|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nữ tướng Sheryl Sandberg đã mất dần quyền lực tại Facebook như thế nào?

10:04 | 03/06/2022
Chia sẻ
Sheryl Sandberg từng là lãnh đạo thân cận nhất của Mark Zuckerberg song vị thế và quyền lực của bà đã phai nhạt dần trong thời gian trở lại đây.

 Sheryl Sandberg từng là lãnh đạo thân cận nhất với Mark Zuckerberg. (Ảnh: WSJ).

Khi Facebook đổi tên thành Meta Platforms hồi năm ngoái và chuyển định hướng sang xây dựng metaverse, Sheryl Sandberg, người quyền lực thứ 2 ở Facebook, không được tham gia sâu vào đợt thay đổi chiến lược lớn nhất lịch sử công ty này.

Sự vắng mặt của bà Sandberg khiến nhiều người bên trong công ty thắc mắc, nhất là khi CEO Mark Zuckerberg cực kỳ tập trung vào phương hướng mới. Nếu đây là con đường Mark đã chọn, vì sao nhân sự thân cận với ông trong công ty lại không tham gia voà dự án?

“Bạn nghĩ là bà ấy sẽ có một vị trí quan trọng hơn trong đợt thay đổi thương hiệu này. Thực ra thì không”, một nhân viên cấp quản lý của Meta nói với Business Insider.

Hồi tuần này, Sandberg cho biết bà sẽ từ chức. Business Insider đã thực hiện phỏng vấn nhiều nhân sự Meta và nhận thấy giám đốc vận hành của Meta đã mất dần quyền lực và tầm ảnh hưởng tại công ty này.

Vài tháng trở lại đây, khó thể tìm thấy Sandberg trong danh sách người nhận email liên quan đến những thay đổi quan trọng, nguồn tin nội bộ cho biết.

Một người thậm chí nói rằng việc Sandberg không còn là một nhân sự chủ chốt trong công ty đã bắt đầu í nhát từ 2 năm trước. Một số người nói rằng việc này có thể bắt nguồn từ những bình luận công khai “sai lầm” mà Sandberg đưa ra liên quan đến các hành vi thao túng liên quan đến chính trị đã diễn ra trên Facebook trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Sandberg cũng không thường xuyên xuất hiện trong các cuộc họp nhóm và nếu có bà cũng ít phát biểu hơn. Và với lịch trình di chuyển dày đặc của Mark Zuckerberg giữa đại dịch, hiếm khi 2 người ở cùng nhau tại văn phòng. Một số nhân viên thậm chí nghi ngờ về việc Sandberg và Zuckerberg không còn duy trì những cuộc họp kéo dài nhiều giờ vào mọi chiều thứ 6 – một “truyền thống” giữa 2 người.

“Tôi cảm thấy Sheryl đã rời đi”, một nhà đầu tư vào Facebook trong nhiều năm nhận định.

Một cựu nhân sự cao cấp ở Facebook cho biết việc Sheryl rời đi là chuyện rồi sẽ tới. “Ở thời điểm này, việc bà ở lại còn bất ngờ hơn việc rời đi”, người này nói.

Mặc dù Meta cho biết việc từ chức là lựa chọn của Sheryl Sandberg, một nhân viên cấp quản lý của Meta cho rằng có thể bà được yêu cầu thôi việc.

Một người khác cũng có cùng quan điểm này và cho rằng việc Sheryl Sandberg rời đi đã được chuẩn bị trong nhiều tháng và đây là lý do vì sao bà ít có mặt tại các sự kiện quan trọng ở công ty.

Người này nhìn nhận rằng những sai lầm của Sheryl Sandberg trong những năm gần đây đã trở thành một rủi ro tiêu cực đối với công ty.

“Bà liên tục nói những điều ngốc nghếch trước công chúng và làm hình ảnh công ty tệ đi”, một giám đốc tại Meta mới thôi việc gần đây nói.

Dấu hiệu rõ ràng nhất về sự thay đổi quyền lực của Sheryl Sandberg được ghi nhận vào mùa thu năm ngoái khi Marne Levine nhận chức giám đốc kinh doanh. Kể từ đó Levine chứng tỏ là một người có kinh nghiệm hơn kỳ vọng và được lòng các nhà quảng cáo, lĩnh vực vốn là thế mạnh của Sandberg và Carolyn Everson, người cũng đã rời Meta, nhiều nguồn tin nói. Bà Sandberg cũng được cho là đã chuyển giao mảng kinh doanh quảng cáo cho Levine.

Nhưng trước đó, việc Sandberg ít khi xuất hiện ở thời điểm đại dịch bùng phát cũng là rất đáng chú ý.

“Bạn không thấy Sandberg xuất hiện nhiều trước công chúng”, một nhân sự Meta nói và khẳng định điều này rất khác so với trước khi đại dịch bùng phát. “Từ vị trí của tôi, tôi thấy Boz (Andrew Bosworth, giám đốc công nghệ Meta) xuất hiện nhiều hơn. Hình ảnh của Andrew Bosworth có vẻ như đã được cải thiện nhiều hơn trong năm ngoái”.

Nam Khánh

Dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu?
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong những ngày qua đã gia tăng mạnh mẽ với mức trung bình từ 16.000 đến 17.000 tỷ đồng mỗi phiên. Câu hỏi đặt ra là dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu và liệu rằng có bền vững hay không?