Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ có cơ hội bật tăng sau bầu cử tổng thống

09:57 | 27/10/2020

Chia sẻ

Đợt bán tháo hôm 26/10 có thể là khởi đầu cho một tuần đầy khó khăn đối với chứng khoán Mỹ, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra chỉ sau 8 ngày. Tuy nhiên giới chuyên gia dự đoán chứng khoán có thể tăng mạnh sau khi cuộc bầu cử kết thúc.
Chứng khoán Mỹ có thể bật tăng sau bầu cử tổng thống - Ảnh 1.

Nhà đầu tư trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters)

Sự hỗn loạn của thị trường chứng khoán hiện tại có thể là bước đệm cho một cuộc hồi phục sau bầu cử.

Chứng khoán Mỹ sụt khoảng 2% ngày 26/10 khi đại dịch tái bùng phát dữ dội, số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày tăng kỉ lục. Trong khi đó, nỗ lực giữa Quốc hội và Nhà Trắng nhằm đạt được thỏa thuận về gói kích thích mới có vẻ đã bế tắc.

Ông Tom Lee, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors nhận xét: "Thị trường đang chịu cú đánh kép. Diễn biến của COVID-19 tại Mỹ rõ ràng không đi theo chiều hướng tích cực. Niềm lạc quan của một số nhà đầu tư cũng cạn dần vì gói kích thích vẫn chưa đến và cuộc bầu cử đã rất cận kề".

"Kết quả các cuộc khảo sát đang được củng cố. Ngày càng có vẻ như ông Biden sẽ thành chủ nhân mới của Nhà Trắng. Nếu ông Biden thắng cử, có khả năng chính quyền hiện tại sẽ trì hoãn gói kích thích. Kịch bản này thực sự sẽ tác động tiêu cực tới thị trường cho tới đầu năm sau".

Theo CNBC, ông Lee và các chuyên gia khác nhận định rằng tuần này có thể là một giai đoạn khó khăn cho cổ phiếu. Tuy nhiên sau khi cuộc bầu cử kết thúc, chứng khoán Mỹ sẽ bật tăng bất kể ai là người chiến thắng, miễn là có kết quả rõ ràng.

Chứng khoán Mỹ bán tháo mạnh ngày 26/10, Dow Jones có lúc giảm hơn 3% nhưng sau đó phục hồi nhẹ và đóng cửa thấp hơn phiên trước 2,3%. Chỉ số S&P 500 mất 1,9% xuống 3.400 điểm.

Chứng khoán Mỹ có thể bật tăng sau bầu cử tổng thống - Ảnh 2.

Ông Lee nói: "Nhà đầu tư có rất nhiều thứ để lo lắng trong vài tuần tới. Đây là kiểu mẫu thị trường trước bầu cử. Nhưng sau cuộc bầu cử, tôi nghĩ rất nhiều thứ khiến mọi người lo ngại sẽ được bỏ qua".

"Gói kích thích sau cuộc bầu cử chắc chắn sẽ đến. Kể cả nếu Quốc hội bị chia rẽ giữa hai đảng thì các bên vẫn có một số điểm chung. Điều thay đổi chỉ là qui mô gói kích thích mà thôi, tôi nghĩ nó sẽ giảm xuống".

Ông Lee cho rằng COVID-19 đã bớt nguy hiểm hơn trước. Dù dịch bệnh tiếp tục lan truyền, ít có khả năng biện pháp phong tỏa sẽ được áp dụng trở lại.

Nhưng ông Lee cũng nói thêm rằng COVID-19 có tác động rất lớn đến thị trường: "Hiện tại dịch bệnh quan trọng gần bằng Cục dự trữ liên bang (Fed). COVID-19 đang kìm hãm nền kinh tế và về cơ bản là triệt tiêu những đồng tiền dễ kiếm. Nếu không có COVID-19, mọi người hẳn là sẽ đi ra ngoài và tiêu tiền. Đại dịch là lực cản rất lớn".

Ông Lee nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục mở cửa.

CNBC dẫn lời Giám đốc đầu tư Ed Keon tại QMA cho biết: "Sự gia tăng của số ca nhiễm tại Mỹ và châu Âu chỉ đang nhắc nhở rằng virus vẫn đeo bám chúng ta và sẽ không biến mất trong một sớm một chiều. Với thời tiết lạnh đi và mọi người ở trong nhà nhiều hơn, tình hình sẽ tệ đi rồi mới được cải thiện".

"Khó có khả năng cú lao dốc của thị trường ngày 26/10 là khởi đầu của đợt bán tháo lớn. Các chỉ số cơ bản của doanh nghiệp khá tốt. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh có vẻ khá hứa hẹn".

Liên quan đến ông Biden?

Ông Barry Knapp, đối tác của Ironsides Macroeconomics nói rằng cũng có thể thị trường chứng khoán Mỹ đang phản ánh lo ngại về chiến thắng khả dĩ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Một trong những chính sách hàng đầu của ông Biden là chấm dứt đạo luật cắt giảm thuế của ông Trump, tăng thuế lên doanh nghiệp và giới giàu có. Ông Biden được cho là sẽ thúc đẩy một chương trình kích thích nếu đắc cử. Qui mô của chương trình sẽ được quyết định bởi việc liệu Đảng Dân chủ có kiểm soát được Thượng viện hay không.

Theo RealClearPolitics, trung bình ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 7,8 điểm % trong các cuộc thăm dò lớn.

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định miễn là có kết quả rõ ràng ai là người thắng sau cuộc bầu cử thì thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đi lên.

Ông Knapp nói: "Các cuộc bầu cử có xu hướng tạo ra sự lạc quan. Ngoài ra còn có tính thời vụ nữa". Trong lịch sử, cổ phiếu có xu hướng tăng giá từ sau ngày bầu cử đến cuối năm.

Giá cổ phiếu sẽ biến động mạnh nếu việc kiểm phiếu hậu bầu cử kéo dài mà không có người chiến thắng rõ ràng hoặc kết quả gây tranh cãi.

Giám đốc đầu tư Ed Keon của QMA nói: "Chúng tôi vẫn lạc quan và nghĩ rằng chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm sau cuộc bầu cử nhờ vào sự kết hợp giữa kết quả kinh doanh tích cực, lãi suất cực thấp và cảm giác nhẹ nhõm rằng khi cuộc bầu cử chắc chắn đã kết thúc, rủi ro sẽ giảm và chứng khoán sẽ khởi sắc".

Giang