Chứng khoán

Dow Jones tăng vọt 555 điểm trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ

06:56 | 04/11/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/11 bật tăng mạnh mẽ khi nhà đầu tư hi vọng cuộc bầu cử tổng thống sẽ có một người thắng cuộc rõ ràng, kịch bản trì hoãn và tranh cãi sẽ không xảy ra.
Dow Jones tăng vọt 555 điểm trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ứng viên Joe Biden tại bang quê nhà Pennsylvania sáng 3/11/2020. (Ảnh: Getty Images)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 555 điểm, tương đương 2,1%, kết phiên ở 27.480 điểm. Chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này lên đỉnh của ngày trong những phút giao dịch cuối cùng và có lúc tăng hơn 700 điểm.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng thêm lần lượt 1,8% và 1,9%. Đây là phiên giao dịch ngày bầu cử khởi sắc thứ 2 trong lịch sử chỉ số S&P 500.

Cổ phiếu hãng bán lẻ thiết bị y tế Walgreens Boots Alliance tăng hơn 4%, dẫn dắt đà đi lên của Dow Jones. Nhóm cổ phiếu công nghệ và tài chính cùng thêm hơn 2%, dẫn đầu chỉ số S&P 500.

Cổ phiếu hai đại gia ngân hàng JPMorgan Chase và Goldman Sachs cũng đóng góp cho Dow Jones khi đi lên lần lượt 3,4% và 4,1%.

CNBC dẫn lời ông Tom Essaye - Nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường The Sevens Report nhận định: "Suy cho cùng, thị trường muốn sự rõ ràng. Mối đe doạ lớn nhất đối với các tài sản rủi ro trong tuần này là một cuộc bầu cử gây tranh cãi. Vậy nên nếu kết quả bầu cử sít sao và các phe kiện cáo lẫn nhau hay đòi kiểm phiếu lại, nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho việc thị trường đảo chiều đi xuống".

Bước vào ngày bầu cử 3/11, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump với cách biệt khá lớn. Theo khảo sát của NBC News/Wall Street Journal vào ngày 1/11, tỉ lệ ủng hộ Biden và Trump trong nhóm cử tri đã đăng kí bầu cử lần lượt là 52% và 42%.

Trong ba ngày trước ngày bầu cử, Tổng thống Mỹ dốc sức vận động cử tri với 14 sự kiện tại 7 bang khác nhau. Đêm mùng 2, rạng sáng mùng 3/11 (theo giờ Mỹ), ông Trump mới trở về Nhà Trắng và sẽ ở lại Washington để tổ chức một bữa tiệc nhỏ vào tối 3/11.

Ứng viên Joe Biden thì đến thành phố quê nhà ở Scranton, bang Pennsylvania vào sáng 3/11 khi các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa và đã có bài phát biểu ngắn trước người ủng hộ.

Năm nay có khoảng 100 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm, trong đó có 64 triệu phiếu được gửi qua thư, đây đều là những con số cao chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ. Số phiếu bầu qua thư lớn đột biến khiến cho công tác kiểm phiếu thêm khó khăn và kéo dài, khó có kết quả rõ ràng sớm như các năm trước.

Ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities nhận định: "Một người thắng cuộc rõ ràng chắc chắn sẽ tốt hơn cho thị trường hiện nay. Nếu ngày mai thức dậy chúng ta vẫn chưa có người chiến thắng thì cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên". 

"Tuy nhiên nếu tình hình kéo dài sang tuần sau, kèm theo tranh chấp ở toà án và kiểm phiếu lại, đó sẽ là kịch bản tồi tệ nhất của cuộc bầu cử năm nay", CNBC dẫn lời ông Art Hogan nói.

Song Ngọc