|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người thế chân bà Sheryl Sandberg ngồi ghế nóng Facebook: Tốt nghiệp Stanford, âm thầm đóng góp cho Meta suốt 15 năm

14:44 | 02/06/2022
Chia sẻ
Ông Javier Olivan được công bố là tân COO (giám đốc vận hành) của Meta sau khi bà Sheryl Sandberg rời vị trí này.

 Ông Javier Olivan (bên phải) là một lãnh đạo khá kín tiếng của Meta. (Ảnh: NYTimes).

Javier Olivan, một nhân sự kì cựu của Meta, sẽ ngồi ghế giám đốc vận hành công ty này thay cho bà Sheryl Sandberg. Mới đây, Sheryl Sandberg cho biết sẽ rời Meta sau 14 năm gắn bó. Ông Javier Olivan là người có nhiều đóng góp “đằng sau hậu trường” cho sự phát triển bùng nổ của Meta trong suốt 15 năm qua, theo Reuters.

Những thay đổi nhân sự cấp cao quan trọng nói trên được thực hiện trong bối cảnh Meta đang phải đối mặt với tăng trưởng chậm lại và chi phí hoạt động tăng. Meta cũng đang chuyển đổi từ một công ty mạng xã hội sang mục tiêu phát triển metaverse.

Ông Javier Olivan có bằng cử nhân kỹ thuật công nghệ và điện tử từ Đại học Navarra. Ông đồng thời có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh của Đại học Stanford.

Trước khi gia nhập Facebook vào cuối năm 2017 trong vai trò giám đốc phát triển quốc tế, ông Javier Olivan làm việc cho tập đoàn NTT (Nhật Bản) và Siemens.

Ở thời điểm ông Javier Olivan làm việc cho Facebook, Facebook vẫn còn là một công ty trẻ với khoảng 40 triệu người dùng. Hiện tại, Meta đang có gần 3,6 tỷ người dùng trên tất cả các dịch vụ như Facebook hay Instagram.

Trong lúc đảm nhận nhiệm vụ liên quan đến các thị trường quốc tế, ông Olivan đã dẫn dắt quá trình mở rộng của Facebook vào các thị trường như Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Indonesia và Brazil, dẫn một cuộc phỏng vấn ông thực hiện vào năm 2010 với VentureBeat.

Nhiều người chỉ trích rằng Facebook đã theo đuổi tăng trưởng trong khi không có các biện pháp bảo vệ đầy đủ cho các vấn đề như tin giả, ngôn ngữ thù hằn hay các nội dung độc hại tại các thị trường mới nổi.

Năm ngoái, Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, công bố nhiều tài liệu nội bộ cho tháy Facebook đã đặt lợi nhuận cao hơn sự an toàn của người dùng. Đồng thời, Facebook không có các biện pháp kiểm soát nội dung độc hại ở các ngôn ngữ ngoài Tiếng Anh.

Gần đây nhất, ông Olivan đảm nhận vị trí giám đốc tăng trưởng. Ở vị trí này, ông quản lý các tính năng xuyên suốt nhiều ứng dụng như Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger.

Ở vị trí mới, ông Olivan sẽ tiếp tục lãnh đạo các hoạt động phát triển doanh nghiệp và hạ tầng. Dù vậy, danh mục quản lý của ông sẽ có thêm các hoạt động như sản phẩm quảng cáo và kinh doanh.

Reuters nhận định nhiều khả năng ông Olivan vẫn sẽ “âm thầm” lãnh đạo trên ghế giám đốc vận hành của Facebook. Điều này trái ngược với bà Sandberg bởi bà là người thường xuyên suốt hiện trước công chúng. Bà Sandberg được nhiều người nhìn nhận như người đại diện của Facebook với bên ngoài.

“Vị trí này sẽ khác với những gì bà Sheryl từng thực hiện. Nó sẽ giống vị trí giám đốc vận hành truyền thống để ông Olivan tập trung và hoạt động vận hành, nội bộ dựa trên kinh nghiệm vững chắc trong việc cải thiện tính hiệu quả trong quy trình thực thi của chúng tôi”, Mark Zuckerberg, CEO Meta, nói.

Thái Sơn