và đẩy mạnh đối đầu với các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ như Trung Quốc.

Politico dẫn lời ông Stephen Massocca, Giám đốc điều hành tại Wedbush Equity Management nhận xét: "Trong kịch bản này, đầu tiên thị trường sẽ nhảy vọt lên vì bất ngờ. Trump rất ủng hộ doanh nghiệp và thị trường thích điều này. Nhưng các chính sách hạn chế thương mại thì bị ghét bỏ và thị trường cho rằng chúng sẽ biến mất dưới thời ông Biden".

Giang