Thời sự

Ông Trump muốn dừng kiểm phiếu ở bang mình thắng thế, tiếp tục kiểm ở bang mình đang thua

15:35 | 05/11/2020

Chia sẻ

Ông Trump cử các trợ lí đến Arizona để đảm bảo mọi lá phiếu đều được kiểm đếm. Trong khi đó, ông lại đâm đơn kiện ở Michigan và Pennsylvania để ngừng đếm phiếu bầu. Chiến dịch của ông Biden nhận xét các hành động này là dấu hiệu của sự tuyệt vọng.
Ông Trump theo đuổi chiến lược mâu thuẫn với hi vọng lật ngược tình thế - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg)

Cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump giờ đây phụ thuộc vào một chiến thuật khó khả thi và rất mâu thuẫn. Ông Trump đang cố ngừng kiểm phiếu tại những bang mà ông đang dẫn trước, đồng thời yêu cầu tiếp tục đếm hoặc kiểm lại phiếu tại những bang ngả về đối thủ Biden.

Về phần mình, ông Biden khẳng định mọi lá phiếu hợp pháp tại mọi nơi đều cần được tính đến.

Chiến dịch của ông Trump đã cử người đến bang Arizona để đảm bảo hàng trăm nghìn phiếu bầu gửi qua thư được đếm đủ. Chiến thắng ở Arizona đang thuộc về ông Biden.

Theo Bloomberg, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố vô căn cứ rằng bỏ phiếu qua thư đầy rẫy gian lận. Tuy nhiên ông Bill Stepien, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump lại khẳng định rằng có tới 70% lá phiếu gửi qua thư ở Arizona ủng hộ ông Trump, đủ để lật lại tình thế hiện nay.

Hôm 4/11, chiến dịch của ông Trump cũng yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin. Ông Biden thắng bang này với cách biệt hơn 20.000 phiếu bầu. Trong các cuộc bầu cử trước, các lần kiểm phiếu lại tại Wisconsin nhiều nhất chỉ phát hiện khoảng vài trăm lá phiếu bị sai sót, cựu thống đốc Scott Walker cho biết.

Trong khi đó chiến dịch của ông Trump lại đang khởi kiện để ngừng kiểm phiếu hoặc loại bỏ những lá phiếu chưa được tính ở Pennsylvania. Họ cũng đang kiện để buộc Michigan ngừng kiểm phiếu. Michigan vẫn còn hơn 1 triệu phiếu bầu gửi qua thư chưa được xử lí, còn ông Trump đang dẫn trước ở bang này với cách biệt 384.000 phiếu - tính đến cuối ngày 4/11.

Bên cạnh những hành động pháp lí trên, phe ông Trump còn chỉ trích đài Fox News và tờ AP vì tuyên bố ông Biden chiến thắng ở Arizona. Chiến dịch ông Trump nói rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định 11 phiếu bầu đại cử tri ở Arizona thuộc về ông Biden. Fox News kiên quyết bảo vệ quyết định của mình.

Ngày 4/11, ông Trump cố tuyên bố rằng mình đã thắng cử dù có ít phiếu đại cử tri hơn ông Biden và còn vài triệu lá phiếu vẫn chưa được kiểm.

Giám đốc chiến dịch tranh cử Stepien nói với các phóng viên: "Chúng tôi tuyên bố chiến thắng Pennsylvania" sau khi đăng tải thông cáo rằng "những điều xấu đang diễn ra ở Pennsylvania" và "Đảng Dân chủ đang âm mưu tước quyền bầu cử và làm loãng phiếu bầu của Đảng Cộng hòa". Tuy nhiên, ông Stepien không đưa ra được bằng chứng thuyết phục. 

Đến cả một vài thành viên Đảng Cộng hòa cũng lo rằng những lời nói của ông Trump và các hoạt động của đội ngũ tranh cử có thể khiến người ủng hộ ông tin tưởng một cách sai lầm rằng cuộc bầu cử có gian lận.

Ông Trump theo đuổi chiến lược mâu thuẫn với hi vọng lật ngược tình thế - Ảnh 2.

Cựu phó tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang tham gia một vụ kiện yêu cầu Tòa án Tối cao loại bỏ những lá phiếu được gửi đến sau Ngày bầu cử. Các quan chức Pennsylvania đã đồng ý xếp riêng những lá phiếu này để đề phòng trường hợp tòa án muốn kiểm tra chúng.

Ông Trump gọi hoạt động đếm phiếu bầu hợp pháp đang diễn ra là "một trò gian lận đối với công chúng Mỹ". Các trợ lí thân cận của ông đã lên kế hoạch dành cả ngày 4/11 tại trụ sở chiến dịch ở Northern Virginia để chuẩn bị cho một trận chiến lớn về kiểm phiếu.

Dù con đường pháp lí dẫn đến chiến thắng khá hẹp, các cố vấn của ông Trump tin rằng họ sẽ thành công.

Ông Stepien cho biết: "Chúng tôi dồn sự tập trung vào Pennsylvania và Arizona", khẳng định nếu phiếu bầu được đếm một cách hợp pháp tại hai bang này thì ông Trump sẽ thắng.

Phe ông Biden nói các chiến lược mâu thuẫn của ông Trump là dấu hiệu của sự tuyệt vọng và ông Trump biết rõ mình khó có cơ hội tái đắc cử.

Ông Bob Bauer, cố vấn cấp cao cho chiến dịch ông Biden nói với Washington Post: "Trump giờ đã hiểu rằng ông ta đang đứng ở vị trí rất khác. Ông ta đang cố gỡ lại thất bại và sử dụng đến hành động pháp lí để chiến thắng".

Giang