Chứng khoán

Chỉ báo trên thị trường chứng khoán báo hiệu chiến thắng nghiêng về ông Trump

10:15 | 04/11/2020

Chia sẻ

Lợi suất của chỉ số S&P 500 trong ba tháng qua vừa đạt được mức dương sau khi chứng khoán Mỹ bật tăng trong hai ngày liên tiếp. Trong số 23 cuộc bầu cử gần nhất, lợi suất của chỉ số S&P 500 đã đã báo trước chính xác ai là người chiến thắng 20 lần.
Chỉ báo trên thị trường chứng khoán báo hiệu chiến thắng nghiêng về ông Trump - Ảnh 1.

(Ảnh: Bloomberg)

Một chỉ báo bầu cử trên thị trường chứng khoán Mỹ nhà đầu tư khó có thể bỏ qua đã ngả về hướng có lợi cho ông Trump vào ngày 3/11 (giờ Mỹ).

Theo Bloomberg, đà tăng điểm của chứng khoán Mỹ liên tiếp trong ngày 2 và 3/11 giúp cho chỉ số S&P 500 đạt được lợi suất dương trong ba tháng qua, hồi phục sau khi vừa ghi nhận tuần lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 3. 

Sự hồi phục của chứng khoán Mỹ có thể coi là dấu hiệu tích cực cho ông Trump vì thị trường đang tăng thường được theo sau bởi chiến thắng của tổng thống đương nhiệm trong số 86% cuộc bầu cử kể từ năm 1928.

Dù khoảng thời gian ba tháng có vẻ rất ngẫu nhiên khi xem xét lợi nhuận của thị trường và mối quan hệ tới cuộc bầu cử, chỉ báo này đã dự đoán chính xác kết quả năm 2016.

4 năm trước, dù mọi cuộc khảo sát đều cho thấy bà Hillary Clinton dẫn đầu so với ông Trump, S&P 500 đã giảm trong 9 ngày liên tiếp trước tuần bầu cử, khiến lợi suất của chỉ số này trong ba tháng liên tiếp càng giảm mạnh và bị âm. Cuối cùng, ông Trump đã thắng.

Chỉ báo trên thị trường chứng khoán báo hiệu chiến thắng nghiêng về ông Trump - Ảnh 2.

Dĩ nhiên trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19 khiến cho mọi môi trường chính trị bị đảo lộn, việc đặt trọn niềm tin vào một chỉ báo chứng khoán có khá nhiều rủi ro. Hơn 100 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trước Ngày bầu cử và các cuộc khảo sát cho thấy hiện tại chỉ còn rất ít người vẫn còn lưỡng lự giữa hai ứng viên.

Tuy nhiên, vào thời điểm mà các khách hàng đầu tư của Citigroup dự đoán ông Trump sẽ chiến thắng còn những người trả lời khảo sát ISI của Evercore nói rằng họ mong đợi ông Biden sẽ tiếp quản Nhà Trắng, một số nhà đầu tư có thể sẽ muốn nghe theo trí khôn tập thể (collective wisdom) của thị trường.

Lợi suất của chỉ số S&P 500 trong vài tháng trước cuộc bầu cử đã báo hiệu chính xác ai sẽ thắng 20 trong số 23 lần bầu cử gần nhất.

Tuy nhiên, diễn biến của thị trường vẫn sẽ rất khó đoán. Dù chính sách cắt giảm thuế và nới lỏng các qui định kiểm soát của ông Trump trong 4 năm qua đã giúp kéo dài thị trường giá lên, nhà đầu tư có thể sẽ không thích việc Đảng Cộng hòa lo ngại về gói kích thích kinh tế lớn. Mặt khác, chiến thắng của ông Biden có thể mang đến nhiều tiền cứu trợ hơn nhưng lại đi kèm với việc tăng thuế.

Giám đốc đầu tư Peter Boockvar của Bleakley Advisory Group nói rằng kể cả nếu ông biết rõ kết quả bầu cử ngay bây giờ, ông cũng không chắc thị trường sẽ phản ứng ra sao.

"Nếu Trump giành chiến thắng và Đảng Cộng hòa bảo vệ được Thượng viện, liệu chúng ta có nhận được gói kích thích nhỏ bé không hay liệu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ bắt mọi người chờ đến năm sau? Thậm chí có thể gói kích thích sẽ không bao giờ tới".

"Nếu Biden thắng và Đảng Dân chủ giành được Thượng viện, liệu thị trường sẽ bật tăng dựa trên kì vọng về dự luật kích thích khổng lồ trong quí I năm sau? Hay nhà đầu tư sẽ bán tháo trong suốt hai tháng tới để chốt lời và được hưởng thuế suất năm 2020 và EPS sụt giảm trước khả năng thuế thu nhập doanh nghiệp tăng trong năm 2021?"

Giang