|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Thủ tướng Trung Quốc: Mỹ - Trung đã đạt tiến bộ đáng kể trong đàm phán thương mại

21:28 | 19/10/2019
Chia sẻ
Hôm 19/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết sẽ làm việc với các đối tác Mỹ để giải quyết những mối quan tâm cốt lõi của nhau trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, và việc ngăn chặn cuộc chiến thương mại sẽ tốt cho cả hai bên và thế giới.

"Hai bên đã đạt được tiến bộ đáng kể trong nhiều lĩnh vực, tạo nền tảng quan trọng cho việc kí kết một thỏa thuận theo giai đoạn", ông Lưu Hạc, cũng là nhà đàm phán chính trong các cuộc thảo luận thương mại, nói trong một hội nghị thực tế ảo ở Nam Xương, thủ phủ của tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại mang lại lợi ích cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới. Đó là những gì các nhà sản xuất và người tiêu dùng hi vọng

Ông Lưu Hạc, Phó Thủ thướng Trung Quốc nói trong một bài phát biểu công khai hiếm hoi về cuộc tranh chấp thương mại

Trung Quốc và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận hạn chế vào tuần trước nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại, đã làm chao đảo thị trường toàn cầu và kìm hãm sự phát triển của thế giới. Cả hai bên đang làm việc hướng tới một thỏa thuận trên văn bản, theo CNBC.

Tăng trưởng kinh tế quí III của Trung Quốc chậm lại ở mức 6,0% hàng năm, tốc độ yếu nhất trong gần ba thập kỉ khi cuộc chiến thương mại đánh hoạt động sản xuất nhà máy và tâm lí đầu tư.

Thứ Bảy (19/10), ông Lưu nói Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đầu tư vào những công nghệ cốt lõi để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng triển vọng kinh tế.

"Chúng tôi không lo ngại về biến động kinh tế ngắn hạn. Chúng tôi có niềm tin vào khả năng đáp ứng các mục tiêu kinh tế vĩ mô trong năm nay", ông nhận định.

Cũng theo ông Lưu, sự cải thiện trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ mang lại lợi ích cho thế giới.

"Tăng trưởng trong sự hợp tác kinh tế và thương mại của Trung - Mỹ được kết nối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của toàn thế giới", Phó Thủ tướng Trung Quốc nói.

Theo ông, Trung Quốc và Mỹ có thể thoả hiệp dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, giải quyết các mối quan tâm cốt lõi khác của nhau, cố gắng tạo ra một môi trường tốt và đạt được mục tiêu chung của cả hai bên.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính một thỏa thuận thương mại tạm thời Washington và Bắc Kinh đạt được vào tuần trước có thể làm giảm tác hại của những đợt trả đũa thuế quan của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 15 tháng qua.

Thay vì đẩy tăng trưởng toàn cầu xuống 0,8%, tác động có thể chỉ giới hạn ở mức 0,6%, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết hôm 17/10.

Lyly Cao

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.