Kinh doanh

[Phần 1] Câu chuyện chuyển đổi của tập đoàn gia đình lớn nhất Thái Lan: Sẵn sàng đón nhận lãnh đạo từ bên ngoài

19:18 | 18/06/2019

Chia sẻ

CP Group đang trải qua giai đoạn quan trọng liên quan đến chuyển đổi và tìm ra đội ngũ lãnh đạo kế cận.

Nền móng từ 100 năm trước

Trong một lần ít ỏi tiếp xúc với truyền thông vào đầu tháng 6, ông Dhanin Chearavanont (sinh năm 1939), Chủ tịch Charoen Pokphand Group (CP Group), tiết lộ dự định sẽ để người con cả Soopakij, và người con thứ ba Suphachai, điều hành tập đoàn lần lượt trong vai trò Chủ tịch và CEO 10 năm tới.

Ông cũng bày tỏ mong muốn chọn một CEO từ bên ngoài gia đình và nhấn mạnh tiềm năng của một ngôi trường huấn luyện lãnh đạo của công ty này trên phạm vi toàn cầu, trong đó CP sẵn sàng rót 7 tỷ baht (khoảng 223,5 triệu USD) để nuôi dưỡng và đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế cận.

cp1

Dhanin Chearavanont đến nay đã 80 tuổi và ông đang rất cần tìm những đội ngũ lãnh đạo kế cận cho CP Group. (Ảnh: Nikkei)

Cách một tập đoàn lớn mạnh trong ngành công nghiệp truyền thống thích nghi với một thế giới công nghệ

"Câu chuyện chuyển đổi của CP Group nên được quan sát thấu đáo bởi các tập đoàn lớn ở Châu Á", ông Akira Suehiro, giáo sư ngành Khoa học Xã hội Quốc tế tại Đại học Gakushuin Nhật Bản đồng thời là một chuyên gia kinh tế Châu Á, chia sẻ. "Nhiều tập đoàn tại Đông Nam Á đang được dẫn dắt bởi thế hệ thứ hai từ nước ngoài hoặc Trung Quốc đã, đang và sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự". 

Những thách thức này gồm việc một tập đoàn lớn mạnh trong ngành công nghiệp truyền thống thích nghi với một thế giới công nghệ đang thay đổi nhanh chưa từng thấy.

CP Group bắt đầu đặt nền móng vào những năm 20 của thế kỉ trước khi cha và cậu của Dhanin Chearavanont, ông Chia Ek Chor và Chia Siew Whooy, mở một cửa hàng nhỏ kinh doanh hạt giống ở Chinatown, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Dhanin Chearavanont là con trai thứ tư của Ek Chor, tiếp nhận công việc kinh doanh này từ năm 1969 và từ đó đã mở rộng công ty ra khỏi lĩnh vực nông nghiệp ban đầu.

CP Group giờ đây là sự cấu thành của ba cột trụ chính với lĩnh vực nông nghiệp, Charoen Pokphand Foods, hoạt động ở 17 quốc gia và xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia trên khắp năm châu lục. Đây cũng là công ty thức năng chăn nuôi lớn nhất trên thế giới và là một trong những nhà sản xuất gia cầm, thịt heo và tôm lớn nhất.

CP All trong khi đó vận hành 11.000 cửa hàng 7-Eleven ở Thái Lan và True Corp. là nhà mạng lớn thứ hai ở quốc gia này. 

Đến nay, theo Nikkei Asian Review, CP có hơn 200 công ty cùng 310.000 nhân sự và các khoản đầu tư tại 22 quốc gia. 

Sau nhiều thập niên mở rộng, tỷ phú người thái đang dần chuyển giao quyền lực cho hai con trai của mình, Soopakij (55 tuổi) và Suphachai (52 tuổi).

"Mặc dù những quyết định quan trọng nhất vẫn được Dhanin đưa ra, chúng tôi bắt đầu thấy các con ông đảm nhận vị trí của Dhanin trong những cuộc thương thảo và ra quyết định," một đối tác của CP Group chia sẻ.

cp2

(Nguồn: Nikkei, Việt hóa: Thái Sơn)

Thực tế, Chủ tịch CP từng nhiều lần khen các con của mình trên truyền thông và nhấn mạnh họ đã giúp CP phát triển trước khi đạt tới đỉnh cao như hiện nay.

Trên một bài phỏng vấn của Nikkei Asian Review vào năm 2016, ông Dhanin Chearavanont viết về người con Soopakij rằng "rất tốt bụng với mọi người và có nhiều bạn bè".  Ông Soopakij là người có nhiều cống hiến trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của CP ở Trung Quốc, nơi công ty này là nhà đầu tư quốc tế đầu tiên kể từ khi nền kinh tế mở cửa vào cuối những năm 1970. Soopakij trước đó là Phó chủ tịch Hiệp hội thúc đẩy đầu tư và thương mại Thái – Trung.

Trong khi đó, người con Suphachai tốt nghiệp Đại học Boston, Mỹ với tấm bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh và sau đó chịu trách nhiệm mảng hoạt động viễn thông của tập đoàn. CP bước chân vào thị trường này vào năm 1990 bằng cách thâu tóm cổ phần TelecomAsia. Dưới sự lèo lái của Suphachai, True Corp. được thành lập và dần trở thành nhà mạng lớn thứ hai và đơn vị cung cấp Internet lớn nhất Thái Lan.

Dhanin nói rằng: "Suphachai dần học hỏi về ngành viễn thông từ con số 0, từng bước một".

Ông đã dẫn dắt công ty này vượt qua khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997. Dựa trên những nền tảng có sẵn, các con của Dhanin sẽ chịu trách nhiệm các khu vực khác nhau.

Chủ tịch CP chia sẻ: "Tôi sẽ để Soopakij chịu trách nhiệm thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, trong khi Suphachai sẽ chủ yếu tập trung vào khu vực Bắc Mỹ".

Dù vậy, hai người con trai của Dhanin chắc chắn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi vận hành kinh doanh ngày càng mở rộng và phức tạp.

cp3

(Nguồn: Nikkei, Việt hóa: Thái Sơn).

Đón đọc [Phần 2] Câu chuyện chuyển đổi của tập đoàn gia đình lớn nhất Thái Lan CP Group: Nguồn nhân lực là điều vô giá

Thái Sơn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng