Thời sự

Ông Trump muốn phát thêm tiền cho người dân Mỹ, cam kết bạo chi hơn Đảng Dân chủ

17:40 | 02/07/2020

Chia sẻ

Ngày 1/7, Tổng thống Donald Trump nói ông ủng hộ tổ chức thêm một đợt phát tiền mặt khác cho người dân Mỹ và tuyên bố muốn chi nhiều ngân sách hơn so với đề xuất của Đảng Dân chủ.
Ông Trump muốn phát thêm tiền cho người dân Mỹ, cam kết chi bạo hơn Đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ủng hộ phát thêm tiền mặt cho người dân Mỹ nhưng phản đối gia hạn gói trợ cấp thất nghiệp vì cho rằng người dân sẽ mất động lực để quay lại làm việc. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business tại Nhà Trắng hôm 1/7, khi được hỏi liệu bản thân có ủng hộ một đợt phát tiền cứu trợ khác cho người dân Mỹ không, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: "Tôi hoàn toàn ủng hộ, nhưng phải đảm bảo thực hiện sao cho đúng cách".

"Thực chất, tôi ủng hộ chi tiền mạnh tay hơn so với đề xuất mà Đảng Dân chủ đưa ra", ông Trump nói thêm.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng dường như không muốn tiếp tục tăng cường các gói trợ cấp thất nghiệp, CNBC cho biết. Tháng trước, ông Trump khẳng định chính phủ Mỹ sắp tung ra một gói kích thích bổ sung "cực kì hào phóng".

Dù vậy, ở thời điểm hiện tại giới quan sát chưa rõ hình thức của gói cứu trợ tiếp theo vì Quốc hội Mỹ còn đang tranh luận nên bao gồm những gì trong gói kích thích Giai đoạn 4 này.

Ông Trump phản đối: Trợ cấp thất nghiệp khiến người Mỹ lười đi làm

Hồi tháng 5, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá khoảng 3.000 tỉ USD mang tên Đạo luật HEROES.

Dự luật này bao gồm một đợt phát tiền mặt trực tiếp lên đến 1.200 USD/cá nhân và tối đa 6.000 USD/hộ gia đình, đồng thời gói trợ cấp thất nghiệp trị giá 600 USD/tuần dự kiến hết hạn vào cuối tháng 7 này sẽ được gia hạn cho đến tháng 1/2021.

"Người dân Mỹ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng trợ cấp cũng khiến họ không muốn đi làm", ông Trump chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Fox Business. "Chúng tôi muốn tạo ra động lực lớn để người dân đi làm".

Ông Trump nói tiếp: "Do đó, chúng tôi đang nghiên cứu và tôi dám chắc tất cả sẽ ổn thỏa hết thôi".

Khi được yêu cầu làm rõ liệu ông muốn phát thêm tiền mặt cho dân hay tăng trợ cấp thất nghiệp, ông Trump đáp: "Tôi muốn chi thêm tiền cho người dân để họ có thể chi tiêu. Tôi muốn tiền tới tay họ nhanh và càng đơn giản càng tốt".

Đảng Dân chủ Thượng viện, đứng đầu là lãnh đạo phe thiểu số Chuck Schumer cùng nghị sĩ Ron Wyden, đã vạch ra một kế hoạch mới hôm 1/7 để duy trì các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường cho đến khi tỉ lệ thất nghiệp giảm.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối việc gia hạn gói trợ cấp thất nghiệp, lập luận rằng chính sách này sẽ cản trở người lao động quay lại làm việc.

"Đảng Dân chủ luôn muốn làm phức tạp hóa mọi chuyện", ông Trump bình luận.

"Gói trợ cấp thất nghiệp như khích lệ người dân đừng đi làm. Không đi làm nhưng vẫn có thêm tiền. Đó không phải điều nước Mỹ muốn", ông Trump lí giải. "Chúng tôi muốn tạo ra một động lực to lớn để mọi người quay trở lại làm việc hơn".

Khả Nhân