|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump trừng phạt 14 quan chức Trung Quốc trong những tuần cuối nhiệm kì

07:37 | 08/12/2020
Chia sẻ
Hôm 7/12, Mỹ đã tuyên bố lệnh trừng phạt 14 quan chức cấp cao trong cơ quan lập pháp của chính phủ Trung Quốc vì Mỹ cho rằng các quan chức này gây tổn hại tới quyền tự trị của đặc khu hành chính Hong Kong.

Chính quyền Tổng thống Trump đã công bố lệnh trừng phạt đối với 14 quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc, trong đó có 13 nam và 1 nữ. Theo Bloomberg, 14 quan chức này sẽ bị đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào Mỹ.

14 người này đều là phó ủy viên trưởng của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội Trung Quốc). Lệnh trừng phạt mới cho thấy chính quyền ông Trump đang dần nhắm vào các quan chức cấp cao trong nhà nước Trung Quốc.

Trước đó, một số người dự đoán Mỹ có thể sẽ trừng phạt một trong các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lật Chiến Thư, song ông này không nằm trong danh sách trừng phạt công bố ngày 7/12.

Lệnh trừng phạt mới là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm gây áp lực lên Chủ tịch Tập Cận Bình và chính phủ Trung Quốc trong những tuần cuối của nhiệm kì, trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên thay.

Ông Biden cho biết ông kì vọng sẽ tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh về vấn đề Hong Kong, nhưng ông Biden nhiều khả năng sẽ không sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương mạnh tay như Tổng thống Trump.

Chính quyền ông Trump trừng phạt 14 quan chức Trung Quốc liên quan vấn đề Hong Kong - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Getty Images).

Đầu ngày 7/12, sau khi tin tức về lệnh trừng phạt mới lọt ra ngoài, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp đối phó nếu Mỹ tiếp tục đi theo "con đường sai lầm".

"Nếu tin tức là đúng, tôi tin các bạn có thể hình dung được quan điểm của Trung Quốc", bà Hoa Xuân Oánh khẳng định.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối và cật lực lên án sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc cũng như lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quan chức Trung Quốc với lí do Hong Kong. Chúng tôi đã bày tỏ lập trường với phía Mỹ nhiều lần và đã đưa ra các phản ứng hợp pháp và cần thiết", bà Hoa nhấn mạnh.

Trong vài tuần qua, Hong Kong lại tiếp tục chìm trong biến động chính trị. Tháng trước, Trung Quốc đã thông qua một nghị quyết cho phép truất quyền các nhà lập pháp Hong Kong, những người bị coi là không đủ trung thành với chính quyền Bắc Kinh. Để phản đối nghị quyết mới này, các nghị sĩ đối lập đã đồng loạt từ chức.

Sự ra đi của họ làm dấy lên lo ngại về quyền tự trị của Hong Kong sau khi Trung Quốc công bố luật an ninh quốc gia Hong Kong hồi cuối tháng 6 năm nay.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã tuyên bố trừng phạt một số quan chức khác liên quan đến hành động của Bắc Kinh ở Hong Kong, bao gồm Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Bà Lam gần đây cho biết bản thân đang cất giữ "hàng đống tiền mặt" tại nhà vì các biện pháp trừng phạt khiến bà không thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng cơ bản như thẻ tín dụng.

Khả Nhân

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.