|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thoả thuận thương mại một phần giúp người trồng đậu nành Mỹ lấy lại thị phần tại Trung Quốc

11:16 | 19/10/2019
Chia sẻ
Tiến bộ gần đây trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giúp nông dân trồng đậu nành Mỹ lấy lại thị phần ở Trung Quốc, Giám đốc điều hành của Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Mỹ nhận định.

Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận thương mại một phần tại các cuộc đàm phán vào tuần trước. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả đây là một thỏa thuận giai đoạn một rất quan trọng. 

Theo CNBC, thỏa thuận gồm mua nông sản Mỹ trị giá khoảng 40 - 50 tỉ USD của Trung Quốc, cũng như thỏa thuận về sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính.

Tổng thống Trump đã nói đây là một thỏa thuận rất lớn đối với người nông dân Mỹ.

Đồng quan điểm, ông Jim Sutter, Giám đốc điều hành của Hội đồng xuất khẩu đậu nành Mỹ, cho biết thoả thuận thực sự là một tín hiệu tốt đối với những người trồng đậu nành Mỹ. 

Ông Sutter giải thích nông dân Mỹ sẽ phản ứng khá nhanh chóng và sản xuất đậu nành trở lại mức trước cuộc chiến tranh thương mại năm 2017 là khoảng hơn 36,4 triệu ha. 

Khoảng 36 triệu ha diện tích đậu nành đã được trồng tại Mỹ vào năm ngoái, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

"Chắc chắn thoả thuận sẽ giúp chúng tôi lấy lại thị phần đã mất ở thị trường Trung Quốc, vốn rõ ràng rất quan trọng đối với chúng tôi", ông Sutter nói với CNBC.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, kéo dài hơn một năm, đã ghi nhận cả hai quốc gia áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỉ USD của hai bên. Tranh chấp leo thang và làm tổn thương triển vọng kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến đã khiến xuất khẩu đậu nành, loại cây trồng có giá trị nhất của Mỹ, sụt giảm. Trong khi quốc gia châu Á vẫn là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất của Mỹ, Cục Nông nghiệp Mỹ cho biết xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm mạnh 53% trong năm tiếp thị 2018 - 2019.

Bất chấp sự lạc quan của ông Sutter, các chuyên gia phân tích ngành nông nghiệp cho biết Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài để thu mua 50 tỉ USD giá trj hàng nông sản từ Mỹ.

"Tôi nghĩ đó là một con số lớn vô nghĩa, đưa ra chỉ để lấy gây tiếng vang và giành chiến thắng", một nhà phân tích hàng hóa cho biết hôm 14/10.

Mặc dù vậy, ông Sutter cho biết ông lạc quan hơn một chút về thỏa thuận gần đây giữa Washington và Bắc Kinh.

"Tôi có một cảm giác rằng có lẽ lần này là khác nhau. Tôi thực sự nghĩ cả hai bên tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm đi đến một thỏa thuận và tôi nghĩ rằng thời điểm này là phù hợp để điều đó xảy ra", ông Sutter nói.

Lyly Cao

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.