|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Phố cà phê đường tàu 'hồi sinh'

07:56 | 12/09/2022
Chia sẻ
Sau ba năm gián đoạn, một lần nữa, các cửa hàng bán đồ uống tại phố đường tàu (Hà Nội) đã mở cửa chào đón khách du lịch.

 Tàu chạy qua phố đường tàu. (Ảnh: Nikkei/Tomoya Onishi).

Các quán cà phê nằm san sát nhau dọc theo một tuyến đường tàu đẹp như tranh vẽ tại Hà Nội đã mở cửa trở lại sau một thời gian dài ngừng hoạt động, nuôi hy vọng rằng khu vực này một lần nữa sẽ thu hút du khách đến nơi từng là điểm nóng du lịch của thành phố, tờ Nikkei viết.

Với sự gia tăng của lượng khách du lịch dọc theo khu phố đường tàu, khu vực này đang bắt đầu hồi sinh sau khoảng 3 năm gián đoạn. “Nơi này thật tuyệt vời. Tôi đã muốn đến đây sau khi nhìn thấy nó trên mạng xã hội”, anh Romain, 27 tuổi, người Pháp, định cư tại Hong Kong, nói.

Du khách có thể đi tản bộ dọc theo đường ray khi không có tàu chạy, chụp ảnh selfie bằng smartphone của mình. Theo truyền thông Việt Nam, các quán cà phê bắt đầu mở cửa vào khoảng năm 2017.

Đoạn đường tàu dài 300 m có nhiều ngôi nhà cổ và cơ sở kinh doanh cũ kỹ, được xây dựng cách đây hơn 100 năm khi Việt Nam còn là thuộc địa của Pháp. Kể từ đó, phong cảnh đã thay đổi đáng kể khi người dân biến ngôi nhà của họ thành quán cà phê và cửa hàng lưu niệm phục vụ du khách.

Các cơ sở kinh doanh này chỉ cách đường ray khoảng 1m và không có rào chắn. Sau khi bức ảnh về khu vực này bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội, du khách đã đổ xô đến. Hiện tại, nhiều tour du klịch địa phương đã thêm phố đường tàu như một điểm dừng chân trong lịch trình.

Sau khi COVID-19 bùng phát vào năm 2019 khiến du lịch trong và ngoài nuớc bị đóng băng, nhiều cửa hàng phải đóng cửa vô thời hạn hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng mọi thứ đã thay đổi sau khi Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế từ hồi tháng 3. 

Yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến Việt Nam sau đó cũng được gỡ bỏ, giúp khách nước ngoài xuất hiện trở lại vào khoảng tháng 4, các quán cà phê cũng dần dần được mở cửa.

 Du khách check-in tại phố đường tàu. (Ảnh: Nikkei/Tomoya Onishi). 

Số lượng chuyến tàu đã giảm xuống còn 5 chuyến/ngày trong tuần. Ngoài ra, các chủ quán cà phê cũng đã có ý thức hơn về an toàn. Người dân địa phương xác nhận rằng văn phòng TP Hà Nội và các cơ quan chức năng đã cho phép du khách vào khu vực này.

Vào một sáng tháng 8, đúng 9h các chủ quán cà phê tại đây thông báo qua loa với du khách rằng sau 5 phút nữa tàu sẽ chạy qua. Khi tàu qua, du khách bắt đầu rút smartphone ra và quay phim. Các quán cà phê lúc đó sẽ chật kín khách bên trong.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, 53 tuổi, chủ quán cà phê đã sống ở khu vực này hơn 30 năm, cho biết số lượng khách du lịch - đặc biệt là khách đến từ Mỹ và châu Âu - đã tăng lên kể từ tháng 6. Bà Nguyệt nói rằng bản thân không còn phải đi bán rau và trái cây bên ngoài vì giờ đây đã có thể mở quán cà phê ngay tại nhà mình. 

Theo Nikkei, Hà Nội đang thiếu các điểm đến tham quan nếu so với Đà Nẵng, một thành phố định hướng du lịch và TP HCM, trung tâm kinh tế phía Nam. Vì vậy, không có gì đảm bảo rằng khách du lịch sẽ quay trở lại Hà Nội ngay cả khi cuộc khủng hoảng COVID-19 kết thúc.

Tuy nhiên, những quán cà phê thân thiện như thế này có thể đóng một vai trò trong việc giúp Hà Nội phát triển ngành du lịch của mình.

Thiên Trường

Khối ngoại chỉ còn bán ròng gần 590 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, tâm điểm VNM
Mặc dù khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhưng diễn biến đã tích cực hơn khi xen kẽ những phiên bán ròng là hai phiên mua ròng nhẹ. Cụ thể, quy mô bán ròng trên toàn thị trường của nhóm NĐT nước ngoài giảm từ 1.270 tỷ đồng tuần trước còn 588 tỷ đồng tuần này.