|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ tăng kỉ lục sau khi ông Trump tuyên bố virus sẽ biến mất

15:38 | 02/07/2020
Chia sẻ
Tổng thống Donald Trump nói ông tin virus SARS-CoV-2 sẽ "tự biến mất", trong khi đó theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ vừa ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao kỉ lục hôm 1/7.
Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ tăng kỉ lục sau khi ông Trump tuyên bố virus sẽ 'biến mất' - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: The Guardian.

Virus chưa tự biến mất theo lệnh của Tổng thống

Tổng số ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận trên toàn nước Mỹ hôm 1/7 là 52.000 người. Trước đó một ngày, 8 tiểu bang cũng báo cáo số ca nhiễm mới tăng cao nhất từ trước đến nay.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 1/7, phóng viên hỏi liệu ông Trump có thực sự tin lời phát biểu trước đây của mình rằng COVID-19 sẽ tự biến mất hay không.  

"Có chứ, tôi tin. Chắc chắn rồi. Vào một lúc nào đó. Và tôi nghĩ chúng ta sẽ có vắc xin ngừa COVID-19 rất sớm thôi", ông Trump đáp. "Nước Mỹ đang quay trở lại bình thường một cách rất mạnh mẽ… Chúng ta cũng sẽ ứng phó rất tốt với COVID-19. Tôi nghĩ đến một lúc nào đó virus này sẽ tự biến mất. Tôi hi vọng thế".

Theo tờ The Guardian, ông Trump đã nhiều lần bị chỉ trích vì coi nhẹ sự nguy hiểm của COVID-19 và từ chối khuyến khích các biện pháp phòng tránh bệnh đơn giản như đeo khẩu trang. 

Khi được hỏi vào hôm 1/7, ông đã trả lời rằng "Tôi nghĩ khẩu trang cũng tốt" nhưng ông vẫn không tin rằng cần phải bắt buộc mọi người Mỹ đeo khẩu trang.

Quan chức tại các bang Alaska, Arizona, California, Georgia, Idaho, Oklahoma, South Carolina và Texas công bố số ca nhiễm COVID-19 mới cao chưa từng thấy trong lịch sử vào hôm 1/7.

Dự án theo dõi COVID cho biết số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày của Mỹ đã tăng gấp đôi kể từ 13/6, số người phải nhập viện cũng nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 21/4. 

Số ca nhiễm mới của Mỹ đã vượt 100.000 ca/ngày

Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu Giám đốc Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết hiện tại Mỹ tiến hành hơn 500.000 cuộc xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày. Nhưng theo ông, năng lực xét nghiệm của Mỹ vẫn còn thiếu hụt so với nhu cầu thực tế, đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh ở một số bang đang diễn biến phức tạp.

"Vấn đề là dù Mỹ xét nghiệm rất nhiều – 500.000 cuộc xét nghiệm mỗi ngày và sẽ còn tăng lên – chúng ta vẫn không xét nghiệm đủ tại những nơi đại dịch đang hoành hành", ông Gottlieb nói với CNBC.

"Các bang như Texas và Florida đang bị tụt lại trong việc xét nghiệm vì bộ kit xét nghiệm không được phân phối đồng đều trên khắp cả nước".

Hôm 30/6, Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci đưa ra cảnh báo gây sốc rằng số ca nhiễm mới của Mỹ có thể tăng hơn gấp đôi, vượt mức 100.000 ca/ngày.

Ông Gottlieb thì lại cho rằng số ca nhiễm mới thực sự đã đạt đến cột mốc đáng buồn này, nhưng nước Mỹ lại không xét nghiệm đủ để phát hiện ra mọi bệnh nhân mới, đặc biệt là những người có triệu chứng nhẹ.

Ông Gottlieb khẳng định "Hiện tại nước Mỹ có hơn 100.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày".

Ông Gottlieb cho rằng Mỹ vẫn chưa thực hiện đủ xét nghiệm COVID-19. Trong khi đó tại sự kiện tranh cử tháng trước tại Tulsa, ông Trump lại tiết lộ đã chỉ đạo chính quyền liên bang giảm xét nghiệm COVID-19.

Các quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ, kể cả Phó Tổng thống Mike Pence đã phải vất vả để "chữa cháy" cho phát biểu của ông Trump. Nhưng sau đó ông Trump vẫn tiếp tục khẳng định "tôi không đùa cho vui" về chuyện đã yêu cầu chính phủ giảm xét nghiệm, vì xét nghiệm càng nhiều thì số ca nhiễm phát hiện càng tăng. 

Theo CNN, ít nhất 12 bang của Mỹ đã phải ngừng kế hoạch mở cửa do số ca nhiễm mới tăng mạnh.

Tại Texas, hơn 6.500 người phải nhập viện vì COVID-19. Thống đốc California ra lệnh mọi quán bar vừa mới được mở cửa phải đóng trở lại, cũng như ngừng mọi hoạt động trong nhà của các rạp chiếu phim, viện bảo tàng, nhà hàng tại phần lớn lãnh thổ bang.

Thống đốc bang Arizona cũng đột ngột ra lệnh các quán bar, phòng gym, rạp chiếu phim phải đóng cửa trong tuần này, trong bối cảnh Arizona trở thành một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19.

Khi mức độ nghiêm trọng của làn sóng COVID-19 thứ hai tại Mỹ dần lộ rõ, ông Trump đã liên tục tấn công các đối thủ chính trị, bao gồm ứng viên tổng thống Joe Biden, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và các tờ báo như New York TimesCNN.

Trong các bài viết đăng tải trên Twitter, ông Trump nói rằng cựu Phó Tổng thống Biden là "kẻ tham nhũng", nhắc lại một lần nữa rằng những người biểu tình phá hoại tượng và đài tưởng niệm liên bang có thể bị phạt tù hơn 10 năm. Trong khi đó, ông Trump lại tự khen mình là "Kỵ sĩ cô độc".

Giang

4 đại gia dầu khí góp mặt trong top 10 doanh thu quý II, ngoài ra còn Vingroup, Thế Giới Di Động, ...
Trong top 10 doanh thu quý II/2022, ngành dầu khí có 4 đại diện là Petrolimex, Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PV OIL và PV GAS. Ngoài ra còn những cái tên nổi bật khác như Vingroup, Vinamilk, Vietnam Airlines, …