|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Phó tướng mới' của Mark Zuckerberg hiếm khi dùng Facebook và Instagram

14:43 | 19/08/2022
Chia sẻ
Javier Olivan, người sẽ trở thành tân COO thay thế cựu lãnh đạo Sheryl Sandberg tại Meta mới chỉ đăng 5 bài viết trên trang Facebook cá nhân từ năm 2010.

Sheryl Sandberg, trợ thủ đắc lực của tỷ phú Mark Zuckerberg, đã từ nhiệm. Người lên thay bà là Javier Olivan, được Business Insider miêu tả là “một người vá lỗi phía sau cánh gà”.

Người đàn ông 45 tuổi này đã làm việc tại Facebook được 15 năm, giữ hầu hết các vai trò cấp cao và điều phối sự mở rộng “nhanh chóng mặt” của công ty, giúp Facebook trở thành một trong những mạnh xã hội phổ biến nhất thế giới.

Javier Olivan làm việc tại Facebook từ năm 2007. Mặc dù hiện tại không có nhiều thông tin chi tiết về vai trò và mức lương mới, song theo một hồ sơ mới được gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ gần đây, tân COO Facebook hiện đang nắm giữ số lượng cổ phiếu bị hạn chế trị giá 35 triệu USD.

Mark Zuckerberg đã tuyển dụng Javier Olian vào năm 2007

Ông Javier Olivan lớn lên ở thị trấn nhỏ Sabiñánigo trên dãy núi Pyrenees ở Tây Ban Nha, nơi ông đã học môn nhảy dù lượn. Theo trang LinkedIn cá nhân, Olivan tốt nghiệp Đại học Navarra tại Tây Ban Nha vào năm 2000 và sau đó lấy bằng MBA tại Stanford vào năm 2007. Ông đã làm việc tại Siemens AG và các công ty khởi nghiệp khác, bao gồm cả một số có trụ sở tại Tokyo, trước khi chuyển sang Facebook.

Javier Olivan (trái), gia nhập Facebook từ năm 2007. (Ảnh: El Mundo).

Olivan, người nói được 5 thứ tiếng, đang làm việc để phát triển một phiên bản tiếng Tây Ban Nha của Facebook khi Mark Zuckerberg liên hệ và tuyển dụng ông làm người đứng đầu bộ phận Tăng trưởng toàn cầu của công ty. Javier Olivan chính thức gia nhập Facebook vào tháng 10/2007.

Ông là người đứng đầu bộ phận Tăng trưởng quốc tế trong 4 năm và "chịu trách nhiệm giới thiệu và phát triển việc áp dụng Facebook bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ", theo hồ sơ LinkedIn. Sau đó, ông được thăng chức lên Phó Giám đốc mảng Tăng trưởng, Phó Giám đốc Sản phẩm trung tâm, và sau đó trở thành Giám đốc Tăng trưởng và Phó Giám đốc phụ trách Sản phẩm trong vòng xoay sản phẩm của Meta.

Việc biết tiếng Tây Ban Nha, đồng thời sở hữu tầm nhìn toàn cầu đã giúp ích cho Javier Olivan khi ông mở nhiều văn phòng Facebook trên khắp thế giới. Chính Olivan đã có ý tưởng kêu gọi người dùng trên khắp thế giới dịch miễn phí trang web xã hội ở nước họ, giúp công ty nhanh chóng mở rộng sang các thị trường mới trong một thời gian ngắn.

Nhìn chung, Javier Olivan là lý do chính giúp Facebook có thể mở rộng quy mô trên toàn cầu nhờ cách tiếp cận dựa trên dữ liệu. Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I, Meta tiết lộ có hơn 90% người dùng hàng tháng của công ty ở bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ và Canada.

Javier Olivan không thích sự hào nhoáng

Như Bloomberg đã đưa tin, mọi người có thể nhận ra tên Javier Olivan nếu đã xem qua tài liệu bị rò rỉ mà cựu nhân viên Facebook Frances Haugen tiết lộ vào năm 2021, đặc biệt là các tài liệu cho thấy sứ mệnh "phát triển bằng mọi giá" khét tiếng của Facebook.

Nhưng ngoài những vấn đề đó, ông gần như không được công chúng biết đến, và bản thân Javier Olivan cũng không mong muốn mọi người sẽ biết đến tên mình, theo chia sẻ của các đồng nghiệp tại Meta.

Alex Schultz, Giám đốc Marketing của Meta, người đã báo cáo cho Olivan trong nhiều năm nói với Bloomberg: “Tôi không muốn mọi người nhầm lẫn sự khiêm tốn và thiếu cái tôi của ông ấy là thiếu hiệu quả hoặc nhút nhát hoặc bất cứ điều gì tương tự. Theo quan điểm cá nhân, ông ấy thực sự là một người khiêm tốn, và tôi nghĩ điều đó nên được khen thưởng trong kinh doanh nhiều hơn một chút".

Javier Olivan hiếm khi sử dụng Facebook, Instagram. (Ảnh: Forbque).

Đặc biệt, dù làm việc tại Meta, song Javier Olivan không thường xuyên sử dụng Facebook hoặc Instagram. Thậm chí, tài khoản Instagram của ông còn được đặt ở chế độ riêng tư còn trang Facebook cá nhân chỉ có khoảng 5 bài đăng kể từ năm 2010, trong đó có một bài đăng về việc thay thế Sheryl Sandberg.

“Tôi rất vui khi được đảm nhận thử thách mới này với tư cách COO. Như Mark đã nói, bạn thực sự không thể thay thế một người như Sheryl. Vì vậy, trong khi tôi sẽ có cùng một chức danh, nhưng đây sẽ là một vai trò khác”, Olivan viết trên Facebook.

Javier Olivan có thể không phải là một cái tên quen thuộc bên ngoài văn phòng, nhưng ông là người đứng sau nhiều sự kiện quan trọng của Facebook trước đây, hay bây giờ là Meta.

Ông đã giúp đưa các dự án Internet.org và Facebook Lite của Meta về đích, theo Bloomberg. Ông cũng là nhân tố quan trọng trong quyết định mua WhatsApp của Zuckerberg vào năm 2014 và có kinh nghiệm cá nhân về cách sản phẩm có thể giúp người dùng giao tiếp với bạn bè và gia đình ở nước ngoài.

"Javi luôn nhắc nhở chúng tôi về thực tế là không phải ai cũng sử dụng iPhone. Ông ấy luôn cố gắng mang tới cái nhìn sâu sắc về các vấn đề toàn cầu hóa", Naomi Gleit, thành viên bộ phận Phát triển Sản phẩm của Meta chia sẻ.

Quốc Anh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.