|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trước khi rời công ty, 'nữ tướng' Sheryl Sandberg đã bán 90% cổ phiếu Facebook nắm giữ trong một thập kỷ

07:23 | 03/06/2022
Chia sẻ
Sau 14 năm làm việc và đảm nhiệm chức vụ COO tại gã khổng lồ Meta (trước kia là Facebook), bà Sheryl Sandberg đã nói lời tạm biệt với công ty.

Bà Sheryl Sandberg nói lời chia tay Facebook sau 14 năm. (Ảnh: Getty Images).

Sheryl Sandberg là một trong những người ủng hộ lớn nhất của Facebook trong suốt một thập kỷ qua. Kể từ khi gia nhập nền tảng truyền thông mạng xã hội này với tư cách là giám đốc vận hành (COO) vào năm 2008, bà đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa Facebook (hiện có tên là Meta Platforms) trở thành ông lớn công nghệ như hiện nay.

Bà Sheryl là một trong những người đầu tiên giúp đỡ chiến lược quảng cáo trên điện thoại di động và bảo vệ Facebook trong nhiều vụ bê bối, trở thành một trong những COO nổi tiếng nhất của công ty, đồng thời cũng trở thành tỷ phú với khối tài sản ròng trị giá 1,6 tỷ USD, theo Forbes.

Tuy nhiên, COO Meta, người đã đưa thông báo vào ngày 1/6 rằng sẽ từ chức sau thời gian nắm giữ vị trí này vào mùa thu tới đây, cũng bắt đầu bán bớt cổ phiếu Facebook mà bản thân nắm giữ kể từ khi công ty này lên sàn vào năm 2012.

Forbes ước tính rằng Sandberg đã bán tới 92% cổ phiếu mà bà sở hữu tính kể từ tháng 3/2013, ngay sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 5/2012 của Facebook. Số lượng cổ phiếu đó có giá trị lên tới 2 tỷ USD. Sau đó, bà cũng đã bán thêm nhiều lần khác.

Là một trong những COO sớm nhất của Facebook, được tuyển dụng bởi người sáng lập Mark Zuckerberg từ Google, nơi bà từng giữ chức phó chủ tịch phụ trách hoạt động và bán hàng trực tuyến toàn cầu, Sandberg sở hữu gần 17,9 triệu cổ phiếu tính đến tháng 3/2013.

Trong vòng một năm, bà Sheryl đã bán bớt khoảng 30% cổ phần của mình. Đến năm 2015, thêm 42% cổ phần của bà đã được bán hoặc cho đi. Tốc độ bán cổ phiếu của cựu COO Facebook bắt đầu chậm lại vào năm 2016 trước khi dừng lại vào cuối năm 2019, mặc dù giá cổ phiếu của Meta đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2021.

Sandberg đã không bán bất kỳ cổ phiếu nào kể từ tháng 10/2019, mặc dù bà đã từ bỏ cổ phiếu để giải quyết các khoản thanh toán thuế cho các khoản tài trợ cổ phiếu bị hạn chế trong những năm gần đây.

Bà Sheryl Sandberg muốn có thêm thời gian cho bản thân và công việc từ thiện

Tổng cộng, bà Sheryl đã bán lượng cổ phiếu Facebook trị giá 1,8 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại, theo FactSet dựa trên hồ sơ công khai (Đó là số tiền trước thuế). Cựu COO Facebook cũng đã quyên góp số lượng cổ phiếu Meta Platforms trị giá 350 triệu USD (cũng như 30 triệu USD cổ phiếu SurveyMonkey) cho các quỹ tư vấn của các nhà tài trợ, chủ yếu là Sheryl Sandberg & Dave Goldberg Family Foundation. Theo Forbes, sau khi đóng góp vào quỹ tư vấn của các nhà tài trợ, thật khó để biết số tiền này sẽ đi về đâu.

Theo báo cáo vào cuối năm 2019 của Forbes Forbes, dường như chỉ một phần nhỏ trong số tiền quỹ tư vấn của nhà tài trợ đó đã lần lượt được chuyển vào LeanIn.org và OptionB.org, hai tổ chức phi lợi nhuận mà Sandberg chịu trách nhiệm.

Từ năm 2013 đến năm 2019, LeanIn và OptionB đã nhận được 32 triệu USD từ Sandberg thông qua The Sheryl Sandberg và Dave Goldberg Family Foundation, theo phân tích của Forbes về hồ sơ giao dịch công khai. Cũng không có dấu hiệu nào cho thấy số tiền đó đã được chuyển đến bất kỳ tổ chức phi lợi nhuận nào khác vào cùng thời điểm.

Người phát ngôn của bà Sheryl Sandberg đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi từ Forbes nhưng nói với CNBC rằng nhận được 48 triệu cổ phiếu, quyền chọn và đơn vị cổ phiếu hạn chế khi làm việc ở Meta và đã bán 42 triệu cổ phiếu trong số đó.

Khoảng 22 triệu cổ phiếu đã được bán thông qua chương trình bán trước 10b5-1 và 20 triệu cổ phiếu khác được bán cho mục đích tính thuế. Người phát ngôn của bà cho biết Sandberg đã cho đi 4,9 triệu cổ phiếu, bao gồm 2,8 triệu cổ phiếu chuyển đến quỹ do nhà tài trợ tư vấn và 2,1 triệu cổ phiếu khác là khoản chuyển nhượng không thể hủy bỏ với các quỹ tín thác cho những người thụ hưởng.

Sandberg vẫn nắm giữ khoảng 1,4 triệu cổ phiếu tại Meta, tức chưa đến 0,1% cổ phần của công ty. Theo ước tính của Forbes, số lượng cổ phiếu này chỉ có trị giá chưa tới 290 triệu USD, theo giá đóng cửa của cổ phiếu Meta trong phiên giao dịch ngày 2/6 và chiếm khoảng 17% giá trị tài sản ròng của à. Khoảng 3/4 giá trị tài sản ròng còn lại của bà Sandberg đến từ việc bán cổ phiếu của Facebook trong những năm qua. Bà cũng sở hữu gần 8,9 triệu cổ phiếu của Momentive Global, công ty mẹ của SurveyMonkey, nơi người chồng quá cố của mình, Dave Goldberg (mất năm 2015), là CEO.

 

Sandberg đang giữ vị trí trong ban giám đốc của gã khổng lồ Meta, nhưng cho biết bản thân đang có kế hoạch tập trung vào gia đình và công việc từ thiện của mình. Bà ấy khẳng định sẽ dùng tiền để làm những công việc này. Bà Sheryl Sandberg nói với Forbes trong một cuộc phỏng vấn về sự ra đi của mình: “Đây không phải là một công việc mà tôi có thể quản lý được những công việc khác. Vì vậy, tôi muốn có thêm thời gian cho các công việc hàng ngày của bản thân".

Doanh Chính