|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Oscar năm thứ hai liên tiếp từ chối cho Tổng thống Ukraine tham dự

10:44 | 10/03/2023
Chia sẻ
Tổng thống Ukraine vừa bị Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh từ chối tham dự giải thưởng Oscar lần thứ 95.

Tổng thống Ukraine xuất hiện tại giải thưởng Grammy lần thứ 64. (Ảnh: Valérie Macon/AFP/Getty Images).

Nguồn tin của Variety cho biết công ty truyền thông WME đã xin phép Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (đơn vị tổ chức Oscar) cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự giải thương Oscar lần thứ 95, tuy nhiên đã bị từ chối. Viện Hàn lâm từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong năm vừa qua, vị Tổng thống từng là nghệ sỹ hài này đã xuất hiện trong giải thưởng Grammy và Quả cầu Vàng cũng như một số liên hoan phim như Cannes hay Berlin. 

Tổng thống Zelensky cũng đã nhận được một tượng vàng Oscar từ diễn viên Sean Penn vào năm ngoái. Ông Penn cho biết sau khi Ukraine giành chiến thắng, ông Zelensky có thể trả lại bức tượng.

Ông Penn cũng từng hứa sẽ nung chảy một tượng vàng Oscar nếu Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh không cho phép Tổng thống Ukraine phát biểu. “Điều vĩ đại nhất mà Giải Oscar có thể làm là cho [ông Zelensky] cơ hội để nói chuyện với tất cả chúng ta”, ông nói.

Năm ngoái, có thông tin cho rằng Giám đốc sản xuất lễ trao giải Oscar Will Packer đã bày tỏ lo ngại về việc cho phép Tổng thống Zelensky lên sóng bởi những người bị ảnh hưởng của xung đột Ukraine đều là người da trắng. Trong khi đó, những xung đột liên quan đến người da màu lại không được hưởng sự quan tâm tương tự. Buổi lễ năm 2022 đã không cho ông Zelensky phát biểu mà dành ra một khoảnh khắc im lặng. 

Ngoài Oscar, ông Zelensky cũng bị Liên hoan Phim Toronto từ chối vào năm ngoái. Một cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy sự ủng hộ của công chúng Mỹ cho việc hỗ trợ Ukraine ngày càng suy yếu.

Trong hạng mục phim hay nhất của Giải thưởng Oscar năm nay có sự góp mặt của Top Gun: Maverick. Bộ phim này đã chịu chỉ trích vì nghi ngờ được tài trợ một phần bởi nhà tài phiệt Nga Dmitry Rybolovlev.

Minh Quang